A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Hùng chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm AH5N6

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm AH5N6 xuất hiện ở một địa phương trong tỉnh và đang có diễn biến phức tạp. Để chủ động ngăn chặn dịch cúm A/H5N6 và các chủng virus cúm gia cầm khác nhằm bù đắp cho lượng thịt lợn giảm do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, hiện nay xã Việt Hùng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Khu chuồng trại chăn nuôi gia cầm của ông Lương Bá Kiểu - thôn Mỹ Lộc xã Việt Hùng hiện có trên 2.000 con gà và 1.000 con vịt các loại. Ngay sau khi nghe thông tin trên báo, đài về tình hình dịch cúm gia cầm AH5N6 đang diễn biến phức tạp ở một số địa phương, gia đình ông đã chủ động mua vắc xin tiêm phòng cho đàn gia cầm ở mọi lứa tuổi để phòng dịch bệnh. Cạnh đó phun thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại bằng các dung dịch sát khuẩn và vôi bột cho gà, vịt uống nước sạch, tăng cường chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

Không chỉ gia đình ông Kiểu, những ngày này, anh Trương Công Biên- thôn Lộc Điền cũng không khỏi lo lắng trước thông tin diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm AH5N6. Bởi theo anh nếu không phòng, chống dịch kịp thời nguy cơ xảy ra rất cao. Anh Biên cho biết: gắn bó với nghề chăn nuôi gia cầm từ nhiều năm nay. Trung bình mỗi năm gia đình nuôi từ 2.000-3.000 con gà thương phẩm. Với số lượng lớn như vậy anh luôn kiểm soát dịch bệnh, sử dụng con giống an toàn, nuôi cách ly gia cầm mới nhập, phòng bệnh bằng vắc xin, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại theo định kỳ:

Việt Hùng là một xã rộng, có tổng đàn gia cầm lớn nhất huyện với trên 60.000 con, trước nguy cơ dịch cúm gia cầm AH5N6 đang diễn biến phức tạp, ban chăn nuôi thú y xã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn hộ chăn nuôi các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm, cấp phát 70 lít hóa chất, 2,5 tạ vôi bột cho các thôn để tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường xung quanh khu vực chăn nuôi. Đồng thời phối hợp với đài truyền thanh tăng thời lượng tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của dịch cúm gia cầm, khuyến cáo người chăn nuôi không được lơ là, chủ quan với dịch. Năm 2018, Việt Hùng từng xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6, do đó công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tái phát được địa phương chủ động triển khai quyết liệt. Ông Nguyễn Văn Huỳnh - trưởng ban chăn nuôi và thú y xã Việt Hùng cho biết: trên địa bàn xã có chợ Búng, là nơi buôn bán vận chuyển gia cầm, xã thành lập ban chỉ đạo thường xuyên giám sát, nhắc nhở các hộ kinh doanh không buôn bán, vận chuyển gia cầm ốm, chết hoặc ở vùng dịch, tuyên truyền hộ chăn nuôi, nếu phát hiện gia cầm có biểu hiện nhiễm cúm A/H5N6 không nên giấu dịch mà cần báo sớm để địa phương chủ động xử lý, tránh dịch lây lan ra diện rộng.

Hiện nay dịch cúm gia cầm AH5N6 chưa xuất hiện tại địa phương, tuy nhiên người chăn nuôi không nên chủ quan, tích cực chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, qua đó hạn chế thấp nhất những thiệt hại, đảm bảo chăn nuôi ổn định cho người dân.


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.420
Hôm qua : 2.063
Tháng 01 : 55.855
Năm 2020 : 55.855