A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nhiều khó khăn trong công tác ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh ở Phúc Thành

20 ngày sau khi công bố, dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh chóng từ 1 hộ ở 1 thôn sang 254 hộ ở 8/8 thôn xã Phúc Thành. Ít nhất 915 con lợn mắc bệnh chết đã bị tiêu hủy, gây thiệt hại trên 2 tỉ đồng. Nhiều biện pháp đã được triển khai ráo riết nhưng xem ra dịch bệnh khó kiểm soát.

Lợn được mang đi tiêu hủy

Chưa bao giờ, cả cán bộ và người dân xã Phúc Thành lại trải qua một ngày thứ 7 bận rộn đến mức không bình thường như vừa qua. Chỉ trong vòng 1 ngày, cả xã ráo riết với công tác tiêu hủy trên 6 tấn lợn chết do dịch tả lợn châu Phi. Một con số mà đến một người có thâm niên chăn nuôi 20 năm như ông Đinh Công Huy cũng phải giật mình: “Chưa giơ tôi thấy dịch nào lây lan nhành và khiến lợn chết nhiều như dịch tả châu Phi này. Không kịp trở tay, cứ con nào ốm là 100% chết”.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Phúc Thành vào ngày 22/3 với 1 con lợn bị chết ở thôn Phúc Trung Bắc. Chỉ trong 5 ngày, dịch đã lây lan ra 7/8 thôn của xã và đến nay, sau 20 ngày công bố dịch thì cả 8/8 thôn đã có lợn nhiễm dịch với 57 tấn lợn đã bị tiêu hủy. Đến thời điểm hiện tại, Phúc Thành là địa phương có mức độ dịch lây lan nhanh với số lợn chết tiêu hủy nhiều nhất huyện.

Mặc dù đã được thông tin, tuyên truyền kiến thức nhận biết lợn mắc dịch tả lợn châu Phi thế nhưng vẫn còn nhiều hộ chăn nuôi tại đây chưa thực sự chủ động trong công tác phòng chống dịch. Nhất là khi lợn có dấu hiệu ốm, bỏ ăn không báo cho chính quyền địa phương mà tự mua thuốc về điều trị, mãi cho đến khi lợn chết mới đi khai báo. Tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh, vô hình chung, người chăn nuôi trở thành vật chủ trung gian mang virut nhiễm bệnh, và mỗi nơi mà người chăn nuôi đi, đến hay tiếp xúc các chủ hộ chăn nuôi khác cũng là một con đường khiến bệnh lây lan nhanh. Virút dịch tả lợn châu Phi có khả năng tồn tại lâu trong lợn bệnh, các sản phẩm lợn bệnh, trong môi trường và dụng cụ chăn nuôi; trong khi đó, phần lớn các hộ chăn nuôi lợn tại Phúc Thành đan xen trong các khu dân cư và các hộ chăn nuôi này khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh; tình trạng sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi khá phổ biến, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh. Hơn nữa, loại vi rút này có thể có thể lây lan từ khu vực có dịch sang nơi khác qua phương tiện vận chuyển và con người.

Ông Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết Trước tình hình dịch lây lan nhanh, BCĐ phòng chống GSGC xã Phúc Thành đã khẩn trương triển khai công tác khoanh vùng dập dịch. Xã đã lập 2 chốt kiểm soát, kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào khu vực có dịch, phun thuốc khử trùng tiêu độc tất cả phương tiện ra vào và qua ổ dịch. Cạnh đó, chuẩn bị 196 lít hóa chất, 5 tấn vôi bột thực hiện tiêu độc khử trùng trên phạm vi toàn xã. Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay là lực lượng ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh lây lan cũng không đủ, khi dịch bùng phát lại càng thiếu trầm trọng. Đơn cử như việc lập chốt chặn các lối ra vào vùng có dịch cũng khó để đảm bảo đủ người trực 24/24 giờ trong suốt 1 tháng như quy định.

Chốt kiểm soát vận chuyển động vật

Mặc dù tổng đàn lợn ở Phúc Thành không nhiều so với bình quân chung của huyện, khoảng 2.500 con. Tuy nhiên chăn nuôi lợn vẫn chiếm tỷ trọng khá lớn trong sản xuất nông nghiệp, chính vì vậy phòng chống dịch có vai trò rất lớn trong phát triển chăn nuôi lợn tại đây. Tuy nhiên, những vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo ra nhiều nguy cơ khiến dịch lây lan nhanh hơn. Ví dụ như việc vận chuyển lợn chết đi tiêu hủy, xã bố trí 3 địa điểm chôn lấp lợn chết và việc kéo lợn chết mắc dịch đi qua các dong ngõ đến địa điểm tiêu hủy cũng có thể khiến virut dịch tả lây lan. Cạnh đó, nguồn nước uống, tưới tắm cho lợn liệu có đảm bảo, khi mà nhiều địa phương đã phát hiện xác lợn chết mắc dịch bị người dân vứt ra sông?


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 209
Hôm qua : 368
Tháng 04 : 12.674
Năm 2019 : 63.062