A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp xúc, đối thoại với tiểu thương chợ Thuận Vi, xã Bách Thuận

Chiều ngày 8/12, tại xã Bách Thuận, UBND huyện Vũ Thư tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các hộ tiểu thương chợ Thuận Vi. Đồng chí Phạm Thị Như Phong, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị, có đại diện các Sở, ngành của tỉnh; về phía huyện có lãnh đạo UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã Bách Thuận và hơn 100 hộ tiểu thương chợ Thuận Vi. 

 

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các hộ tiểu chương chợ Thuận Vi, xã Bách Thuận

Theo quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ tỉnh Thái Bình, chợ Thuận Vi là chợ hạng III và cần được nâng cấp, cải tạo để đáp ứng tiêu chí chợ nông thôn mới.

Năm 2010, chính quyền xã Bách Thuận thống nhất chủ trương xây dựng mới chợ Thuận Vi xã Bách Thuận bằng nguồn vốn xã hội hóa và triển khai các thủ tục để thực hiện dự án. Tháng 3/2012, UBND tỉnh Thái Bình đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Tuấn Vang (nhà đầu tư) thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ Thuận Vi. Quá trình thực hiện dự án nhà đầu tư đã có những sai phạm được người dân phản ánh và chính quyền các cấp kiểm tra, xử lý tuy nhiên việc chấp hành các biện pháp khắc phục hậu quả của nhà đầu tư không triệt để cộng thêm những phát ngôn thiếu chuẩn mực của nhà đầu tư  đã dẫn đến phát sinh mâu thuẫn giữa tiểu thương và doanh nghiệp về việc xây dựng chợ, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự tại xã Bách Thuận nhiều năm qua.

Từ năm 2015 đến nay, UBND huyện đã nhiều lần chủ trì, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của huyện cùng với Đảng ủy - UBND - UB MTTQ xã Bách Thuận tổ chức làm việc với nhà đầu tư, với các hộ tiểu thương để giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng chợ. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân và các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ chấp hành, thực hiện chủ trương xây dựng chợ của địa phương; gặp gỡ, vận động các hộ tiểu thương thuộc đối tượng được hỗ trợ giải phóng mặt bằng tự nguyện nhận tiền hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư tổ chức xây dựng chợ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, các tiểu thương vẫn tiếp tục kiến nghị yêu cầu xử lý triệt để vi phạm của nhà đầu tư, đề nghị thay thế nhà đầu tư, điều chỉnh quy mô xây dựng chợ.

Đại diện các hộ tiểu thương chợ Thuận Vi phát biểu ý kiến

Tại hội nghị đối thoại, trong không khí dân chủ, cởi mở, đa số tiểu thương đều bày tỏ sự nhất trí, đồng tình với chủ trương nâng cấp, cải tạo chợ Thuận Vi bởi dự án sẽ góp phần phát triển - kinh tế xã hội của địa phương và họ sẽ là những người hưởng lợi ích trực tiếp. Bên cạnh đó, đại diện tiểu thương cũng thẳng thắn bày tỏ những bức xúc liên quan đến sai phạm của nhà đầu tư; kiến nghị các cấp vào cuộc giải quyết dứt điểm sai phạm của nhà đầu tư và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư để chính quyền và nhân dân xã Bách Thuận cùng xây dựng chợ như các chợ nông thôn; tiểu thương bày tỏ băn khoăn với diện tích 2.600m2 có đủ để cải tạo xây dựng chợ Thuận Vi trở thành chợ loại III; rác thải ở chợ vẫn chưa có phương án xử lý; tiểu thương mong muốn phục hồi quán chợ cổ do Công ty Tuấn Vang đã tự ý phá dỡ trước đó.

 

Đại diện các Sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo Phòng Hạ tầng kinh tế và Phòng TNMT huyện phát biểu giải đáp các ý kiến kiến nghị của bà con

Với tinh thần trách nhiệm cao, đại diện các Sở, ngành của tỉnh, Lãnh đạo và các phòng, ngành của huyện đã lắng nghe, giải trình những băn khoăn, kiến nghị của tiểu thương. Về ý kiến diện tích 2.648 m2 có đủ để cải tạo xây dựng chợ Thuận Vi trở thành chợ loại III, lãnh đạo Sở Xây dựng và phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cho biết: Theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn từ năm 2009 đến nay là đảm bảo diện tích để xây dựng chợ hạng III theo quy định. Đối với đề nghị xử lý triệt để sai phạm về xây dựng của nhà đầu tư, huyện Vũ Thư khẳng định trong thời gian tới sẽ chỉ đạo tháo dỡ triệt để 2 công trình sai phạm còn lại theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đối với ý kiến của tiểu thương về việc xử lý rác thải tại chợ Thuận Vi, lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết, nếu các hộ tiểu thương thống nhất phương án tự thu gom, xử lý rác thải tại chợ thì UBND xã Bách Thuận sẽ hướng dẫn tiểu thương thực hiện việc thu gom, xử lý rác thải, nhưng phải đảm bảo quy định vệ sinh môi trường. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và huyện Vũ Thư phát biểu làm rõ những khúc mắc, kiến nghị, đa số các tiểu thương bày tỏ nhất trí, hài lòng.

Đồng chí Phạm Thị Như Phong, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBDN huyện phát biểu kết luận hội nghị tiếp xúc, đối thoại

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Phạm Thị Như Phong,  Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện kết luận: Đây là buổi tiếp xúc, đối thoại với các hộ tiểu thương chợ Thuận Vi lần thứ 2 do UBND huyện tổ chức trong năm 2023, điều đó cho thấy UBND huyện rất quan tâm đến vấn đề này. Bên cạnh mong muốn ổn định giao thương tại chợ, ổn định cuộc sống cho các hộ tiểu thương thì việc sớm thực hiện dự án cải tạo xây dựng chợ Thuận Vi còn có ý nghĩa cho mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của xã Bách Thuận; nhất là trong bối cảnh hiện nay, Bách Thuận chuẩn bị về đích nông thôn mới nâng cao. Huyện rất chia sẻ và quyết tâm cùng địa phương tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để thực hiện thành công dự án. Tuy nhiên, quy trình thực hiện các bước phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với ý kiến về đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cho biết, việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư phải căn cứ theo quy định của pháp luật về đầu tư; tiếp thu ý kiến của tiểu thương, sau hội nghị tiếp xúc đối thoại, huyện sẽ tổng hợp ý kiến để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Đồng chí Chủ tịch yêu cầu các phòng, ngành của huyện tiếp tục làm tốt công tác tiếp công dân, thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường tại chợ Thuận Vi. Đối với chính quyền xã Bách Thuận, đồng chí yêu cầu tiếp tục quản lý hoạt động của nhà đầu tư tại chợ Thuận Vi, đảm bảo an ninh trật tự tại chợ, quản lý việc xử lý rác thải trên địa bàn nói chung và chợ Thuận Vi nói riêng, làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch cũng đề nghị các tiểu thương sau hội nghị này, các tiểu thương sẽ không tập trung đông người để khiếu kiện; mọi kiến nghị, phản ánh phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đồng chí cũng mong muốn, các hộ tiểu thương nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân, ý thức thượng tôn pháp luật, đồng hành cùng chính quyền thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội; cùng địa phương tháo gỡ nút thắt, sớm thực hiện thành công dự án cải tạo xây dựng chợ Thuận Vi, góp phần đưa Bách Thuận sớm trở thành xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng với đó, đánh thức tiềm năng, thế mạnh để Bách Thuận trở thành làng vườn du lịch sinh thái đón du khách trên mọi miền về với những nhà vườn đủ loại hoa trái, có chợ Thuận Vi khang trang, sạch đẹp bày bán những đặc sản của quê hương, để du khách đi xa là nhớ, đến rồi sẽ muốn quay trở lại.


Tác giả: Tin và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.797
Hôm qua : 4.443
Tháng 02 : 103.195
Năm 2024 : 204.812