A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Tân Hòa bảo vệ lúa xuân

Hiện nay, 317ha lúa xuân của xã Tân Hòa đang trong giai đoạn phân hóa làm đòng. Những ngày qua, độ ẩm cao thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh hại lúa phát triển. Để bảo vệ bộ lá đòng và lá công năng cho cây lúa trỗ bông hiệu quả, những ngày này, nông dân địa phương tích cực ra đồng xử lý các loại sâu bệnh, bảo vệ lúa xuân.

Dịch vụ HTX bảo đảm cung cấp đủ thuốc BVTV cho bà con xã viên

“Lúa chiêm lấp ló ngoài bờ. Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên”. Trận mưa đêm ngày 30/4 được người dân xã Tân Hòa ví như “Trận mưa vàng”. Cây lúa đang trong giai đoạn phân hóa đòng, khi có mưa rào và sấm chớp, đã được bón thêm lượng đạm tự nhiên, thích hợp cho lúa phát triển. Bà Phan Thị Huê thôn Đại Hội cho biết: 5 sào lúa nhà bà từ đầu vụ phát triển chậm. Nhưng sau trận mưa đã có chiều hướng phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, độ ẩm cao cũng là điều kiện thuật lợi để sâu bệnh phát sinh gây hại, vì thế, bà thường xuyên kiểm tra ruộng và phun xử lý sâu bệnh theo khuyến cáo của hợp tác xã.

Những ngày này, trên khắp các xứ đồng của xã Tân Hòa, đâu đâu cũng thấy nông dân ra đồng thăm lúa, người thì xử lý sâu bệnh hại, người thì bón phân đón đòng. Trên cánh đồng 10 tấn thôn Đại Đồng, ông Nguyễn Sĩ Phượng đang cẩn thận nhổ bỏ những cây cỏ lồng vực mọc xen lúa. Ông Phượng cho biết: Hơn 4 sào lúa xuân của gia đình đã được bón phân từ khi cây lúa còn đứng cái. Thời điểm này, ông chú trọng việc kiểm tra sâu cuốn lá nhỏ và rầy hại lúa phun xử lý kịp thời và theo dõi bệnh bạc lá, sọc vi khuẩn.

Ông Lại Đức Chính thôn Thọ Bi xã Tân Hòa chia sẻ: từ đầu vụ sản xuất, cây lúa phát triển khá chậm. Những người làm ruộng như ông đứng ngồi không yên. Đây là đợt phun thuốc đầu tiên để bảo vệ lúa xuân. Nhưng ông chỉ phun thuốc theo lịch và khuyến cáo của HTX, chứ không tùy ý phun nhiều loại thuốc một lúc để tránh lãng phí.

Theo thông báo của HTX NN Tân Hòa, hiện tại trên các xứ đồng, sâu cuốn lá nhỏ trưởng thành và đang ra rộ, mật độ bình quân từ 0,1 đến 0,3 con/m2. Cá biệt có nơi từ 5 đến 7 con/m2. Nơi có mật độ sâu cao tập trung ở các diện tích xanh non, gieo cấy muộn, gieo vãi dày, cá diện tích ven làng. Đợt sâu non này gây hại trực tiếp đến bộ lá đòng và lá công năng, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lúa. Cùng với đó, rầy các loại và bệnh khô vằn với điều kiện thời tiết nóng ẩm phát sinh mạnh lây lan trên đồng ruộng. Bệnh đạo ôn vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại trên tất cả các giống lúa và các diện tích đã bị nhiễm đạo ôn lá trong thời gian qua.

Trước tình hình trên, HTX NN Tân Hòa đã thông báo đến toàn thể xã viên tập trung phun phòng các loại sâu bệnh. Thời gian tập trung từ ngày 03 đến ngày 07/5. Nhằm tạo thuận lợi cho xã viên trong việc phòng trừ sâu bệnh, hạn chế tình trạng bà con mua phải thuốc giả, thuốc quá hạn sử dụng, HTX cung ứng các loại thuốc đặc hiệu cho xã viên phun trừ sâu bệnh. Trong quá trình xã viên mua thuốc BVTV, cán bộ kỹ thuật trực tiếp giải đáp, hướng dẫn nông dân về nồng độ pha thuốc, thời gian và cách phun để thuốc đạt hiệu quả cao nhất. Theo ông Vũ Trọng Hải - Giám đốc HTX NN xã Tân Hòa: Đây là một đợt phun trừ quan trọng quyết định năng suất lúa xuân. Do đó, HTX đã đề nghị các cơ sở thôn, các đoàn thể chính trị tập trung bằng mọi biện pháp tuyên truyền sâu rộng để cán bộ, hội viên và toàn thể các hộ gia đình nông dân trong toàn xã tập trung phòng trừ sâu bệnh trên diện tích lúa của gia đình mình đạt hiệu quả cao nhất.

Bám sát chỉ đạo của của HTX và hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, nhận rõ tầm quan trọng của đợt PTSB, tranh thủ thời tiết tạnh ráo, bà con chủ động ra đồng kiểm tra, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, phấn đấu giành một vụ lúa xuân thắng lợi.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 758
Hôm qua : 1.023
Tháng 08 : 8.687
Năm 2022 : 738.288