A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), chiều ngày 22/10, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp phòng chống bệnh DTLCP tái phát năm 2020 tới 60 chủ hộ chăn nuôi quy mô từ 50 con trở lên và cán bộ Chăn nuôi - Thú y các xã thị trấn. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tống Thìn - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Trần Đức Toản - Ủy viên BVT huyện ủy, Trưởng phòng NN - PTNT thông tin về tình hình dịch bệnh TLCP

Tại hội nghị, các chủ hộ chăn nuôi được lãnh đạo phòng NN - PTNT cập nhật thông tin về tình hình bệnh DTLCP tại tỉnh Thái Bình nói chung và huyện Vũ Thư nói riêng. Đến ngày 22/10, DTLCP đã tái xuất hiện ở 4 địa phương gồm: Thị Trấn, Hòa Bình, Việt Hùng và Minh Khai với 158 con lợn phải tiêu hủy, trọng lượng 7,8 tấn của 37 số hộ chăn nuôi.

Hội nghị dành phần lớn thời gian để tuyên truyền tới các chủ hộ chăn nuôi về một số dấu hiệu nhận biết bệnh, các biện pháp phòng chống bệnh dịch đối với hộ chăn nuôi chưa xảy ra dịch bệnh, hộ chăn nuôi đang xảy ra dịch bệnh, hộ chăn nuôi đã bị dịch và tiêu hủy hết lợn và hộ giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm từ thịt lợn.

Cũng tại hội nghị, đại diện các địa phương và chủ hộ chăn nuôi đã đề xuất những giải pháp triển khai hiệu quả công tác phòng chống DTLCP như: đề nghị tỉnh, huyện có cơ chế hỗ trợ cụ thể với công tác phòng chống dịch và đối với lợn bị dịch phải tiêu hủy năm 2020; việc xuất bán lợn trong vùng dịch và tiêu hủy lợn nhiễm bệnh;....

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tống Thìn - HUV, Phó Chủ tịch UBND nhấn mạnh: Ý thức của người chăn nuôi quyết định quan trọng đến việc có kiểm soát, khống chế không để DTLCP lây lan trên diện rộng hay không. Bởi nếu người chăn nuôi thực hiện nghiêm túc các biện pháp chăn nuôi ATSH; không giấu dịch; không bán chạy lợn mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh; không vứt xác lợn chết, lợn bệnh, nghi mắc bệnh, xả chất thải của lợn bệnh ra môi trường thì DTLCP hoàn toàn có thể được kiểm soát. Những hộ tham gia hội nghị đều là những hộ chăn nuôi lợn có quy mô, tổng đàn chiếm số lượng lớn tổng đàn toàn huyện nên cần tập trung cao cho công tác phòng chống DTLCP để vừa bảo vệ thành quả sản xuất chăn nuôi, vừa góp phần giữ ổn định ngành chăn nuôi lợn của huyện. Làm được điều này, các hộ chăn nuôi phải đầu tư cho công tác tiêu độc khử trùng, cách ly chuồng trại và thực hiệm nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi ATSH. Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, đối với những hộ có lợn mắc bệnh cần thực hiện tiêu hủy cả đàn lợn và việc xuất bán lợn trong vùng dịch chỉ được thực hiện khi vùng đó đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Đối với các địa phương cần khẩn trương kiện toàn, phân công nghiệm vụ cho từng thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh; thành lập tổ kiểm đếm, tiêu hủy lợn, các thành phần giám sát tiêu hủy cấp xã và chủ động các phương án về kinh phí, nhân lực, phương tiện, ví trí tiêu hủy, đảm bảo thực hiện các giải pháp phòng và xử lý dịch. Địa phương nào không quyết liệt trong chỉ đạo, để tái phát, lây lan DTCLP thì lãnh đạo địa phương đó chịu trách nhiệm trước UBND huyện./.


Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.050
Hôm qua : 1.760
Tháng 11 : 36.358
Năm 2020 : 641.112