A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân xã Trung An khắc phục thiệt hại về rau màu sau các trận mưa

Liên tiếp những cơn mưa kéo dài từ đêm đến sáng những ngày qua đã làm cho gần 40 ha rau màu của xã Trung An bị dập nát, đổ ngả, nhiều diện tích không có khả năng phục hồi, gây thiệt hại về năng suất và sản lượng. Hiện nay, bà con nông dân đang tập trung thu dọn những diện tích rau màu bị hỏng, tiến hành làm đất để gieo trồng vụ mới.

Nhiều diện tích rau xanh bị dập nát, không cho thu hoạch

Theo lịch thời vụ thì một hơn tuần nữa 4 sào rau xà lách, mùi, thì là của gia đình chị Nguyễn Thị Dung - thôn Lang Trung đến thời kỳ cho thu hoạch. Tuy nhiên, trận mưa kéo dài nhiều ngày qua đã làm cho những ruộng rau của gia đình đang phát triển xanh tốt bị đổ ngả, thối rễ. Vốn giống đầu tư bỏ ra trồng, chăm sóc coi như hỏng hết, bây giờ còn sót lại vài cây, thu hoạch cũng không đáng kể. Hiện nay, gia đình chị Dung đang bắt tay vào việc khắc phục thiệt hại, cải tạo đất, chuẩn bị xuống giống vụ rau mới.

Chỉ tay về phía ruộng cải bẹ đang thối hỏng của nhà mình, chị Nguyễn Thị Hiền, thôn An Lộc cho biết: gia đình đã dùng lưới che chắn, bơm tát nước trong ruộng, nhưng mưa to kéo dài, rau bị ngập úng và hỏng. Tôi đang thu lượm những cây còn lại bán được đồng nào hay đồng đấy, ước tính vụ rau này thiệt hại hàng trục triệu đồng.

Bà con sau khi trồng lại đã thực hiện che chắn bảo vệ

Xã trung An là vùng trồng rau màu lớn của huyện, với tổng diện tích gần 40 ha, mang lại thu nhập đáng kể cho bà con nông dân, rau màu không chỉ cung cấp trong tỉnh mà còn xuất bán ở các tỉnh lân cận như Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên….mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 20-25 tấn rau, trong đó chủ yếu là hành hoa, xà lách, rau riếp, các loại rau cải ngắn ngày... Tuy nhiên do ảnh hưởng của những đợt mưa liên tiếp những ngày qua đã làm cho toàn bộ diện tích rau màu của bà con nông dân bị ngập úng và hư hỏng 65-70% diện tích. Sau mưa rau màu còn sống sót nguy cơ thối rễ và úa khi trời nắng trở lại, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Để nhanh chóng khôi phục sản xuất HTX cùng với bà con nông dân thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết, tích cực bám đồng, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để tiêu thoát nước tránh bị ngập lụt cục bộ nếu tiếp tục có mưa, động viên bà con nhanh chóng cải tạo làm đất, vệ sinh đồng ruộng, gieo trồng những lứa rau ngắn ngày để cung cấp ra thị trường. Ông Phạm Văn Thừ - Giám đốc HTXNN xã Trung An cho biết: hiện tại vẫn còn 30% diện tích thu hoạch được, nhưng số lượng không đủ để cung ứng cho thị trường, HTX khuyến cáo bà con khẩn trương ra đồng nhổ bỏ những diện tích rau màu thối, hỏng, chuẩn bị đất gieo trồng vụ rau mới cho kịp thời vụ.

Theo dự báo những ngày tới tiếp tục có những đợt mưa to trên diện rộng, trước tình đó bà con nông dân cần chủ động các biện pháp phòng chống ngập úng, đồng thời chuẩn bị nguồn giống, phân bón, tích cực làm đất để khôi phục sản xuất, bảo đảm nguồn cung ra thị trường.


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.855
Hôm qua : 2.015
Tháng 12 : 5.864
Năm 2020 : 659.622