A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Song An áp dụng cách đánh chuột mới cho hiệu quả cao

Không chịu bó tay trước nạn chuột phá hại, ngay từ đầu vụ xuân xã Song An đã áp dụng cách đánh chuột mới, cho hiệu quả diệt chuột cao. Đến thời điểm này, lượng chuột trên các cánh đồng của xã đã giảm hẳn so với những vụ trước, nông dân yên tâm canh tác và hy vọng có một vụ mùa bội thu.

Cánh đồng Bắc Hồng thôn Gián Nghị xã Song An vốn gần khu xử lý rác thải và có nhiều gò đống nên nhiêu năm nay bà con cấy lúa nhưng thu chẳng được là bao bởi chuột phá hoại. Vụ xuân này, khi vừa cấy xong, người dân vẫn mua nilon chăng quanh ruộng như một thói quen. Nhưng đến thời điểm này, lượng chuột trên đồng giảm hẳn, diện tích lúa bị chuột cắn phá không đảng kể, nên bà con rất phấn khởi. Cẩn thận kiểm tra từng góc ruộng và tỉa dặm cho lúa, ông Phạm Văn Hồng- thôn Gián Nghị cho biết: vụ nào nhà ông cũng cấy hơn 5 sào lúa. Nhà chỉ có 2 người già làm đồng nên việc đánh chuột bằng bả sinh học do HTX cấp phát có lúc cũng không theo lịch thông báo, nhiều khi lấy bả về từ hôm trước, đến hôm sau mới mang ra đồng rải thì mồi đã bị giảm chất lượng  nên hiệu quả diệt chuột không cao. Năm nay xã triển khai cách làm mới, nông dân như ông không trực tiếp mang mồi bả đi đánh chuột mà chuột vẫn bị diệt rất nhiều. Nếu cứ như thế này thì có lẽ vụ sau ông không phải dùng nilon để quây chuột nữa.

Cách đó không xa, tại khu đồng màu của thôn Kiều Thần, chị Phạm Thị Hoài đang nhặt cỏ, vun gốc cho 6 sào lạc xuân. Chị Hoài cho biết: trước đây khu đồng này bà con trồng màu rất nhiều. Nhưng chuột cắn hại, thu chẳng được mấy khiến nhiều người chán nản bỏ ruộng, con chuột càng có thêm nơi trú ngụ. Với những người làm ruộng như chị Hoài, thì không có gì đáng sợ bằng chuột cắn hại. Bởi lẽ, đối với những loại sâu bệnh thì có thể có cách khắc phục chứ riêng nạn chuột thì người dân vẫn chưa tìm ra cách tốt nhất để diệt. Chi chia sẻ: “sâu bệnh thì phun 1 lần không được sẽ phun lại lần thứ 2, thứ 3 chứ chuột thì trước đến giờ chúng tôi bó tay. Nhưng vụ này thì khi đi làm đồng thấy chuột chết rất nhiều. Tôi nghĩ chắc là do các tổ diệt chuột ở các thôn mà năm nay xã mới tổ chức làm mới, làm thí điểm. Như vậy là hiệu quả tương đối cao”.

Ông Nguyễn Văn Định- trưởng thôn Gián Nghị xã Song An cho biết: nhiều năm làm công tác ở thôn, thấy mùa màng của nhân dân thất thu do chuột phá hại, nên ông rất trăn trở. Khi HTX triển khai mô hình tổ diệt chuột ở các thôn, ông Định đã tích cực tham gia. Thôn đã bố trí 5 thành viên trong tổ diệt chuột. Mỗi khi xã có thông báo lịch đánh chuột thì tổ diệt chuột ở thôn lại nhận mồi bả đã ngâm ủ của HTX về rải ở những nơi trú ngụ trọng điểm của chuột, theo hướng dẫn của HTX nên đảm bảo về kỹ thuật và chất lượng mồi, chuột ăn vào có tác dụng diệt chuột cao hơn.

Vụ xuân năm nay xã Song An gieo cấy 208ha lúa và khoảng 40ha cây màu. Đến nay, diện tích lúa xuân đang phát triển khá đồng đều, diện tích cây màu đang trong giai đoạn chăm sóc. Để bảo vệ diện tích này không bị chuột cắn hại, trong năm 2020, HTX xã Song An đã thay đổi cách đánh chuột với mục tiêu hạn chế tối đa chuột trên đồng ruộng. Ông Nguyễn Văn Kiểm - Giám đốc HTX cho biết: nhiều năm trước đây, HTX thường ngâm ủ thóc mồi và phát cho các hộ xã viên về đánh chuột. Tuy nhiên, việc rải đồng loạt trên tất cả các bờ ruộng là một điều lãng phí. Bởi lẽ, chuột chỉ tập trung sống ở những nơi như: bờ sông, nghĩa trang, những bờ ruộng cao... còn những bờ ruộng thấp, nước vào thường xuyên thì loài chuột không lựa chọn làm nơi trú ngụ. Nhưng nhiều hộ có ruộng ở vùng trũng vẫn có thói quen đặt bả ven ruộng, vừa không đánh được chuột lại lãng phí bả. Đôi khi, nông dân nhận mồi về nhưng không đem ra đồng đánh chuột ngay, mà để ở trong túi nilon kín 2 đến 3 ngày sau mới rải mồi. Khi đó, mầm thóc ủ trong nhiệt độ cao đã bị thối, chất lượng mồi giảm, chuột ăn vào nhưng vẫn không chết. Rút kinh nghiệm từ thực tế trên, vụ xuân năm  nay, HTX đã thành lập tổ diệt chuột ở  8 thôn, mỗi tổ có từ 4 đến 5 người. HTX tổ chức tập huấn cho các thành viên trong tổ diệt chuột về cách phát hiện đường đi của chuột và xác định vị trí đặt mồi hiệu quả. 

Từ đầu vụ đến nay, HTX xã Song An đã  đánh chuột 4 đợt với tổng lượng mồi là 1,8 tấn. Cũng theo ông Nguyễn Văn Kiểm: So với những năm trước, thì mỗi đợt đánh chuột cần khoảng 1 tấn mồi để phát cho các hộ xã viên đánh chuột mà lượng chuột chết không nhiều bằng năm nay. Như vậy, với cách làm của tổ diệt chuột đã giúp tiết kiệm mồi bả, cho hiệu quả diệt chuột cao hơn. Đến thời điểm hiện tại, chuột trên đồng không đáng kể. Trong thời gian tới, khi lúa ở giai đoạn làm đòng, chuột sẽ không ăn mồi nữa, HTX sẽ phát động xã viên đánh bắt bằng phương pháp thủ công và thu mua con chuột tươi với giá 3 ngàn đồng/ con. Từ hiệu quả ban đầu của tổ diệt chuột, thời gian tới, Song An sẽ tiếp tục tập huấn cho thành viên tổ diệt chuột, huy động sự vào cuộc của nhân dân, tìm những cách làm mới, hiệu quả cao để không phải “bó tay” trước nạn chuột.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 457
Hôm qua : 2.588
Tháng 06 : 3.045
Năm 2020 : 390.963