A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỹ tín dụng nhân dân Tân Phong gỡ khó cho người chăn nuôi

Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi trước những thiệt hại do dịch tả lợn Châu phi gây ra, quỹ tín dụng nhân dân xã Tân Phong chủ trương giảm lãi suất cho vay xuống còn 0,67%, đồng thời xem xét cơ cấu lại thời gian trả nợ cho các hộ vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi trên địa bàn.

Đầu năm 2019, gia đình chị Nguyễn Thị Thu, thôn Nam Bi vay của phòng giao dịch Tân Hòa thuộc quỹ tín dụng nhân dân Tân Phong hơn 150 triệu đồng. Dự định khi bán lợn sẽ lấy tiền trả cả gốc và lãi. Thế nhưng chưa kịp bán, đàn lợn 180 con đã mắc dịch tả châu phi phải tiêu hủy trên 2,5 tấn. Trong khi đàn lợn đang chết dần thì kỳ trả gốc và lãi sắp đến, nguy cơ quá hạn tín dụng đang hiện hữu. Nợ chồng thêm nợ,  nỗi lo hiện rõ trên khuôn mặt của chị Thu, chị chia sẻ: “Vài năm lại có một đợt dịch như này thì không thể lại được! Vì vậy mà chúng tôi cũng phải nghĩ đến việc chuyển sang chăn nuôi các con khác thì cũng  mong muốn làm sao bên quỹ  tín dụng giúp đỡ về nguồn vốn, gia hạnthêm thời gian trả gốc để gia đình đỡ chật vật.”

Cũng giống với hoàn cảnh của gia đình chị Thu, hộ chăn nuôi của ông Lại Văn Thung- thôn Mễ Sơn 2 xã Tân Phong được quỹ tín dụng nhân dân Tân Phong hỗ trợ gần 200 triệu vốn vay để chăn nuôi. Nhưng dịch tả châu Phi đã xóa sổ đàn lợn gần 200 con của gia đình ông. Khi chưa công bố hết dịch, thì chưa thể tái đàn nên ông Thung đã chuyển sang nuôi vịt, ngan, gà tại khu chuồng đã xây dựng. Để thích hợp với việc chăn nuôi ngan, gà tại khu gia trại nhà mình, ông Thung lại phải bỏ ra một số tiền lớn đầu tư sửa chữa chuồng nuôi. Việc không thể hoàn trả số vốn vay theo đúng kỳ hạn là nguy cơ nhìn thấy rõ: “Bây giờ cũng chỉ mong được tạo điều kiện đáo hạn hoặc cho dài hạn ra hoặc là giảm lãi suất cho chúng tôi chứ như hiện nay nông dân cũng khổ lắm!”

Hệ thống Quỹ TNND Tân Phong hiện có 3 trụ sở giao dịch với trên 3.500 thành viên, trong đó có 1.278 thành viên vay vốn với tổng dư nợ trên 230 tỷ đồng. Để giúp người chăn nuôi tháo gỡ khó khăn Quỹ đã giảm lãi suất cho vay xuống còn 0,67%/tháng, áp dụng với các trường hợp đã vay vốn và vốn vay dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp. Cạnh đó, cán bộ quỹ còn tổ chức thăm hỏi, xem xét và có phương án hỗ trợ những người vay chăn nuôi quy mô lớn và thông báo hỗ trợ đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ . Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch HĐQT quỹ tín dụng Tân Phong cho biết: trong thời gian tới, quỹ sẽ có những chính sách  phù hợp nhằm hỗ trợ các hộ chăn nuôi. Đối với những trường hợp vay vốn quỹ tín dụng mà đến hạn nhưng chưa có tiền trả thì Quỹ sẽ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, để đảm bảo người dân có vốn, có hướng tái đàn. Đối với những hộ chăn nuôi quy mô lớn, thiệt hại nặng nề, Quỹ sẽ căn cứ theo hồ sơ, quy định pháp luật sẽ có cơ chế hỗ trợ một phần về lãi suất để làm sao người nông dân tái đàn, đảm bảo kinh tế gia đình.

Với những giải pháp tích cực của Quỹ tín dụng nhân dân Tân Phong sẽ góp phần quan trọng giúp người chăn nuôi giảm bớt một phần khó khăn ở thời điểm hiện tại và trong thời gian tiếp theo.                            


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân, Lê Trung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 836
Hôm qua : 868
Tháng 09 : 16.797
Năm 2019 : 198.144