A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân xã Vũ Vinh đồng thuận hiến đất phục vụ dự án cải tạo nâng cấp đường ĐH13

Tuyến đường ĐH 13 đoạn qua xã Vũ Vinh có tổng chiều dài hơn 2km, được khởi công từ ngày 17/10/2020, do UBND huyện Vũ Thư làm chủ đầu tư. Vị trí tuyến đường điểm đầu tiếp giáp với đường tỉnh lộ 454 đến điểm cuối giáp gianh xã Vũ Thắng, huyện Kiến Xương. Dự án không bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng, nên thời giai qua, Cấp ủy chính quyền xã Vũ Vinh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện bài bản từng khâu của quy trình, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất thổ cư, đất nông nghiệp phục vụ dự án.

Trao đổi với ông Lê Minh Phước - Bí thư đảng ủy xã Vũ Vinh được biết: Dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐH13 là công trình có thể được coi là trọng điểm đối với xã Vũ Vinh nói riêng và huyện Vũ Thư nói chung. Để quá trình thực hiện dự án được thuận lợi thì công tác GPMB luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng ngay từ đầu. Theo đó, xã Vũ Vinh đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Qua nhiều kênh thông tin tuyên truyền, người dân đã hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án, từ đó đã tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thực hiện tốt việc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Nhiều đoạn tưởng chừng như khó, nhưng với sự nỗ lực của các Ban ngành đoàn thể huyện cũng như chính quyền địa phương, việc GPMB bước đầu đã được thông suốt, tạo thuận lợi cho đơn vị thi công triển khai đúng tiến độ.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐH13 đến nay đã làm xong hơn 1km và đã có 66 hộ gia đình thuộc thôn Đông Vinh tự nguyện hiến hơn 1.445m2, trong đó 41 hộ hiến đất ruộng, 25 hộ hiến đất ở và đất khác. Với tổng số hơn 2km, đoạn chạy qua địa bàn xã Vũ Vinh từng được dự đoán là sẽ gặp khó khăn trong công tác GPMB, nhưng đến thời điểm này, hầu hết các hộ dân trong diện giải toả đã sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, hiện xã Vũ Vinh đang tiếp tục vận động 05 hộ còn lại di dời tài sản trên đất cũng như hiến đất để làm đường. Trong suốt quá trình triển khai công tác GPMB, từ khâu kiểm kê tài sản, trích đo địa chính, hoàn tất các hồ sơ thủ tục, xã Vũ Vinh đã tổ chức nhiều cuộc họp với sự tham gia của đại diện chính quyền các địa phương và các hộ dân có liên quan. Những vấn đề phát được trao đổi cụ thể và tìm hướng giải quyết dứt điểm. Trong quá trình thực hiện GPMB ở xã Vũ Vinh hầu hết người dân đều đồng thuận, sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Ông Trần Đình Hiển, thôn Bộ La cho biết: Khi nắm được chủ trương của nhà nước trong vấn đề GPMB để cải tạo và nâng cấp đường ĐH13, bản thân ông và gia đình sẵn sàng bàn giao tổng diện tích đất 35m2, phá dỡ tường bao, cổng dậu để làm đường.

Cũng như hộ ông Trần Đình Hiển, gia đình ông Lê Viết Thùy, thôn Bộ La cũng tự nguyện hiến đất làm đường. Theo ông Thùy: việc làm đường là cơ hội hiếm có bởi vì đoạn đường qua nhà ông từ trước đến nay đã xuống cấp, mùa mưa lầy lội, đường nhỏ hẹp và nhiều ổ gà khiến đi lại rất khó khăn. Khi nắm bắt chủ trương mở rộng đường ĐH13 và biết được phần tài sản của gia đình sẽ phải bàn giao, ông vui vẻ chấp hành đồng thời vận động hàng xóm cùng tự nguyện hiến đất.

Hiện tại đơn vị thi công đang khẩn trương tiếp tục triển khai các hạng mục của dự án nhằm đạt được tiến độ đề ra. Tại xã Vũ Vinh, còn 05 hộ dân chưa tiến hành bàn giao mặt bằng do người dân chưa nhận thức đúng chủ trương, mặt khác muốn chi trả tiền đền bù. Về vấn đề này, ông Lê Minh Phước – Bí thư đảng ủy xã cho biết, địa phương tiếp tục họp bàn với các hộ dân để cùng giải quyết. Cùng với việc tuyên truyền vận động, một số phương án đã được đưa ra và bước đầu nhận được sự đồng tình của bà con.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; công khai, minh bạch tất cả các chính sách, chế độ trong quá trình tiến hành giải toả; lắng nghe và nhanh chóng giải quyết những kiến nghị của các hộ dân... là những bài học mà xã Vũ Vinh rút ra trong công tác GPMB thời gian qua. Những bài học dù không mới, nhưng đã được áp dụng đúng thời điểm, đúng đối tượng, đã đẩy nhanh tiến độ GPMB, kể cả ở những điểm phức tạp, góp phần cùng các cơ quan, đơn vị triển khai dự án đúng lộ trình đề ra.      


Tác giả: Bài và ảnh Lê Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.678
Hôm qua : 2.294
Tháng 10 : 39.172
Năm 2021 : 751.102