A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân Hồng Lý nuôi tằm trong phòng điều hòa cho hiệu quả kinh tế cao

Trước sự khắc nghiệt của thời tiết, những năm gần đây, người dân xã Hồng Lý đã chuyển từ phương pháp nuôi tằm truyền thống sang nuôi trong phòng điều hòa cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3- 4 lần. Thấy được hiệu quả kinh tế cao từ con tằm mang lại, nhiều hộ gia đình trước đây bỏ nghề, giờ lại quay trở về với nghề trồng dâu, nuôi tằm truyền thống.

Hộ gia đình ông Vũ Hữu Định nuôi tằm trong phòng điều hoa cho hiệu quả kinh tế cao

Trước đây gia đình ông Vũ Hữu Định nuôi tằm theo phương pháp truyền thống. Từ năm 2016, ông chuyển sang nuôi trong phòng điều hòa. Căn phòng 15m2, ông lắp một máy điều hòa công suất 9000 BTU, mỗi lứa nuôi 5 vòng tằm. Một tháng nuôi 3 lứa tằm, ông thu về 12 – 13 triệu đồng. Trừ chi phí ông thu lãi 10 triệu đồng. Nói về hiệu quả của việc nuôi tằm bằng phương pháp mới này, ông Định cho biết: So với nuôi sổng bên ngoài, nuôi trong điều hòa, hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần trở lên. Môi trường trong phòng điều hòa rất sạch sẽ, mát nên rất phù hợp với con tằm.

“Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”. Nghề nuôi tằm vất vả là thế. Giờ nuôi tằm trong phòng lạnh, mọi việc đơn giản hơn. Tùy theo diện tích căn phòng và số vòng tằm nuôi một lứa mà người nuôi lắp điều hòa có công suất phù hợp. Diện tích phòng khoảng 16m2, chỉ cần đầu tư một máy điều hòa khoảng 10 triệu đồng, có thể nuôi được 5 vòng tằm mỗi lứa. Bà Nguyễn Thị Nguyệt -Thôn Thượng Hộ Bắc xã Hồng Lý khẳng định: Nuôi như ngày xưa 10 lứa hỏng 9 thì chẳng ai muốn nuôi. Nuôi trong nhà lạnh được 100% thì bà con nên đầu tư.

Còn ông Vũ Hữu Định- Thôn Thượng Hộ Bắc xã Hồng Lý giải thích: Tùy theo diện tích phòng nuôi mình điều chỉnh nhiệt độ thấp đi. Đã nuôi tằm trong phòng điều hòa thì không lúc nào được tắt điều hòa vì khi thay đổi không khí bên ngoài với trong phòng điều hòa thì con tằm rất dễ bị bệnh.

Diễn biến thời tiết ngày ngày càng phức tạp, khó lượng, nếu nuôi tằm bằng phương pháp truyền thống, một vòng tằm chỉ thu được 1 - 2kg kén. Do hiệu quả kinh tế thấp, nhiều hộ đã đốn dâu, bỏ nghề, chuyển sang làm vườn, hoặc chăn nuôi. Từ khi áp dụng phương pháp nuôi tằm trong phòng lạnh hiệu quả kinh tế cao, ổn định, những hộ trước đây bỏ nghề, đã quay trở lại với nghề truyền thống. Hiện tại toàn xã Hồng Lý có 200 hộ trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ. Ông Trần Văn Khiêm- Giám đốc HTX NN Hồng Xuân xã Hồng Lý cho biết: Hiện tại, HTX còn khoảng 30 diện tích trồng dâu nuôi tằm. Những năm gần đây, nhờ việc trồng các giống dâu mới cho năng suất lá cao, nên nguồn thức ăn cho tằm luôn đảm bảo, cùng với đó là hiệu quả đã được khẳng định từ phương pháp nuôi mới, nên nhiều hộ chăn nuôi thêm vững tin hơn để duy trì nghề truyền thống. Vì thế, HTX khuyến khích xã viên đầu tư lắp đặt điều hòa trong phòng, vừa là để nuôi tằm, vừa để con người sử dụng trong những ngày nắng nóng. Thành công từ phương pháp nuôi tằm trong phòng lạnh mở ra phương thức làm ăn mới cho người dân Hồng Lý. Trong lúc ngành chăn nuôi lợn ở địa phương đang gặp khó khăn do hậu quả của dịch tả lợn châu Phi, quay trở về với nghề truyền thống cha ông để lại đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình ở nơi đây.


Tác giả: Tin và ảnh Thanh Vân, Xuân Tiến
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.433
Hôm qua : 2.597
Tháng 02 : 57.688
Năm 2020 : 124.534