A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Thiệu "gom" ruộng để làm ăn lớn

Trong khi một số hộ nông dân không mặn mà với đồng ruộng thì ở thôn Phúc Trung Bắc, xã Phúc Thành lại có một người không quản "chân lấm, tay bùn", thu gom từng thửa ruộng bỏ hoang để cấy lúa hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân trong thôn, trong xã vẫn gọi ông với cái tên quen thuộc là ông Thiệu "gom" ruộng để làm ăn lớn.

Cánh đồng Rạng Đa, thôn Phúc Trung Bắc đang vào mùa thu hoạch, những ruộng lúa chín trải dài một màu vàng óng. Người biến những thửa ruộng bỏ hoang mọc đầy cỏ dại thành vựa lúa vàng này là ông Nguyễn Văn Thiệu. Vụ xuân năm 2021 là vụ thứ 3 gia đình ông sản xuất trên vùng đất tập trung gom lại được từ người dân với quy mô gần 20 ha. "Diện tích này đa số đều bị bỏ hoang không cấy lúa, người dân đi làm công nhân, đi làm ở các tỉnh ngoài, không có lao động cho nông nghiệp. Phần vì tiếc đất, phần sẵn có phương tiện máy móc và nhận thấy được việc sản xuất quy mô lớn sẽ cho giá trị cao hơn nên tôi đã đề xuất với xã, đến từng hộ dân để trình bày nguyện vọng mượn lại ruộng để sản xuất. Lãnh đạo xã rất đồng tình, người dân cũng đồng ý. Mọi thủ tục về thuê mượn đất được chính quyền và người dân tạo điều kiện thuận lợi nhất", ông Thiệu phấn khởi nói.

Vì ruộng đã bỏ hoang nhiều năm nên gia đình ông Thiệu phải bỏ ra khá nhiều thời gian để phá bờ thửa không cần thiết, cải tạo đồng đều cốt đất, san phẳng mặt ruộng, củng cố lại bờ vùng, xử lý để diệt cỏ dại nhằm tạo thuận lợi cho đưa cơ giới vào sản xuất, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Hàng tháng trời, người dân trong xã thấy vợ chồng ông nai lưng trên đồng ruộng đắp bờ, be thửa, khai hoang phục hóa. Với quyết tâm "bám ruộng" làm giàu, ông Thiệu đầu tư cả tỷ đồng trang bị máy cày, máy gặt, máy bơm, máy phun đạm, phun thuốc trừ sâu. Để tạo ra vùng sản xuất lớn, dễ tiêu thụ sản phẩm, ông quy hoạch thành nhiều vùng, sản xuất lúa thương phẩm theo hợp đồng liên kết ký với đơn vị thu mua. Tìm được đầu ra cho sản phẩm mới yên tâm, mạnh dạn đầu tư sản xuất.

Thời gian đầu khi bắt tay vào khai hoang sản xuất, dẫu gặp không ít khó khăn, nhưng với quyết tâm cao, có đất, kỹ thuật, kinh nghiệm nên việc sản xuất của gia đình ông Thiệu mỗi ngày một thuận lợi. Đất không phụ công người, vụ lúa thu hoạch đầu tiên ông thu về 300 triệu đồng. Sẵn có máy móc, phương tiện, làm xong của nhà ông đi làm thuê cho bà con trong trong xã, nguồn thu từ gặt lúa, làm đất thuê mỗi vụ cũng không nhỏ. Lợi nhuận tích luỹ được, ông tiếp tục dành mở rộng diện tích đất canh tác. Dẫu chưa thể gọi là "thẳng cánh cò bay", nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ gom, mượn ruộng đất của ông Nguyễn Văn Thiệu đã cho thấy hiệu quả từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những nông dân "hai lúa" như ông Thiệu, đất không chỉ đang đẻ ra tiền mà còn mà còn góp phần từng bước xóa diện tích đất bỏ hoang, thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 635
Hôm qua : 3.427
Tháng 06 : 35.167
Năm 2021 : 456.269