A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nuôi loài chim hòa bình, anh Đẳng thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm

Với ý chí, nghị lực, sự đam mê anh Phạm Bình Đẳng - Thôn Lộc Điền xã Việt Hùng, Vũ Thư đã mạnh dạn đầu tư và thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Anh Đẳng với mô hình nuôi chi bồ câu Pháp cho hiệu quả kinh tế cao

Nung nấu ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương, sau khi tích góp được ít vốn anh Phạm Bình Đẳng tìm hiểu các mô hình chăn nuôi trong và ngoài tỉnh, năm 2010 anh quyết định xây dựng chuồng trại, rồi nuôi chim bồ câu. Ban đầu anh mua thử 20 cặp chim bố mẹ từ một trang trại ở Hưng Yên. Trong quá trình nuôi anh giành nhiều thời gian cho việc chăm sóc, cho chim ăn uống đúng giờ, theo dõi kỹ tình hình sức khỏe. Nhờ áp dụng đúng các kỹ thuật chăn nuôi, nên đàn bồ câu của gia đình ngày càng phát triển. Hiện tại, gia trại đã phát triển lên đến 2.500 con, trong đó có 800 cặp bố mẹ. Theo kinh nghiệm của anh, để nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả kinh tế cao thì khâu chọn giống là quan trọng nhất. Anh lựa chọn những con có lông bụng dày mượt, khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Cạnh đó, chuồng nuôi cũng phải thông thoáng, có đủ ánh sáng mặt trời, có mái che, có ổ cho chim mái đẻ trứng, thường xuyên vệ sinh chuồng trại bởi chim bồ câu là loài rất sạch sẽ, nhất là chỗ ở và chỗ ăn uống, nếu không bảo đảm được điều kiện vệ sinh thì tỷ lệ chim chết do dịch bệnh rất cao. Một ngày anh cho chim ăn hai lần vào buổi sáng và buổi chiều, thức ăn chủ yếu là ngô, thóc và thức ăn hỗn hợp tùy theo giai đoạn trộn theo một tỷ lệ nhất định,nước uống của chim lắp đặt hệ thống tự động.Trong mỗi ô nuôi là một cặp chim bố mẹ nên hàng ngày anh có thể quan sát, theo dõi tình trạng sức khỏe, sinh sản của từng cặp. Với những cặp chim bồ câu bố mẹ không bảo đảm, anh tiến hành thay thế kịp thời để nâng cao hiệu quả sinh sản, mỗi cặp bồ câu Pháp có thể đẻ tới 8- 9 lứa/năm, tự ấp trứng và nuôi con.Trung bình mỗi tháng anh xuất bán từ 400-500 cặp chim thương phẩm và 300 cặp chim giống. Giá bán mỗi cặp chim thương phẩm là 120.000 đồng và từ 450 – 500.000 đồng/cặp chim giống. Trừ chi phí mỗi năm gia đình thu lãi trên 200 triệu đồng.

Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi chim bồ câu, giờ đây anh Đẳng có thể hoàn toàn chủ động về kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim bồ câu. Tuy nhiên, anh vẫn không ngừng học hỏi, tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn, hàng năm anh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi.Ngoài cung cấp bồ câu giống, anh còn tư vấn, hỗ trợ quy trình chăm sóc từng giai đoạn để bà con yên tâm sản xuất. Học tập mô hình của anh Đẳng, đến nay, nhiều gia đình ở địa phương đã triển khai nuôi chim bồ câu Pháp với quy mô khoảng 20 - 50 đôi/hộ, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.Anh Đẳng chi sẻ: mô hình nuôi chim bồ câu này ai cũng có thể nuôi được, vì mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra ổn định, vì vậy nuôi chim bồ câu sẽ là cơ hội giúp bà con nông dân thoát nghèo và phát triển kinhtế.

Phát triển mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian tới, địa phương sẽ hỗ trợ người chăn nuôi vay vốn, tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cũng như định hướng thị trường cho người dân để phát triển mô hình chăn nuôi này một cách bền vững. Ông Nguyễn Văn Ninh-Chủ tịch Hội Nông dân xã Việt Hùng chobiết: mô hình nuôi chim bồ Pháp sinh sản của anh Đẳng là hộ đi đầu tiếp thu nguồn mới kỹ thuật nông nghiệp của địa phương. Hiện chúng tôi nghiên cứu mở rộng mô hình này trong toàn xã và giúp anh Đẳng mở rộng tốt hơn trong những năm tới.

Dám nghĩ, dám làm, cần cù trong lao động, không chỉ giúp anh Đẳng làm giàu cho gia đình mà còn góp phần làm cho bộ mặt nông thôn xã Việt Hùng ngày thêm đổi mới.


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Nguồn:UBND huyện Vũ Thư Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 400
Hôm qua : 2.330
Tháng 03 : 400
Năm 2021 : 177.836