A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người chăn nuôi ở Vũ Thư lâm vào cảnh nợ nần vì dịch tả lợn châu Phi

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Vũ Thư, dịch tả lợn châu Phi đã khiến hàng ngàn con lợn bị tiêu hủy, thiệt hại kinh tế hàng chục tỷ đồng. Rất nhiều vấn đề được đặt ra lúc này như làm thế nào để dập dịch, hay việc tái đàn sau dịch được thực hiện ra sao,... Thế nhưng với những hộ chăn nuôi thì nỗi lo của họ không chỉ dừng lại ở đó.

Người chăn nuôi mang lợn đi tiêu hủy

Ngay sau khi phát hiện những con lợn đầu tiên mắc dịch tả lợn châu Phi, gia đình anh Hà Văn Lê xã Phúc Thành đã thực hiện tách đàn, cách ly với hy vọng giữ được đàn lợn con. Thế nhưng niềm hy vọng cuối cùng đó cũng không còn. Cả đàn lợn 300 con của gia đình đã bị tiêu hủy gần hết vì mắc dịch tả lợn châu Phi: “Gia đình mất hết tiền của, bây giờ còn phải gánh thêm nợ ngân hàng, nợ đại lý cám, đến cả tiền xây chuồng trại năm ngoái cũng còn nợ” – Anh Lê buồn bã cho hay.

Dịch tả lợn châu Phi khiến nhiều hộ gia đình chăn nuôi ở Vũ Thư lâm và cảnh nợ chồng nợ. Hộ ít thì vài chục triệu, hộ nhiều thì hàng trăm triệu, thậm chí có hộ hàng tỷ đồng. 2 dãy chuồng với quy mô 100 m2 của gia đình anh  Phạm Đức Long xã Hiệp Hòa cách đây nửa tháng có 40 con lợn nái và 100 con lợn thịt, thế nhưng sau khi đàn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi những gì còn lại chỉ là những khung sắt trống không. Lợn chết, gia đình anh không chỉ mất của mà còn gánh trên vai rất nhiều thứ nợ: Bây giờ lợn thì hết rồi mà cám thì vẫn còn đây, trả lại đại lý họ cũng không lấy, đành để đấy mấy nữa cho gà vịt hoặc cho cá ăn thôi. Hy vọng nhất là nhà nước hỗ trợ nhanh chóng. Chứ giờ cũng không có nghề gì khác mà chuồng trại đầu tư mấy trăm triệu, thiết bị bỏ ra rồi nên giờ dồn được tý vốn nào tiếp tục nghề của mình để mưu sinh”.

Bà Nguyễn Thị Phượng, xã Hiệp Hòa cũng ngậm ngùi chia sẻ: Nhà tôi còn nợ ngân hàng 200 triệu. Cứ nghĩ rằng nuôi nó to bán có lãi rồi trả, nhưng giờ dịch như này chỉ mong nhà nước hỗ trợ có tiền để trả đại lý cám, chứ nợ còn nhiều lắm mà lợn thì chết tiêu hủy hết rồi. Mong đại lý cám thưa thưa ra để mình trả sau, chứ bây giờ nhà nước chưa hỗ trợ mà lợn thì tiêu hủy hết rồi, không có tiền để trả tiền cám nữa”.

Chuồng lợn bỏ trống

Dịch tả lợn châu Phi xảy ra, hơn ai hết người chăn nuôi là đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất. Gánh nặng càng dồn lên vai họ khi vừa phải chống dịch vừa phải gồng mình với các khoản nợ. Tiêu hủy cả đàn lợn đồng nghĩa với việc thời gian thanh toán các khoản vay nợ phải kéo dài và không biết đến khi nào họ mới có thể bắt đầu lại sản xuất trong khi vốn liếng không còn.

Tính đến ngày 15/4, huyện Vũ Thư có trên 10 nghìn con lợn của gần 2.600 hộ chăn nuôi bị tiêu hủy do mắc dịch tả lợn châu Phi, thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, nhiều hộ chăn nuôi không thể phục hồi sản xuất, thậm chí nhiều gia trại, trang trại đứng trên bờ vực phá sản....!??

 


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 541
Hôm qua : 1.799
Tháng 01 : 61.000
Năm 2020 : 61.000