A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sau tết, nông dân Vũ Thư xuống đồng cấy lúa xuân

Sau thời gian nghỉ tết, nông dân Vũ Thư đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ xuân năm 2020. Trước những khó khăn về thời tiết, dịch hại, toàn huyện đã chủ động các giải pháp để hoàn thành gieo cấy khoảng 7700 - 7800 ha lúa xuân trong khung lịch thời vụ tốt nhất.

Cánh đồng Bắc Hồng thôn Gián Nghị xã Song An, từ mùng 6 tết đã nhộn nhịp người nông dân xuống đồng. Đây là một trong số những địa phương cấy lúa trà 1 để thuận cho việc trồng cây màu hè sớm, phấn đấu cấy xong trước tiết lập xuân mùng 4/2/2020. Bà Nguyễn Thị Tuyến thôn Gián Nghị xã Song Anh huyện Vũ Thư cho biết: "Để chuẩn bị cho trồng dưa lê hè thì chúng tôi cấy giống QR1, giống này có từ 90 đên 120 ngày là thu hoạch được nên bà cũng yên tâm."

Không chỉ riêng các địa phương gieo cấy trà 1, mà các địa phương khác, ngay từ mùng 4 tết đã tranh thủ thời tiết, tích cực triển khai điều tiết nước, làm đất. Các xã có tiến độ nhanh như Song An, Minh Lãng, Việt Hùng, Vũ Đoài, Vũ Vân, Tân Phong...Ông Nguyễn Duy Toàn chủ máy làm đất tại Minh Lãng huyện Vũ Thư chia sẻ: "Hợp tác xã phân công phân vùng thì mỗi máy một vùng, làm cho bà con kịp thời vụ. Chúng tôi bắt đầu xuống đồng từ hôm mùng 4 âm lịch. 1 ngày chúng tôi làm khoảng 12-15 mẫu. Máy thì diện tích nó nhiều nên chúng tôi tranh thủ liên tục trên cánh đồng để phục vụ bà con."

Bên cạnh tuyên truyền thời vụ, giống lúa và phân bón, huyện đẩy mạnh vận động, mở rộng gieo mạ khay, cấy máy để giảm sâu bệnh hại, giải phóng sức lao động, hạn chế tối đa việc gieo thẳng. Áp dụng triệt để biện pháp "3 giảm, 3 tăng" trong sản xuất. Cấp ủy chính quyền luôn sâu sát trong các khâu sản xuất. Năm nay, công tác đánh diệt chuột tiếp tục được quan tâm ngay từ đầu vụ.  Ông Phạm Văn Đàm - giám đốc HTX NN Minh Lãng xã Minh Lãng huyện Vũ Thư nhấn mạnh: "Chúng tôi đã tổ chức rải mồi 1 lần, sẽ tiến hành rải lần 2. Đến nay chúng tôi đang tiếp tục ngâm thóc, đến ngày mùng 10 khi mà bừa ngả hết, đổ nước lớn thì chúng tôi rải bả diệt chuột lần 2."

Theo ông Trần Đức Toản - trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vũ Thư: trước diễn biến thời tiết, đặc biệt là dự báo vụ xuân ấm, huyện chú trọng khâu điều tiết nước đảm bảo làm đất, gieo mạ, cấy lúa. Xí nghiệp thủy nông tranh thủ kì con nước, các đợt mưa để thực hiện lấy nước phục vụ sản xuất. Trong thời gian tới, phòng nông nghiệp huyện tiếp tục chỉ đạo các hợp tác xã làm tốt khâu huy động máy làm đất bừa ngả bừa cấy phục vụ gieo cấy theo đúng tiến độ, không để tình trạng mạ chờ ruộng. Phòng cũng tham mưu cho ban thường vụ huyện ủy, UBND huyện thành lập các tổ công tác, tổ chuyên môn xuống các xã chỉ đạo, đôn đốc.

Với sự chủ động của mỗi người dân, sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát của chính quyền các cấp, Vũ Thư phấn đấu hoàn thành gieo cấy khoảng 7700 - 7800 ha lúa xuân trong khung lịch thời vụ tốt nhất. Dự kiến xong trước ngày 20/2/2020.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 351
Hôm qua : 2.588
Tháng 06 : 2.939
Năm 2020 : 390.857