A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sắc xuân trên quê hương Nông Thôn Mới

Sau 09 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn các xã trên địa bàn huyện Vũ Thư có nhiều thay đổi tích cực. Kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, các công trình đầu tư xây dựng đã và đang phát huy hiệu quả.

Năm cũ qua đi, năm mới 2021 đã đến. Nhìn lại một năm với nhiều khó khăn, thử thách, song Đảng bộ, nhân dân huyện nhà thật tự hào và tràn đầy khí thế lạc quan bởi chính trong gian nan, thử thách lại thể hiện được ý chí đoàn kết, thống nhất một lòng vượt qua khó khăn, giành nhiều thành tựu lớn trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Năm qua, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành huy động mọi nguồn lực vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, do đó kinh tế của huyện vẫn duy trì mức tăng trưởng. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt 11.390,61 tỷ đồng, tăng 2,42% so với năm 2019, thấp hơn 7,75% so với kế hoạch năm 2020 đã đề ra.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được triển khai thực hiện với mục tiêu cao hơn là xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đến nay, xã Nguyên Xá đã cơ bản đạt 11/11 tiêu chí, xã Minh Quang đạt 10/11 tiêu chí, Tân Hòa đạt 06/11 tiêu chí NTM nâng cao. Huyện chỉ đạo xã Nguyên Xá hoàn tất hồ sơ để trình UBND tỉnh công nhận về đích NTM nâng cao năm 2020 và hướng dẫn các xã đăng ký hoàn thiện tiêu chí về đích NTM theo đúng thời gian quy định.

Ông Hoàng Văn Khảng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nguyên Xá cho biết: Cán đích NTM năm 2013, trong 07 năm qua Nguyên Xá đã không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí, từng bước xây dựng xã NTM nâng cao. Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 ban hành nghị quyết và đề ra nhiều mục tiêu, trong đó có mục tiêu xây dựng Nguyên Xá trở thành xã NTM nâng cao (2020 - 2025). Nguyên Xá được huyện tin tưởng chọn là xã tiên phong về đích NTM nâng cao trong năm 2020. Đây là mục tiêu khó nhưng Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung cao độ, dồn sức lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, quyết tâm thực hiện thành công. Ban Chấp hành Đảng bộ ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện xây dựng NTM nâng cao; xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết và triển khai đến từng chi bộ, đảng viên. Khi triển khai, Nguyên Xá mới đạt 08/11 tiêu chí; 03 tiêu chí chưa đạt đều là các tiêu chí cần nguồn vốn lớn, khó thực hiện. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự quyết tâm cao của nhân dân, đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành 100% các tiêu chí, chờ tỉnh thẩm định và công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Ông Hoàng Thế Kha người dân xã Nguyên Xá cho hay: Xuân Tân Sửu này sẽ vui hơn bởi địa phương đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, cảnh quan, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, đặc biệt là mỗi người dân đã có ý thức hơn về việc giữ vững và bảo vệ thành quả đã giành được.

Không ai vui hơn, tin tưởng, kỳ vọng hơn về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM bằng chủ thể là những người dân, bởi chính họ là người làm và hưởng thụ thành quả của mình. Ông Nguyễn Duy Khánh xã Minh Quang không giấu được niềm vui khi biết địa phương mình đã hoàn thành 10/11 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao: Chúng tôi cho rằng để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, thì ngoài những định hướng chỉ đạo đúng, trúng, kịp thời của cấp ủy, chính quyền, vai trò của mỗi người dân phải là chính. Ở từng vị trí khác nhau mà mỗi người nỗ lực đóng góp công sức, trí tuệ, hướng đến cái chung là một nông thôn thực sự no ấm, văn minh, tiến bộ.

Một nông thôn mới nâng cao đang hiện hữu trong từng khía cạnh của đời sống xã hội. Đó là minh chứng cho sự đồng thuận, nỗ lực vươn lên của các tầng lớp nhân dân trong huyện và sự lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã định hướng: Cùng với “ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu”. Trong 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu, Nghị quyết đã xây dựng chỉ tiêu đến năm 2025, huyện có 30% số xã đạt NTM nâng cao, 10% số xã đạt NTM kiểu mẫu. Để cụ thể hóa mục tiêu này, ngay sau Đại hội, huyện xây dựng kế hoạch, chương trình hành động bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Ban Thường vụ Huyện ủy rà soát, lãnh đạo, chỉ đạo UBND huyện xây dựng lộ trình cụ thể về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu cho từng xã, khuyến khích các xã về đích trước so với kế hoạch đề ra. Ban Thường vụ Huyện ủy họp bàn về cơ chế hỗ trợ, khuyến khích khen thưởng các xã về đích đúng, vượt tiến độ. Huyện ủy, UBND huyện phân công thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện trực tiếp tham gia hỗ trợ, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, đôn đốc xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở các địa phương. Đặc biệt, Huyện ủy lãnh đạo, quán triệt đảng bộ các xã, thị trấn nghiêm túc tiếp thu, quyết liệt vào cuộc lãnh đạo triển khai xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong đó, Huyện ủy, UBND huyện lấy mục tiêu xã Nguyên Xá về đích NTM nâng cao năm 2020 là mốc đánh dấu thành công đầu tiên, tạo tinh thần cổ vũ các địa phương thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trước mắt, ngay trong năm 2021, sẽ tập trung khai thác tối đa các nguồn lực cho xây dựng NTM, nhất là nguồn bán đấu giá đất, vốn từ các công trình mục tiêu quốc gia, tích cực thực hiện xã hội hóa tạo nguồn lực xây dựng các tiêu chí giao thông, thủy lợi, trường học… chú trọng nâng cao thu nhập, đào tạo nghề cho lao động nông thôn; kiểm tra việc hoàn thành, duy trì các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. 

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, mỗi xã ở huyện Vũ Thư đều có những cách làm và sự sáng tạo riêng. Song, có thể cảm nhận rõ điểm chung nhất ở các vùng quê, đó là diện mạo căng tràn sức sống, giữa màu xanh của sự trù phú, ấm no; màu xanh của niềm tin và hy vọng, thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều xã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, để những mùa xuân càng thêm rộn rã, sắc xuân càng thêm vui tươi khi người dân được đón năm mới trọn vẹn niềm vui trên quê hương đang chuyển mình phát triển.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 767
Hôm qua : 3.502
Tháng 01 : 97.788
Năm 2021 : 97.788