A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Tân Hòa chăm sóc cây vụ đông ưa lạnh

Với truyền thống nhiều năm thâm canh cây khoai tây vào vụ đông, những ngày này, nông dân xã Tân Hòa đang tập trung xuống đồng chăm sóc, bảo vệ diện tích khoai tây đã trồng. Đây là cây chủ lực của Tân Hòa vào mỗi vụ đông.

Trên cánh đồng màu thôn Đại Hội, cây khoai tây bà con trồng cách đây nửa tháng giờ đã cao khoảng 20cm. Khác với những ngày trước đây, bà con ra đồng không ngồi chuyện trò với nhau vào lúc nghỉ giải lao. Bởi dịch Covid đang rất phức tạp, nên mọi người cũng hạn chế tiếp xúc hơn. Câu chuyện về cây lúa của khoai vẫn khá rôm rả trên cánh đồng, nhưng với khoảng cách từ ruộng nhà này sang ruộng nhà khác. Bà Phan Thị Đào thôn Đại Hội xã Tân Hòa cho biết: Năm nay, nhà bà trồng 8 sào cây vụ đông các loại. Trong đó, có 5 sào khoai tây. Theo kinh nghiệm trồng khoai nhiều năm nay, việc vun gốc, tưới nước, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây khoai lúc này là rất cần thiết, để cây vào củ hiệu quả, cho năng suất cao.

Song song với việc chăm sóc, nông dân Tân Hòa cũng chú trọng việc phát hiện và xử lý kịp thời các loại sâu bệnh xuất hiện trên cây khoai tây.

Cách đó không xa, ông Phan Văn Chức cũng đang phun trừ sâu xanh cho 3 sào khoai của gia đình. Ông cho biết: năm nay cây ưa lạnh trồng muộn hơn những năm trước do thời điểm đầu vụ đông có mưa lớn, việc làm đất bị chậm hơn mọi năm. Cây khoai tây vốn là giống cây ưa lạnh, nên thời tiết thuận lợi nhất là khi có gió bấc kéo dài, cây khoai sẽ cho nhiều củ, năng suất cao.

Vụ đông năm 2021, xã Tân Hòa trồng 35ha cây khoai tây. Với kinh nghiệm thâm canh nhiều năm nay, nên việc trồng, chăm sóc như thế nào để năng suất cao nhất là những điều mà nông dân ở đây thuộc như lòng bàn tay. Trừ khi, thời tiết diễn biến bất thường thì bà con mới chịu thua lỗ từ việc trồng khoai tây. Vì thế, từ sau khi thu hoạch lúa mùa là nông dân đã bắt tay vào chuẩn bị các hệ điều kiện trồng cây ưa lạnh. Trước khi đưa khoai xuống đồng, nông dân bón lót từ 2 đến 2,5 tạ phân chuồng đã ủ hoai mục. Khi trồng khoai được nửa tháng là thời điểm vun gốc, bổ sung chất dinh dưỡng và phun phòng các loại sâu bệnh thường gặp trên cây khoai như: Héo xanh, sương mai, sâu xanh, sâu xám...Từ đầu vụ đến nay,thời tiết khá thuận lợi cho cây khoai tây phát triển. Nông dân Tân Hòa đang cần mẫn chăm sóc, bảo vệ, hy vọng sẽ có một vụ khoai tây được mùa, được giá.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.470
Hôm qua : 4.198
Tháng 01 : 80.297
Năm 2022 : 80.297