A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyên Xá hối hả xuống đồng

Cùng với các địa phương trong huyện, những ngày này nông dân xã Nguyên Xá cũng hối hả bắt tay vào sản xuất vụ mùa. Ai nấy đều ra sức thi đua lao động làm cho không khí xuống đồng thêm nhộn nhịp.

Về Nguyên Xá những ngày này mới cảm nhận hết sự khẩn trương, hối hả của bà con khi bắt tay vào vụ sản xuất mới. Khắp cánh đồng rộn vang tiếng nói, tiếng cười. Ai nấy đều tất bật trong công việc của nhà nông với mong muốn mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng no ấm. Bà Bùi Thị Huyên chia sẻ: Bám sát sự chỉ đạo của địa phương chúng tôi ra đồng rất là khẩn trương để lúa cấy kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh trưởng, phát triển.

Dồn sức xuống đồng gieo cấy hết 275 ha lúa mùa trong khung thời vụ đang là phương châm của bà con nơi đây. Tuy nhiên khó khăn của Nguyên Xá cũng là khó khăn chung của các địa phương đó là thiếu lao động nên nhiều gia đình đã đổi công cho nhau để tập trung nhận lực đẩy nhanh tiến độ. Chị Phạm Thị Ngoan cho biết: Chị em trong thôn tập trung lại cấy cho nhau, quay vòng hết nhà này sang nhà khác đã tạo được không khí xuống đồng, huy động được nhân lực nên đã đẩy nhanh tiến độ.

Đến nay Nguyên Xá đã cơ bản hoàn thành công tác gieo cấy lúa mùa. Điều đáng nói là ngay từ cuối tháng 6 địa phương đã hoàn thành công tác làm đất nên không có tình trạng mạ chờ ruộng. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho công tác điều tiết nước phục vụ sản xuất. Ông Hoàng Văn Khảng - Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá cho biết: Địa phương đã làm tốt công tác chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền nên bà con ai cũng khẩn trương, tích cực. Mục tiêu của xã đặt ra trong vụ mùa này là năng suất lúa phải đạt 55 tạ trở lên/ha với sản lượng trên 1500 tấn. Để đạt được mục tiêu đó cấp ủy, chính quyền địa phương xác định phải tập trung cao độ cho sản xuất. Trước hết phải sử dụng nhóm giống năng suất, chất lượng, tập trung vào những giống phù hợp với chân đất của địa phương. Phát huy hiệu quả cánh đồng mẫu lớn, quy hoạch vùng sản xuất theo khả năng tập quán canh tác của từng thôn. Áp dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như rắc vôi bột, chế phẩm sinh học diệt trừ mầm mống sâu bệnh ngay từ khâu làm đất, gần 30 ha mạ trước khi mang ra ruộng cấy được phun thuốc phòng trừ rầy, sâu đục thân, 100% chân ruộng được bón lót bằng phân NPK tổng hợp. Địa phương cũng đã tập trung kinh phí tu bổ cống đập, nâng cấp, bảo dưỡng hệ thống máy bơm, nạo vét mương máng, vớt bèo bồng, khơi thông dòng chảy. Đồng thời sẽ làm tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh, tổ chức các chiến dịch diệt chuột bảo vệ sản xuất. Đặc biệt, phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp kinh doanh vật tư nông nghiệp không đúng với quy định để bà con yên tâm đầu tư sản xuất.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 782
Hôm qua : 989
Tháng 07 : 14.768
Năm 2020 : 461.041