A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Duy Nhất khắc phục hậu quả mưa lớn

Mưa lớn do áp thấp nhiệt đới gây ra trong 4 ngày vừa qua đã khiến cho nhiều diện tích lúa mùa, rau màu của nông dân xã Duy Nhất bị ảnh hưởng. Đến chiều ngày 28/9, mưa đã ngớt, diện tích lúa và rau màu bị ngập nước đã bắt đầu rút. Tranh thủ trời tạnh ráo, bà con tập trung nhân lực ra đồng khắc phục hậu quả do mưa lớn.

 

Bùi Thị Đoàn xã Duy Nhất buộc dựng lại diện tích lúa mùa bị đổ ngả, tránh để bông lúa bị ngập nước mọc mộng, ảnh hưởng tới năng suất

Gieo cấy 5 sào lúa chưa kịp thu hoạch thì trời mưa lớn liên tiếp khiến nhiều diện tích lúa mùa của gia đình bà Bùi Thị Đoàn thôn Văn Lang đã đến kỳ thu hoạch bị đổ ngập nước. Ngay khi mưa tạnh, nước trong ruộng rút dần, gia đình bà huy động nhân lực ra đồng buộc dựng lúa.

“Nhà tôi bị đổ ngả mất hơn 1 sào lúa. Giờ buộc lên như thế này đợi trời nắng gọi máy về gặt thu được hạt nào thì mừng hạt đất, chứ hạt thóc bị mọc mầm nhiều rồi. Nếu trời vẫn tiếp tục mưa thì vụ này coi như hỏng hết’. Bà Đoàn bộc bạch.

Đợt mưa lớn liên tiếp 4 ngày qua khiến trên 200ha lúa tẻ chuẩn bị cho thu hoạch của xã Duy Nhất bị ngập trong nước. Nhờ chủ động các biện pháp chống úng tại chỗ mở 3 công tiêu qua đê nên từ chiều ngày 28/9 đến sáng ngày 29/9 nước trong đồng rút nhanh. Tuy nhiên do mưa kéo dài, trong khi lúa đã chín nên nhiều diện tích lúa bị mọc mầm, ảnh hưởng lớn đến năng suất. Không những cây lúa mà còn nhiều diện tích rau màu của người nông dân cũng bị ngập úng, hư hại nặng. Người dân đang tất tả để thu hoạch số rau màu có thể thu và buộc dựng diện tích ngô bị đổ ngả.

Lúa đã đang bắt đầu bị mọc mộng

“Cây nào có khả năng phục hồi được thì buộc dựng lên rồi đợi chắc rễ bón ít phân nhử cho cây lớn. Chứ giờ nhổ đi trồng lại cũng không được vì đất vừa gặp mưa nên rất chặt, gieo hạt xuống bị nghẽn không lên được”. Ông Nguyễn Văn Ba, thôn Trường Xuân chia sẻ.

Nông dân xã Duy Nhất trồng lại những cây ngô bị đổ ngả do ngập nước

Ông Phạm Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Nhất cho biết: Sáng ngày 28/9, ngoài 200ha lúa nếp Bể không bị ngập do mưa lớn bởi cây lúa cao thì hơn 200ha lúa tẻ đều bị ngập nước ngang bông lúa. Sau khi mở 3 cống tiêu qua đê ở thôn Văn Thái và thôn Thiện Long hiện toàn bộ diện tích này đã nước rút. Tuy nhiên, có nhiều diện tích lúa bị đổ ngả, nhiều diện tích rau màu bị dập nát. Nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa, địa phương đã tuyên truyền nông dân khi thời tiết tạnh ráo tiến hành thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đã chín, những diện tích lúa đổ tuyên tuyên truyền nông dân thu hoạch bằng tay để bảo toàn năng suất lúa. Vì lúa tẻ đang trong giai đoạn thu hoạch,  gặp mưa lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất. Bên cạnh đó, địa phương chủ động tiêu úng triệt để trên các cánh đồng nhằm hạn chế tối đa tình trạng lúa và hoa màu bị ngập nước trong thời gian dài. Với diện tích lúa nếp Bể đang ở giai đoạn thấp tho trỗ, xã đã tuyên truyền nông dân trời tạnh mưa lập tức phun trừ sâu đục thân hai chấm, đạo ôn cổ bông, rầy các loại cho kịp lịch phun phòng trừ sâu bệnh.

Xã cũng chỉ đạo các tổ thủy nông khơi thông dòng chảy phục vụ công tác tiêu úng. Với diện tích rau màu bị hỏng hướng dẫn nông dân gieo trồng lại khi thời tiết thuận lợi.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 97
Hôm qua : 4.499
Tháng 12 : 40.743
Năm 2023 : 1.491.876