A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghề làm giầy da ở xã Hồng Lý lao đao trong đại dịch

Làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid – 19 bùng phát khiến chuỗi cung ứng hàng hóa đứt gẫy. Hàng hóa sản xuất không tiêu thụ được, nguồn nguyên liệu đầu vào nhỏ giọt, công nhân không có việc làm phải bỏ đi tìm việc khác, trong khi vốn vay ngân hàng đầu tư cho sản xuất đang lãi mẹ đẻ lãi con…là tỉnh cảnh của các cơ sở sản xuất giầy da xã Hồng Lý đang gặp phải. Nhiều cơ sở buộc phải đóng cửa tạm dừng sản xuất, hoặc sản xuất cầm chừng, giữ mối hàng, giữ chân lao động…

Anh Trần Văn Hiệp chủ cơ sở giầy da thôn Hội Kê xã Hồng Lý 

Kể từ khi dịch bệnh Covid – 19 lần thứ 4 bùng phát, thiếu nguyên liệu đầu vào, đứt gãy chuỗi cung ứng đầu ra, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của người dân giảm….nên cơ sở sản xuất giầy da của gia đình anh Trần Văn Hiệp thôn Hội Kê xã Hồng Lý gần như phải dừng hoạt động. Một xưởng sản xuất hoành tráng với 20 công nhân, cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại, giờ chỉ còn mình ông chủ làm việc. Máy móc lâu ngày không hoạt động, đã phủ lên một lớp bụi dày, một số có hiện tượng han gỉ. Không đảm bảo đủ việc làm, nhiều lao động tay nghề cao vì miếng cơm manh áo đã phải đi tìm việc làm khác tại các Công ty giầy da của tỉnh của huyện. Anh Trần Văn Hiệp – Chủ cơ sở sản xuất giầy da thôn Hội Kê xã Hồng Lý buồn rầu: Thời điểm dịch bệnh chưa diễn ra, xưởng em có 20 lao động. Bây giờ khó khăn không có việc làm nên lao động đi làm ở nơi khác. Gia đình đầu tư vào đây khoảng hơn 1 tỷ đồng, đến giờ đến cơ sở gần như là không hoạt động hoặc là hoạt động cầm chừng.

Xã Hồng Lý hiện có 38 cơ sở sản xuất giầy da tạo việc làm cho gần 1000 lao động với mức thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/người/tháng. Những lao động kỹ thuật có tay nghề cao, mức thu nhập trên 30 triệu đồng/người/tháng. Bức tranh kinh tế với gam màu chủ đạo là sự phát triển mạnh mẽ của nghề làm giầy da do các ông chủ trẻ ở nơi đây vẽ ra đang rất tươi đẹp. Thế nhưng ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, khiến cho nhu cầu tiêu thụ của người dân giảm mạnh. Nhiều cơ sở đã phải đóng cửa, hoặc sản xuất cầm chừng để chờ phục hồi sau đại dịch. Chính vì thế, thu nhập của các cơ sở giảm sâu, kéo theo là thu nhập của người lao động cũng giảm đáng kể.

Chị Trần Thị Tươi thôn Thượng Hộ nam xã Hồng Lý

Chị Trần Thị Tươi thôn Thượng Hộ nam xã Hồng Lý cho biết: Trước khi chưa có dịch lương bọn em làm khoảng 8 triệu đồng, nhưng sau khi dịch xảy ra lương còn 4 - 5 triệu, công việc làm giày so với công ty thì mất rất nhiều thời gian, chỉ tiện cho bọn em gần nhà và những chị em có con nhỏ không đi làm xa được.

Chị Tươi còn là người may mắn khi cơ sở nơi chị làm việc có nguồn hàng để làm. Chứ thực tế nhiều cơ sở đã phải đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất dẫn đến không thể giữ chân những công nhân lành nghề, công nhân có kỹ thuật cao. Anh Đinh Văn Dũng – Chủ cơ sở sản xuất giầy da thôn Phú Mỹ xã Hồng Lý cho biết: Do dịch ít việc nên anh em thợ đi làm công ty hoặc đi làm nhưng công việc khác, không còn thợ nhiều, bây giờ cũng chỉ còn chục người cả người thân trong gia đình.

Anh Đinh Văn Dũng – Chủ các cơ sở sản xuất giầy da thôn Phú Mỹ xã Hồng Lý

Để sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường, thời gian qua các cơ sở sản xuất giầy da ở đây đã phải đầu tư hàng tỷ đồng mua sắm trang thiết bị máy móc bị hiện đại. Trong khi phần đông là thanh niên trẻ khởi nghiệp nên họ phải vay vốn của người thân hoặc các tổ chức tín dụng để đầu tư sản xuất. Xưởng càng to, nợ càng nhiều. Nỗi lo nợ nần, giờ thêm nỗi lo về nguồn lao động có tay nghề cao đã bỏ đi làm ở những công ty xí nghiệp. Trong trường hợp sản xuất được khôi phục trở lại, họ lại phải tuyển dụng và đào tạo lại từ đầu. Anh Đinh Văn Dũng – Chủ các cơ sở sản xuất giầy da thôn Phú Mỹ xã Hồng Lý trăn trở: Bây giờ công nhân phải tuyển dụng lại từ đầu, công nhân cũ thì người ta chọn những công việc khác.

Anh Trần Văn Hiệp chủ cơ sở giầy da thôn Hội Kê xã Hồng Lý cho biết: Mình sẽ cố gắng kêu gọi anh em thợ quay trở về làm việc

Chờ đợi, thu hẹp hoặc dừng sản xuất là tâm trạng và cũng là giải pháp tạm thời của nhiều chủ cơ sở sản xuất giầy da ở xã Hồng Lý. Đây cũng là cách để họ vừa giữ chân lao động, giữ mối hàng, vừa có thêm nguồn thu nhập để trang trải cho các khoản lãi vay ngân hàng khi đến kỳ thanh toán.


Tác giả: Bài và ảnh Xuân Tiến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 382
Hôm qua : 2.740
Tháng 12 : 5.532
Năm 2021 : 842.205