A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người chăn nuôi xã Việt Thuận phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi

Bật quạt điện, sử dụng giàn lạnh, hệ thống làm mát, phun nước trên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi để hạ nhiệt, tăng khẩu phần thức ăn xanh, giảm tinh bột, chất béo và bổ sung các loại vitamin, khoáng chất điện giải là những biện pháp đang được người chăn nuôi xã Việt Thuận huyện Vũ Thư  thực hiện nhằm chống nắng nóng, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi.

Khu truồng trại chăn nuôi gà thịt của gia đình anh Bùi Văn Mười, thôn Trung Hoà có trên 2.000 con gà thịt, đầu tư chăn nuôi gà với số lượng lớn như vậy nên gia đình anh rất chú trọng đầu tư hệ thống làm mát cho đàn vật nuôi. Theo anh Mười để chống nắng nóng, bảo vệ an toàn cho đàn gà, gia đình lắp đặt hệ thống làm mát bằng quạt thông gió và giàn phun nước tự động. Vào những ngày nắng nóng cao điểm, thay đổi khẩu phần ăn, cung cấp đủ nước sạch có bổ sung chất điện giải cho gia cầm uống để tăng sức đề kháng và giải nhiệt, đồng thời thay đổi giờ ăn vào sáng sớm, chiều mát.

Còn đối với trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Trần Văn Hưng, thôn Hợp Long, trong chuồng nuôi của gia đình anh thường có 200 - 300 con lợn. Hiện nay, bên cạnh việc tập trung phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, gia đình cũng đặc biệt lưu tâm đến việc giải nhiệt cho đàn lợn bằng cách lắp giàn lạnh, quạt thông gió, bơm nước lên mái chuồng, dùng bạt che chắn kín. Để giữ cho chuồng nuôi luôn thoáng mát trong những ngày nắng nóng, gia đình thường xuyên tắm 2 lần/ngày cho lợn, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh định kỳ 2 lần/tuần, tiến hành phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường xung quanh. Ngoài ra cung cấp đủ thức ăn, tăng cường vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng.

Hiện ay xã Việt Thuận có 55 trang trại, gia trai với 4.000 con gia súc và trên 60.000 con gia cầm. Thời gian qua, cùng với thực hiện các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch tả lợn châu Phi, địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động chống nóng bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện tốt biện pháp vệ sinh chuồng trai, đảm bảo chuồng nuôi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi, phủ  rơm, trồng cây dây leo lên mái chuồng trại để chống nóng trực tiếp, những ngày nắng nóng phun nước lên mái, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng nuôi, chuẩn bị đầy đủ lưới chống nóng, bạt để chủ động che chắn chống nắng và chống mưa tạt gió lùa vào chuồng nuôi, khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định. Bố trí mật độ nuôi phù hợp cho từng loại vật nuôi, lứa tuổi nhất là đối với chăn nuôi lợn thịt, gà thịt, gà đẻ cần giảm mật độ nuôi theo quy định. Đồng thời tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm ốm để cách ly điều trị, khi phát hiện vật nuôi mắc dịch bệnh cần báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở biết để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, người chăn nuôi cần chủ động các biện pháp để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi của gia đình mình, tránh để thiệt hại do nắng nóng gây ra, cần giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và cung cấp đủ nước uống, thức ăn để vật nuôi sinh trưởng phát triển ổn định.


Tác giả: Bài và ảnh Kim Anh
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.347
Hôm qua : 2.374
Tháng 03 : 84.406
Năm 2020 : 216.849