A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học cho hiệu quả kinh tế cao

Gần 1 năm nay, anh Lê Văn Quân- thôn Quyết Thắng xã Hòa Hình đã “bén duyên” với nghề nuôi thỏ và hiện anh rất thành công với mô hình này. Nuôi thỏ thương phẩm đã giúp gia đình anh có mức thu nhập khá cao.

Tới thăm trang trại của gia đình anh Lê Văn Quân- thôn Quyết Thắng tại khu đất quỹ 2 của xã Hòa Bình. Đây vốn là khu đồng cấy lúa kém hiệu quả, được anh Quân thuê lại 3ha để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Mặc dù nuôi thỏ không phải là hướng làm kinh tế mới mẻ, song khi có mặt tại trang trại của anh Quân, chúng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên trước quy mô nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học. Anh Quân cho biết: sau thời gian dài từng thử sức với chăn nuôi lợn, gà, nhận thấy những bấp bênh về thị trường khi giá gà, lợn xuống thấp, năm 2019, anh quyết định chuyển hướng phát triển chăn nuôi thỏ. Tham khảo thị trường, cũng như tìm hiểu những thông tin, anh Quân nhận thấy: Không giống như heo, gà hay vịt, dịch bệnh trên thỏ rất ít khi xảy ra, nếu có thì cũng ở mức độ rất thấp, không lây lan và không gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Mặt khác, thỏ là loài vật có nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng, thịt thơm, ngon, bổ dưỡng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nuôi thỏ rất dễ, chỉ cần làm chuồng thoáng mát, sạch sẽ, khử trùng thường xuyên sẽ ít bệnh tật. Thông thường, thỏ hay bị bệnh ghẻ, nấm, rối loạn tiêu hóa nhưng chỉ cần tiêm phòng vắc-xin đầy đủ thì nguy cơ rủi ro rất thấp. Thị trường thỏ thương phẩm cũng khá ổn định.

Để chủ động nguồn thức ăn cho thỏ, anh Lê Văn Quân đã tận dụng phần đất trống trước nhà để trồng cây chè đại. Đây là loại cây có hàm lượng dinh dưỡng và lượng kháng sinh tự nhiên cao, rất tốt cho thỏ. Ngoài ra, anh trồng thêm những cây dược liệu khác có tác dụng tăng sức đề kháng cho thỏ, tác dụng tích cực đến chất lượng thịt thỏ. Anh Quân cũng chia sẻ thêm, nuôi thỏ việc tiêm vắc xin cũng phải được chú ý hàng đầu, đặc tính của thỏ New Zealand thường không chịu được nóng nên chuồng trại lúc nào cũng phải thông thoáng, mát mẻ, sạch sẽ, thức ăn là cỏ thì không được cho thỏ ăn cỏ ướt, cỏ úa dễ dẫn đến thỏ bị bệnh về đường tiêu hóa, chỉ cần người nuôi lưu ý những vấn đề đó thì đảm bảo sẽ thành công. Trong chuồng trại, anh Quân xử lý phân và nước tiểu thỏ bằng men sinh học nên dù nuôi thỏ với số lượng nhiều nhưng khu vực nuôi thỏ của gia đình ông vẫn sạch sẽ. Cũng nhờ đó, đàn thỏ không chỉ ít bệnh mà còn phát triển rất tốt. Lượng phân đã được xử lý, anh dùng để nuôi trùn quế, bán trùn thương phẩm và dùng phân trùn quế bón cây thức ăn cho thỏ ở vườn. Mỗi tháng, thỏ mẹ sinh sản một lứa từ 6 - 8 con. Thỏ con được 1 tháng tuổi thì có thể tách mẹ để nuôi thương phẩm. Sau khoảng 3 tháng nuôi, thỏ đạt trọng lượng từ 2 - 2,5kg là có thể xuất bán. Sau gần 1 năm học hỏi và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, đến nay, trang trại của anh Quân đang nuôi 650 con thỏ. Ngoài tập trung nuôi thỏ, tận dụng diện tích vườn đồi rộng, gia đình anh Quân còn nuôi gà thả vườn, cho tổng thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Theo đánh giá của ông Đặng Văn Tầm- Chủ tịch hội làm vườn xã Hòa Bình, mô hình nuôi thỏ thương phẩm của gia đình anh Quân phù hợp với điều kiện thực tế của xã, bởi có thể tận dụng những sản phẩm nông nghiệp vào chăn nuôi, đầu ra ổn định. Nhờ mô hình chăn nuôi thỏ thương phẩm mà gia đình anh Quân đã có nguồn thu nhập cao, đặc biệt là đã tìm ra lời giải cho việc nuôi con gì thay thế con lợn vào thời điểm dịch tả lợn châu Phi vẫn còn đang tiềm ẩm nhiều rủi ro.


Tác giả: Tin và ảnh Thanh Vân
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 744
Hôm qua : 3.502
Tháng 01 : 97.765
Năm 2021 : 97.765