A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tam Quang chủ động các biện pháp ứng phó với bão số 7

Tranh thủ những lúc mưa gió tạm ngớt, chị Trần Thị Tơ thôn Nghĩa Khê xã Tam Quang kiểm tra lại những vị trí chằng chống tại chuồng nuôi của gia đình. Đàn lợn sau ảnh hưởng của dịch tả châu Phi chỉ còn khoảng mươi con, cộng thêm gà, vịt đều được che chắn đảm bảo an toàn. Chị Tơ chia sẻ: "Trước khi mưa bão về, xã thông báo thường xuyên liên tục và cụ thể các biện pháp phòng chống. Nên là gia đình tôi đã gia cố lại chuồng trại, che bạt cửa hướng mưa gió hay tạt vào. Lượng thức ăn cũng dự trữ đủ trong các ngày mưa bão."

Nhờ quán triệt tinh thần không chủ quan lơ là, cán bộ và nhân dân Tam Quang đã chủ động các giải pháp để giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra. Đến nay, 90% lúa mùa đã được thu hoạch an toàn về nhà dân. Diện tích còn lại chủ yếu là lúa còn chưa chín, lúa nếp dài ngày. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai xã Tam Quang duy trì tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo vệ lúa đã thu gặt, lên kế hoạch khôi phục, bảo vệ lúa còn ở ruộng khi mưa bão qua đi. Ông Nguyễn Ngọc Quân - người dân thôn Nghĩa Khê cho biết: "Số lúa thu về chưa kịp tuốt, gia đình tôi đã che phủ bằng bạt cẩn thận. Dưới cùng có kê vải mưa, đôn cao bằng gạch để tránh mưa chảy ở sân làm ướt lúa. Sau khi bão tan, chúng tôi tranh thủ tuốt, phơi hong sớm để tránh mọc mộng."

Theo ông Vũ Tiến Thành - Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCH PCTT xã: Trước, trong và sau bão, địa phương vẫn duy trì tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản nhân dân. Với diện tích lúa chưa thu gặt được thì sau mưa, tạnh ráo là thu hoạch ngay. Tiến hành buộc dựng lại diện tích lúa đổ do bão gió. Hợp tác xã cũng chủ động tiêu thoát nước tránh ngập úng ruộng.

Theo dự báo của Đài khí thượng thủy văn Thái Bình, những ngày tới ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 sẽ tiếp tục gây mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 150mm đến 250mm, chính vì vậy Chính quyền và người dân xã Tam Quang sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết để có các biện pháp chủ động trong sản xuất và sinh hoạt. 


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 371
Hôm qua : 2.048
Tháng 09 : 50.717
Năm 2021 : 697.272