A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người chăn nuôi xã Hồng Lý chống rét cho đàn vật nuôi

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại, người chăn nuôi xã Hồng Lý triển khai các biện pháp phòng chống rét, bảo vệ đàn vật nuôi. Thời điểm này cũng là lúc chuẩn bị cung ứng cho thị trường tết nguyên đán 2022 số lượng lớn bò, lợn thương phẩm và chuẩn bị con giống cho vụ chăn nuôi năm sau, nên các hộ chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là.

Trang trại của gia đình ông Trần Văn Hỷ và bà Trần Thị Sáu- thôn Hội Kê đang nuôi 18 con bò và 80 con lợn. Từ thời điểm trời còn ấm, bà Sáu đã chuẩn bị lượng thức ăn dự trữ cho đàn bò, tích trữ gỗ củi để có thể đốt sưởi cho đàn vật nuôi khi cần thiết. Mấy hôm nay, trời rét đậm, bà Sáu kiểm tra lại cửa chuồng, quạt thông gió, đồng thời thường xuyên vệ sinh đảm bảo nền chuồng luôn khô thoáng sạch sẽ. Dự kiến đến tết này, nhà bà có thể xuất chuồng tầm 20 con lợn thương phẩm và 8 con bê. Đây là cả số tiền lớn, quyết định lãi suất chăn nuôi cả năm, nên bà Sáu đã rất chú trọng việc chống rét cho đàn vật nuôi nhà mình. Thời điểm này, bà tăng thêm lượng thức ăn tinh và đảm bảo chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn bò, đảm bảo lượng thức ăn thô theo tỉ lệ 10% trọng lượng cơ thể.

 

Cũng là một trong những hộ chăn nuôi lớn ở xã Hồng Lý, gia đình ông Phạm Duy Chiến- thôn Gia Lạc hiện đang nuôi 50 con lợn lái, gần 100 con lợn thịt và chuẩn bị vào thêm 150 con lợn con. Khi thấy dự báo thời tiết còn có thể rét đậm kéo dài, ông Chiến đã bổ sung thêm đèn sưởi cho đàn lợn con. Ông Chiến cho biết: đối với chuồng để úm lợn con cần phải bố trí riêng biệt, không tắm lợn và không rửa chuồng vào những ngày trời quá rét. Khẩu phần ăn của đàn lợn cũng phải cân đối theo từng giai đoạn phát triển của con vật nuôi. Ngoài ra, còn phải kết hợp với công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn Châu phi.

Hiện tại, xã Hồng Lý có khoảng 6.200 con lợn, 205 con bò và trên 14 nghìn con gia cầm. Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương vụ Đông Xuân năm 2021-2022 có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Ông Phạm Văn Thái- trưởng ban chăn nuôi thú y xã cho biết: không chủ quan, lơ là trong chăm sóc nuôi dưỡng, quản lý vật nuôi trước, trong và sau rét đậm, rét hại. Địa phương theo dõi chặt chẽ và thông tin kịp thời về tình hình diễn biến của thời tiết khí hậu, đặc biệt là những đợt rét đậm, rét hại để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi kịp thời. Về chuồng trại chăn nuôi, cần phải có hệ thống bạt che đủ ấm, nền chuồng luôn khô thoáng. Với chuồng nuôi gà cần phải có thêm lớp trấu hoặc rơm trải nền để giữ ấm. Bổ sung thêm các chất điện giải cho đàn vật nuôi. Vận động người chăn nuôi không thả rông gia súc, gia cầm khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Trong trường hợp cần đốt than củi để sưởi ấm cho vật nuôi phải lưu ý đường thoát khí dể vật nuôi không bị yếm khí. Quá trình chăm sóc, bảo vệ vật nuôi cần chú trọng công tác tiêu độc khử trùng và tiêm phòng vắc xin theo từng lứa tuổi của vật nuôi. Thường xuyên quét dọn sạch sẽ khu chăn nuôi và môi trường xung quanh, khơi thông cống rãnh, định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi 1-2 lần/tuần để tránh các loại vi khuẩn gây hại xâm nhập. Kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe gia súc, gia cầm, nếu phát hiện dấu hiệu bệnh phải tiến hành cách ly ngay và báo cho thú y cơ sở; tuyệt đối không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm chết.

Rét đậm đang được dự báo còn kéo dài, nên các hộ chăn nuôi ở xã Hồng Lý rất chú trọng công tác chăm sóc, phòng chống rét, tuân thủ các khuyến cáo của ngành chuyên môn, chủ động triển khai các biện pháp để chống rét cho đàn vật nuôi, không để xảy ra tình trạng con vật nuôi bị mất sức đề kháng dẫn đến ốm chết.  


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 929
Hôm qua : 1.018
Tháng 07 : 5.488
Năm 2022 : 701.530