A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Minh Lãng hối hả xuống đồng gieo cấy lúa xuân

Ngay sau dịp nghỉ tết nguyên đán Canh Tý 2020, nông dân xã Minh Lãng đã tập trung xuống đồng gieo cấy lúa xuân, phấn đấu đến ngày 20/2 sẽ hoàn thành gieo cấy 377ha.

Trên cánh đồng Trệt Giỏ thôn Thanh Nội  xã Minh Lãng, những ngày này không khí lao động hối hả, khẩn trương. Mỗi người một công việc, người thì bón lót, người thì bừa ngả, san ruộng, chuẩn bị sẵn sàng đưa mạ xuống đồng. Nhà cấy gần 1 mẫu  ruộng nên ngay từ trước tết, ông Nguyễn Thanh Hải- thôn Thanh Nội đã thực hiện bón phân theo phương châm "bón lót sâu- bón thúc sớm", đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây lúa sau khi cấy. Ông cho biết: mấy vụ gần đây, gia đình ông chuyển từ việc gieo thẳng sang cấy tay, nhà chỉ có hai người làm ruộng nên phải tranh thủ làm từ sớm cho kịp thời vụ. 

Cách đó không xa, ông Phan Văn Sắc- thôn Thanh Nội xã Minh Lãng cũng đang cặm cụi san ruộng, chuẩn bị đưa mạ xuống đồng. Ông Sắc cho biết: Vì đây là vụ sản xuất đầu tiên trong năm, nên ông Sắc mong muốn thời tiết thuận lợi cho việc gieo cấy, chăm sóc cây lúa, để vụ xuân giành thắng lợi. Vì vậy, từ trước tết ông đã chuẩn bị thóc giống, phân bón thật kỹ lưỡng cho vụ xuân này. Trước khi đưa mạ xuống đồng, ông  Sắc đã phun xử lý bệnh cho mạ, chuẩn bị kỹ lưỡng  tất cả các khâu từ làm đất đến bón lót, chỉ chờ mạ đủ tuổi là sẽ cấy cho kịp thời vụ. Trước khi máy vào bừa ruộng, ông  bón lót 25kg phân NPK cho  mỗi sào, bón trước khi bừa chít để khi cấy xong là đất đã có chất nuôi cây.

Tại khu đồng Sốc của thôn Thanh Nội, nông dân đã xuống đồng từ sớm. Tiếng người cười nói xen lẫn tiếng máy bừa càng làm cho không khí trở nên rộn ràng. Trong câu chuyện ngày đầu năm mới, có những lời chúc sức khỏe, và cả những lời chúc nhau mong mưa thuận gió hòa để vụ xuân này thắng lợi. Ông  Phạm Văn Bình- chủ máy làm đất cho biết: nhà có 1 máy cầy to, được xã phân công phụ trách làm đất cho cả thôn nên ngay từ mừng 4 tết, ông và 1 lao động nữa đã thay nhau làm việc từ sáng sớm đến khuya để kịp cho mạ xuống đồng:

Vụ xuân này xã Minh Lãng gieo cấy 377ha, chủ yếu bằng các giống lúa có năng suất chất lượng cao. Từ ngày 03/02, HTX đã lấy nước vào ruộng, chỉ đạo các tổ làm đất bừa ngả, san ruộng. Ông Phạm Văn Đàm - Giám đốc HTXNN xã Minh Lãng cho biết: ngay từ đầu vụ, HTX đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ sản xuất, tổ chức đánh chuột trên tất cả các xứ đồng ở thời điểm trước và sau khi đổ ải. Chủ động thuê thêm 14 lao động có nhiệm vụ rải mồi diệt chuột trên các cánh đồng của toàn xã. 

Cùng với đó HTX tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho xã viên. Tuy đã khuyến cáo hạn chế gieo thẳng từ đầu vụ, song do thiếu lực lượng lao động nông nghiệp nên địa phương vẫn có khoảng 65% diện tích gieo thẳng. Để hạn chế sâu bệnh cũng như việc sử dụng thuốc trừ cỏ trên đồng ruộng, HTX NN đã khuyến cáo nông dân phun đúng thời điểm và liều lượng, tránh lãng phí và tồn dư của thuốc cỏ để lại trên đồng ruộng gây ảnh hưởng sức khỏe nông dân. Trước khi gieo cấy, cần xử lý hạt giống đề phòng bệnh lùn sọc đen có thể xuất hiện gây hại lúa xuân. 

Hiện tại thời tiết ấm, thuận lợi cho công việc xuống đồng. Những ngày này các hộ gia đình huy động nhân lực, phương tiện, tranh thủ gieo cấy lúa xuân phấn đấu gieo cấy xong trước ngày 20/2 sau đó sẽ chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 859
Hôm qua : 2.250
Tháng 05 : 80.726
Năm 2020 : 385.426