A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Tân Phong chăm sóc bảo vệ lúa xuân

Những ngày này, nhiệt độ và độ ẩm không khí ở mức cao tạo thuận lợi cho lúa xuân của xã Tân Phong huyện Vũ Thư phát triển, tập trung đẻ nhánh rộ. Hợp tác xã sát cánh cùng bà con xã viên từ khâu tuyên truyền, hướng dẫn công tác chăm bón, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa.

Cánh đồng Giai xã Tân Phong ven khu công nghiệp sông Trà vào vụ đánh diệt chuột thường rất nhộn nhịp. Không chỉ những người trong tổ đội diệt chuột như ông Nguyễn Văn Sửu được hợp tác xã thuê đi rải mồi, mà cả bà con nông dân cũng chủ động đặt bẫy bả. Năm nay lúa mạ phát triển tốt đều, nạn chuột cắn phá có chiều hướng giảm. Ngừng tay rải mồi thóc, ông Sửu chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 từ đầu vụ chúng tôi rải mồi khắp các xứ đồng, nhiều hơn so với năm trước. Anh em trong tổ đội phân công nhau đi từ sáng đến tối để đánh được đồng loạt, làm theo kiểu cuốn chiếu. Mọi năm xứ này dịp đẻ nhánh rộ thường bị chuột cắn toang từng mảnh, nhưng năm nay có đỡ hơn nhiều.”

Trong tổng số 369.7 ha lúa xuân của Tân Phong năm nay, có tới trên 30% diện tích được cấy bằng máy. Hộ gia đình anh Bùi Văn Thủy thôn Ô Mễ 3 có tới hơn 8 mẫu ruộng được sử dụng máy cấy 100% diện tích. Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, anh ra bón đạm cho lúa. Chăm sóc lúa cấy máy cũng có nét riêng so với hình thức gieo cấy khác, nhưng kinh nghiệm nhiều năm của anh là bám sát lịch sản xuất, chỉ đạo của HTX để thuận tiện cho tưới tiêu, chăm sóc lúa vào vụ. “Dịp này ra đồng tôi thúc tiếp đợt 2, sau thì thúc lân cho nó vừa tốt đều, vừa cứng cây. Hợp tác xã tuyên truyền thường xuyên, hướng dẫn từng giai đoạn để chúng tôi bám sát chăm bón, bảo vệ lúa kịp thời.”

Hiện hầu hết lúa của Tân Phong đang trong giai đoạn đẻ nhánh, đẻ nhánh rộ. Các xứ đồng mướt màu xanh. Thời tiết đầu vụ thuận cho lúa sinh trưởng, phát triển, song cũng tiềm ẩn nguy cơ sâu bệnh hại. Hợp tác xã khuyến cáo xã viên thường xuyên thăm đồng, lưu ý các bệnh đạo ôn, bọ trĩ để phòng trừ kịp thời khi đến ngưỡng. Bà Nguyễn Thị Thắm xã Tân Phong cho biết: “Nghe thông tin trên đài xã thì tôi có đi thăm đồng thường xuyên, đúng là

Sát cánh cùng bà con xã viên, HTX NN Tân Phong tích cực triển khai diệt chuột làm 3 đợt trên các xứ đồng. Phối kết hợp cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ bà con chăm sóc, bảo vệ lúa. Khuyến cáo việc bón nặng đầu nhẹ cuối, cân đối để lúa cứng cây. Đồng thời tiếp tục tập trung đẩy mạnh tích tụ ruộng đất gắn với liên kết, bao tiêu sản phẩm, hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn nhằm nâng cao giá trị sản xuất cho xã viên.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 818
Hôm qua : 2.834
Tháng 04 : 33.476
Năm 2021 : 297.239