A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Đoài nỗ lực nhiều giải pháp giảm nghèo

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các hộ nghèo và bằng nhiều giải pháp giảm nghèo phù hợp, thiết thực, xã Vũ Đoài đã thực hiện tốt công tác giảm nghèo hằng năm. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao, góp xây xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Vũ Đoài là xã nằm phía nam huyện Vũ Thư, có 2.120 hộ, 6.779 khẩu, 11 thôn loại 3. Là xã thuần nông thu nhập nhân dân chủ yếu là phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Nguồn thu ngân sách chưa nhiều. Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện, cán bộ và nhân dân xã Vũ Đoài đã phát huy truyền thống đoàn kết, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức nỗ lực phấn đấu xây dựng, xã phát triển toàn diện, và đã có được những kết quả quan trọng trong xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Căn cứ vào chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm UBND huyện giao, xã xây dựng các phương án hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo và giao chỉ tiêu cụ thể cho các thôn. Đồng thời, đến từng hộ gia đình rà soát tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nghèo để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Cụ thể, là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho các hộ không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, mà phải nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi từ các Ngân hàng và triển khai thực hiện đồng bộ các Chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước để các hộ có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế.

Trong đó, xã chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các dự án bằng việc xây dựng kế hoạch và thực hiện tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các chủ trương, chính sách về giảm nghèo, nội dung liên quan đến hoạt động giảm nghèo trên các phương tiện thông tin đại chúng như: phát huy hiệu quả của hệ thống Đài truyền thanh cấp xã, tài liệu hướng dẫn, phổ biến, tuyên truyền về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đa dạng các hình thức truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ thông qua tập huấn nâng cao năng lực, phổ biến chế độ, chính sách mới về giảm nghèo cho cán bộ làm công tác giảm nghèo; tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm, gặp mặt biểu dương các tấm gương tiêu biểu để nhận dân nắm được chủ trương, chính sách giảm nghèo và tự giác thực hiện. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế, yếu kém cần rút kinh nghiệm trong quản lý, điều hành và nhất là xử lý kịp thời những sai sót trong việc thực hiện các chính sách, chế độ đối với hoạt động giảm nghèo và người thuộc hộ nghèo. 

Về hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo, trong 5 năm trở lại đây, xã đã phối hợp hỗ trợ 19 hộ nghèo, hộ cận nghèo 19 con bò giống; 9 con lợn nái giống; 9265 con giống gia cầm, thủy cầm; 31.500 Kg thức ăn chăn nuôi. Mua 150 tấn phân bón trả chậm. Công tác đào tạo nghề, hỗ trợ 1.270 lượt lao động nông thôn học nghề, trong đó có 576 lao động là người có công, hộ nghèo, người tàn tật, lao động hộ cận nghèo và lao động khác. Toàn xã có 327 lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài, tỷ lệ sử dụng lao động thời gian nhàn rỗi ở khu vực nông thôn từ 68,6% lên 79%. Tín chấp cho vay hơn 25 dự án hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh từ nguồn vốn giải quyết việc làm; Doanh số cho vay trên 500 triệu đồng, tạo việc làm cho 76 lao động theo nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm. 

Từ năm 2016 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai cho vay nhiều chương trình tín dụng ưu đãi cho người nghèo, người cận nghèo và các đối tượng thụ hưởng chính sách giảm nghèo khác trên địa bàn xã. Tổng doanh số cho vay đạt: 10,962 tỷ đồng với trên 302 lượt hộ được vay vốn. Bao gồm: cho vay hộ nghèo là 260 triệu đồng với 6 lượt hộ; cho vay hộ cận nghèo là 210 triệu đồng với 5 lượt hộ;  cho vay hộ mới thoát nghèo là 6.335 triệu đồng với 151 hộ. Cho vay hỗ trợ xóa nhà ở dột nát là 121 triệu đồng với 13 hộ; cho vay dự án nước sạch vệ sinh môi trường là 3.244 triệu đồng với 199 hộ. Ngoài ra còn cho vay xuất khẩu lao động là 30 tỷ đồng cho 156 hộ; cho vay giải quyết việc làm là 477 triệu đồng với 16 hộ; Nguồn vốn tín dụng ưu đãi hàng năm đã giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có vốn làm ăn vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương. 

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần thúc đẩy kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương. Kết quả tổng điều tra, rà soát hộ nghèo đầu kỳ giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn xã có 92 hộ nghèo với tỷ lệ chiếm 4,16%; có 67 hộ cận nghèo chiếm 3,0%. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm được 2,47% xuống còn 1,69%.  (giảm được 53 hộ nghèo). Cùng với đó, cơ sở hạ tầng được tăng cường, bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được tăng lên. Mức sống dân cư được cải thiện góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo đã thực sự đi vào cuộc sống và huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, thu hút sự hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ tích cực của cộng đồng đã tạo được sự đồng thuận và tham gia tích cực của các tầng lớp dân cư và của chính người nghèo, hộ nghèo. 

Nhờ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người dân, đến thời điểm này xã Vũ Đoài đã từng bước giảm nghèo bền vững và hạn chế tái nghèo, làm tốt công tác an sinh xã hội. Qua đó, khơi dậy tính tự lực, tự cường của người dân trong việc chung tay xóa đói giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

 


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 68
Hôm qua : 2.679
Tháng 10 : 39.241
Năm 2021 : 751.171