A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Người trồng hoa Bách Thuận tất bật sau Tết

Ngay sau những ngày nghỉ Tết, trong khi nông dân hối hả bắt tay vào gieo cấy vụ Xuân thì tại các nhà vườn ở xã Bách Thuận, người trồng  hoa cũng tất bật vào vụ mới để phục vụ thị trường sau Tết và lễ Thanh minh.

Người làng vườn Bách Thuận chăm chút những luống hoa để phục vụ thị trường sau tết

Mới tờ mờ sáng nhưng các vườn trồng hoa ở thôn Liên Hồng đã có rất đông bà con xuống đồng chăm sóc, cắt hoa, vận chuyển ra chợ bán. Nhanh xếp từng bó hoa lên xe, bà Nguyễn Thị Bền cho biết: hoa không giống vật nuôi, đến ngày là phải thu hoạch ngay nến để lâu rất dễ bị thối, hỏng. Bởi vậy mà ngay sau khi kết thúc 3 ngày Tết cổ truyền, gia đình bà đã xuống vườn cắt hoa mang đi bán.

Dọc con đường đê nối thôn Liên Hồng và Bách Tính cũng tất bật không kém bởi các xe của thương lái đã chờ sẵn để mua hoa từ các nhà vườn. Ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết, ngay từ chiều mùng 3 Tết, những chuyến xe chở đầy hoa đã rục rịch rời nhà vườn để đến các khu chợ lân cận như thành phó Thái Bình, Nam Định, Hà Nam phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.  Nhu cầu về hoa sau Tết của người dân mặc dù thấp hơn so với thời điểm trước Tết nhưng so với người thường thì vẫn tương đối lớn, cộng với giá cao đã giúp cho gia đình ông và nhiều hộ trong xã có nguồn thu nhập tốt.

 

Với người trồng hoa ở Bách Thuận, ngay từ tối mùng 2 Tết, nhiều người đã chở những chuyến hoa đầu tiên ra chợ phục vụ nhu cầu tiêu dùng hoa tươi liên tục của người dân. Hoa đến lứa nở là phải cắt bán. Do đó, không ít hộ trồng hoa phải tranh thủ đi chúc Tết ban ngày, chiều tối về cắt hoa, đêm chở ra chợ bán. Guồng quay công việc hối hả, tất bật từ những ngày Tết. Bù lại, hoa tươi trong dịp Tết được giá nên nhiều nông dân rất phấn khởi. “Cùng với công việc thu hoạch, các hộ trồng hoa còn bắt tay vào cắt tỉa, sửa cây hay trồng lứa hoa mới. Do đó với người trồng hoa thì dường như không có ngày nghỉ” - ông Trịnh Xuân Phông, thôn Bách Tính chia sẻ.

Những luống hoa khoe sắc chào đón xuân sang

Bách Thuận là xã có diện tích trồng hoa lớn của huyện với 40 ha/tổng số 200 ha đất vườn, đất bãi. Đặc tính thổ nhưỡng của địa phương cộng với kinh nghiệm lâu năm nên nơi đây chủ yếu trồng hoa cúc, thược dược, hoa hồng và cây cảnh mini. Trung bình một sào trồng hoa đem lại thu nhập khoảng 70 triệu đồng/năm. Ông Phạm Văn Mai, Chủ tịch UBND xã Bách Thuận cho biết, nghề trồng hoa là một trong những nghề đem lại thu nhập cao, là động lực để nhiều hộ thoát nghèo trở thành hộ có thu nhập khá, thậm chí là giàu trong xã.

Nếu như trước Tết, người dân tập trung trồng những loại hoa trang trí, thì sau Tết các nhà vườn bắt sản xuất cây hàng lá, cây phục vụ công trình. Một vài năm trở lại đây, các nhà vườn chuyển dịch cơ cấu cây trồng thích hợp với nhu cầu thị trường , như chuyển đổi sang trồng các loại cây cảnh xen vườn cây ăn quả để bán lá, thu về lợi nhuận ròng gần 1 tỷ đồng/ha/năm./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 209
Hôm qua : 368
Tháng 04 : 12.674
Năm 2019 : 63.062