A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Duy Nhất khắc phục hậu quả mưa lớn

Do ảnh hưởng của mưa lớn 3 ngày qua đã khiến cho nhiều diện tích lúa mùa, rau màu của nông dân xã Duy Nhất bị thiệt hại nặng. Hiện địa phương đang tập trung nhân lực, vật lực khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất.

Gieo cấy 8 sào lúa, vừa thu hoạch được 3 sào thì trời mưa lớn liên tiếp. Diện tích lúa còn ở ngoài đồng chưa thể thu hoạch do bị đổ ngập còn thóc đã thu về nhà thì cũng chẳng thể phơi. Mấy ngày nay, vợ chồng bà Nguyễn Thị Bích, thôn Minh Hồng "đứng ngồi không yên". Chẳng vậy mà trời vừa hửng nắng, ông bà lại tranh thủ đội từng thúng thóc ra phơi.

 

"|Dù chỉ hong nắng được 10 phút, 20 phút lại phải chạy mưa, nhưng không sao, có nắng là quý. Bởi lúa gặt về gặp mưa không phơi được đã khiến hạt thóc đen lại, nếu cứ ủ đợi hết mưa thì chỉ hỏng hết", bà Bích chia sẻ.

Trong đồng trồng lúa thì như vậy, ngoài bãi diện tích gieo trồng cây màu cũng bị thiệt hại không kém. Hai ngày, hai người mà vợ chồng bà Nguyễn Thị Nga, thôn Trường Xuân vẫn chưa dựng xong 3,5 sào ngô, đậu đỗ bị đổ ngả do mưa lớn.

Bà Nga dựng lại diện tích Ngô thu đông bị đổ ngả do mưa lớn

"Cây nào có khả năng phục hồi được thì dựng lên rồi đợi chắc rễ bón ít phân để nhử cho cây lớn. Chứ giờ nhổ đi trồng lại cũng không được vì đất vừa gặp mưa nên rất chặt, gieo hạt xuống bị nghẽn không lên được", bà Nga cho hay.

Ông Phạm Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Nhất cho biết: Tính đến sáng ngày 27/9, địa phương còn 120 ha lúa tẻ chưa thu hoạch, trong đó có gần 30ha bị đổ do mưa lớn; toàn bộ 83 ha rau màu bị ngã đổ. Địa phương đã phối hợp với Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện tiêu úng qua đê nên nước bắt đầu rút, nhiều diện tích lúa không bị ngập úng. Cạnh đó, tuyên truyền nông dân trời tạnh mưa lúc nào thì thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa còn lại lúc đấy. Với những diện tích lúa đổ tuyên tuyên truyền nông dân thu hoạch bằng tay, để bảo toàn năng suất lúa. Vì lúa tẻ đang trong giai đoạn thu hoạch, gặp mưa lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất.

Xã cũng chỉ đạo các tổ thủy nông khơi thông dòng chảy phục vụ công tác tiêu úng. Với diện tích rau màu bị hỏng hướng dẫn nông dân gieo trồng lại khi thời tiết thuận lợi./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.876
Hôm qua : 6.472
Tháng 10 : 8.348
Năm 2023 : 1.182.808