A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyên Xá tập trung cho sản xuất vụ mùa

Khẩn trương làm đất, chuẩn bị mọi điều kiện cho sản xuất, nông dân xã Nguyên Xá quyết tâm cấy hết 263 ha lúa mùa trong khung thời vụ.

Những ngày này, trên khắp các xứ đồng của xã Nguyên Xá rền vang tiếng máy. Huy động 11 máy làm đất, sớm tối xuống đồng đang là giải pháp để địa phương đẩy nhanh tiến độ làm đất gieo cấy lúa mùa. Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Một chủ máy cho biết: Gia đình đã cho máy xuống đồng hơn một tuần nay. Sau khi hợp tác xã đổ nước là máy vận hành luôn. Trước khi vào vụ, máy móc đã được sửa chữa, bảo dưỡng nên rất yên tâm phục vụ bà con. 

Quan điểm chỉ đạo của địa phương là phải hoàn thành công tác làm đất trước ngày 30/6 và cấy xong trước ngày 10/7. Vì vậy máy làm đất đến đâu, bà con tập trung vệ sinh ruộng ngay đến đó, thời vụ gấp gáp khiến ai cũng bận mải. Nhìn lại vụ Xuân vừa qua, có thể nói Nguyên Xá là địa phương được mùa. Năng suất lúa bình quân  đạt 65 tạ/ha, tăng 3 tạ/ha so với vụ xuân năm 2019. Thành quả này tạo thêm động lực để bà con hăng hái thi đua lao động, chuẩn bị kỹ lưỡng cho sản xuất vụ mùa. Hiện, địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác cày lật đất, diện tích bửa ngả đã được 80%. Ông Nguyên Phi Hùng - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp xã Nguyên Xá cho biết: Song song với công tác làm đất, địa phương chỉ đạo bà con chăm sóc trên 20 ha mạ bằng cách giữ nước mặt luống, bón phân NPK tổng hợp, phun phòng trừ sâu đục thân hai chấm. Hiện mạ sinh trưởng phát triển tốt đã được 2 đến 3 lá. Theo kế hoạch, bà con sẽ xuống đồng gieo cấy từ cuối tháng 6, lúa cấy cùng 1 trà, tập trung vào nhóm giống có thời gian sinh trưởng ngắn, sau thu hoạch trồng cây vụ đông ưa ấm. Chủ trương của địa phương là phải làm tốt công tác chuẩn bị, tạo mọi điều kiện cho bà con trong quá trình sản xuất:

Với sự chỉ đạo sâu sát, sự quan tâm kịp thời của địa phương cùng với đó là tinh thần hăng say lao động của bà con là tiền đề để xã Nguyên Xá hướng tới một vụ mùa thắng lợi./.

                                                             


Tác giả: Bài và ảnh Thu Hiền
Nguồn:UBND huyện Vũ Thư Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 389
Hôm qua : 2.330
Tháng 03 : 389
Năm 2021 : 177.825