A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẽ thu hồi không bồi thường đối với diện tích đất nông nghiệp do chủ sử dụng đã bỏ hoang, không canh tác

Từ vụ mùa năm 2020, huyện ta sẽ thực hiện thu hồi không bồi thường đối với diện tích đất nông nghiệp do chủ sử dụng đã bỏ hoang, không canh tác.

Ruộng nông dân bỏ hoang vừa gây lãng phí tài nguyên đất đai vừa là nơi trú ngụ của sâu bệnh, chuột gây hại cho những diện tích sản xuất xung quanh.
Toàn huyện hiện có hơn 300ha ruộng bị bỏ hoang, trong đó có nhiều diện tích nằm trong các xứ đồng vốn là “bờ xôi, ruộng mật”. Với diện tích đất bỏ hoang này, nông dân mất đi nguồn thu ước tính hơn 10 tỷ đồng mỗi vụ sản xuất. Những diện tích ruộng bị bỏ hoang, không được đầu tư cải tạo còn làm đất dần bị chai sạn, bạc màu là nơi trú ngụ của chuột và các loại sâu bệnh. Ruộng bỏ hoang tác động làm giảm nguồn thu các khâu dịch vụ sản xuất, từ đó làm giảm hiệu quả hoạt động của các HTX NN.

Để giảm tối đa tình trạng nông dân bỏ hoang ruộng, huyện chỉ đạo 30 xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp được quy định tại Luật đất đai năm 2013 để các tổ chức, các nhân, hộ gia đình quản lý và sử dụng đất nông nghiệp đúng mục đích, pháp luật. Vận động các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sản xuất nông nghiệp quy mô lớn thuê, mượn ruộng của các hộ nông dân không sản xuất để trồng lúa hoặc các cây trồng hàng năm khác có giá trị kinh tế. Đồng thời vận dụng các chính sách hỗ trợ của tỉnh về máy nông nghiệp thực hiện cơ giới hóa các khâu sản xuất nông nghiệp. Thực hiện trình tự, thủ tục thu hồi đất của các chủ hộ sử dụng đất bỏ hoang không canh tác đối với diện tích sản xuất nông nghiệp đã được giao đúng theo quy định. Từ đó lập biên bản và hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND huyện ra quyết định thu hồi không bồi thường đối với diện tích đất nông nghiệp do chủ sử dụng đã bỏ hoang, không canh tác. Rà soát, thống kê, tổng hợp, báo cáo diện tích, chủ sử dụng đất có diện tích đất sản xuất nông nghiệp được giao hiện không canh tác gửi UBND huyện có hình thức xử lý theo quy định


Tác giả: Tin và ảnh Hà Thanh
Nguồn:UBND huyện Vũ Thư Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 433
Hôm qua : 2.330
Tháng 03 : 433
Năm 2021 : 177.869