A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân trong huyện tập trung bảo vệ lúa mùa đầu vụ

Đến nay diện tích lúa mùa của toàn huyện đang ở giai đoạn đầu đẻ nhánh đến đẻ nhánh rộ. Theo điều tra của trạm trồng trọt- Bảo vệ thực vật, trên đồng ruộng rầy lứa 5 đã và đang nở, sẽ tiếp tục gia tăng những ngày tới. Tuy mật độ không cao nhưng là nguồn rầy có nguy cơ truyền virus gây bệnh lùn sọc đen cho lúa mùa.

Để hạn chế môi giới truyền bệnh, bảo vệ lúa mùa, trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng quan sát kỹ phần gốc lúa, nếu thấy rầy lưng trắng tuổi 1 đến tuổi 3 thì tiến hành phòng trừ để hạn chế môi giới truyền bệnh. Thời gian từ ngày 25-30/07/2020. Cạnh đó cần tăng cường các biện pháp thủ công xử lý cỏ dại để bảo vệ môi trường. Trường hợp sử dụng thuốc cỏ, cần lựa chọn các loại thuốc an toàn cho người sử dụng, cho cây trồng và môi trường. Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn trên bao bì. Đối với ốc bươu vàng ở những chân ruộng trũng hẩu, những cửa ruộng có dòng nước chảy vào cần đặt lưới hoặc phên chắn để hạn chế ốc di chuyển xâm nhập vào ruộng. Cắm cọc ven bờ và rải rác khắp ruộng nơi đầu nguồn nước, dọc theo rãnh để dễ dàng thu bắt cả ốc và trứng. Sau cấy nên thường xuyên bắt ốc vào các buổi sáng sớm hoặc chiều tối vì lúc này ốc hoạt động mạnh. Những ruộng có mật độ ốc từ 3-5 con/m2 trở lên bà cần phải dùng thuốc hoá học để phun. Tuy nhiên, chỉ sử dụng thuốc ở những ruộng xa nguồn nước sinh hoạt để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

 

 


Tác giả: Tin và ảnh Thanh Vân
Nguồn: UBND huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.583
Hôm qua : 1.225
Tháng 11 : 48.663
Năm 2020 : 653.417