A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự Tân tập trung tiêu hủy lúa cỏ bảo vệ năng suất lúa mùa

Hiện nay trên địa bàn xã Tự Tân đã xuất hiện lúa cỏ phát sinh, diện tích nhiễm 5ha/250ha. Nhằm hạn chế sự phát triển, lây lan của giống lúa cỏ xuất hiện trên đồng ruộng, địa phương đã triển khai chiến dịch BVTV khoanh vùng cắt bỏ, tiêu hủy lúa cỏ.

Xã đã huy động trên 30 người là cán bộ, hội viên Hội nông dân, Hội phụ nữ và người dân xuống đồng nhổ bỏ, tiêu hủy lúa cỏ. Cây lúa cỏ khá giống với lúa thường nhưng có sức sinh trưởng và phát triển rất mạnh, cạnh tranh trực tiếp về dinh dưỡng, ánh sáng với lúa trồng làm giảm năng suất của lúa. Lúa cỏ có khả năng sinh trưởng rất mạnh, thời gian sinh trưởng ngắn hơn lúa trồng. Hạt lúa cỏ có râu và dễ rụng. Sau khi trỗ 15 ngày, khi hạt lúa vào chắc là bắt đầu rụng hạt, mức độ rụng hạt càng tăng khi đến giai đoạn chín, tỷ lệ rụng hạt trung bình là 50%, nhiều dòng lên đến 90%. Hạt lúa rụng là nguồn lây nhiễm, phát tán gây hại ở vụ sau, năm sau.

Bên cạnh ra quân nhổ bỏ lúa cỏ, tiêu hủy lúa, UBND xã Tự Tân chỉ đạo HTX tăng cường kiểm tra đồng ruộng, điều tra phát hiện, theo dõi diễn biến, mức độ gây hại của lúa cỏ để có hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời, đặc biệt ở những diện tích đã bị lúa cỏ gây hại ở vụ trước. Đối với những diện tích lúa bị nhiễm lúa cỏ cần thu hoạch riêng, khoanh vùng nhằm giảm việc phát tán, lây lan ở những vụ sau./.


Tác giả: Tin và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 587
Hôm qua : 2.048
Tháng 09 : 50.933
Năm 2021 : 697.488