A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa gặt không khói rơm rạ: Câu chuyện "Biết rồi, khổ lắm, nói mãi"

Mùa gặt đến bên cạnh hình ảnh người nông dân tất bật chở thóc về nhà, những chiếc máy gặt đập liên hợp hoạt động hết công suất giúp đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa là hình ảnh những cánh đồng, con đường mù mịt khói rơm rạ, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và hoạt động giao thông. Xóa bỏ triệt để việc đốt rơm rạ là câu chuyện dài bởi thực tế chưa có chế tài xử lý cũng như chưa có nhiều mô hình hiệu quả sử dụng rơm vào các việc hữu ích. Do đó mà cụm từ đốt rơm rạ vẫn là câu chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" mỗi khi mùa vụ đến.

 

 Người dân đốt rơm rạ gây tình trạng khói bụi mù mịt ngoài cánh đồng và bay vào các khu dân cư gây ô nhiễm không khí trầm trọng

Nhà chỉ còn 2 vợ chồng làm ruộng nên sau mỗi vụ gặt vợ chồng ông Lê Thanh Nga, xã Vũ Tiến lại cặm cụi đi gom từng luống rơm mà máy gặt để lại để đốt, dọn ruộng chuẩn bị gieo cấy lúa mùa. Sau ba ngày được hong đủ nắng, vừa gặp mồi lửa, đống rơm đã bốc cháy ngùn ngụt, khói trắng mù mịt tràn dần về phía đường liên thôn Tân Toản. 4 giờ chiều, cái nóng của nắng hè, mùi nồng của khói khiến không khí khu ruộng càng thêm ngột ngạt nhưng vợ chồng ông Nga vẫn cố châm lửa đốt cho xong sào rơm bởi ngày mai là lịch lấy nước gieo mạ mùa. "Không đốt đi thì cũng không biết phải làm như thế nào vì giờ chẳng dùng đến rơm nữa mà để thì máy không cày bừa được. Có khói thì cũng cố chịu, chỉ một chốc lát là cháy hết thôi" - ông Nga bộc bạch.

Trên cánh đồng thôn Văn Lang, xã Duy Nhất những cột khói từ các đống rơm đang cháy bốc lên nghi ngút. Con đường ngoài thôn vốn là địa điểm hóng mát buổi chiều của người dân thì mấy ngày nay trở lên vắng lặng vì khói rơm. "Người già và trẻ con khó chịu lắm nhưng phải chịu thôi, nhất là chiều tối đi xe máy là cay hết cả mắt. Giờ nhà ai cũng đốt, cả làng cả xã đều thế nên không ai bức xúc gì. Chịu khó đóng cửa đến khi hết khói" - bà Phạm Thị Hương, thôn Văn Lang chia sẻ.

Vụ xuân năm 2019, toàn huyện gieo cấy 7.800 ha lúa. Theo tính toán, trung bình một ha lúa cho khoảng 11 tấn rơm rạ. Rơm sau thu hoạch chỉ một phần được nông dân sử dụng để trồng nấm, chăn nuôi trâu bò và một số hộ dùng để che phủ cho cây màu, còn lại phần lớn người dân đốt ngay trên đồng. Vẫn biết đốt rơm rạ là việc vừa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT vừa lãng phí phụ phẩm nông nghiệp nhưng với một khối lượng rơm rạ quá lớn trong khi chưa có nhiều mô hình để tái sử dụng rơm rạ, "cực chẳng đã" nông dân đành phải đốt để vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị sản xuất vụ mùa khi lịch gieo cấy đã cận kề.

Có nhiều giải pháp đã được đưa ra cho việc xử lý rơm rạ nhưng theo đánh giá của người dân những giải pháp đó chưa thực sự phát huy hiệu quả. Ví dụ như việc sử dụng các chế phẩm sinh học để ủ rơm rạ thành phân bón chưa thật sự thuận tiện với người nông dân. Ủ hoai mục bằng cách rải rơm tại ruộng, cần lượng nước mặt ruộng tối thiểu là 5cm. Đối với những cánh đồng cao và vào vụ gặt lúa mùa khó lấy nước để thực hiện việc này. Đối với việc ủ đống, cần mặt bằng, bạt che, chưa kể chuyện đảo rơm và bổ sung nước mất nhiều công sức nên nông dân chưa mặn mà. Mặt khác, việc cung ứng chế phẩm sinh học chưa rộng rãi nên người dân khó tiếp cận với mô hình này. Đã có nhiều mô hình dùng rơm để trồng nấm; che phủ cây, làm thức ăn chăn nuôi,… tuy nhiên, những hoạt động thu mua, tận dụng rơm rạ này còn nhỏ lẻ, manh mún, dẫn đến lượng rơm tiêu thụ chưa nhiều, lượng rơm thu gom để sử dụng không đáng kể; trong khi sau mỗi vụ sản xuất, lượng rơm rạ phát sinh rất lớn. "Nếu bây giờ các cấp có giải pháp xử lý rơm rạ thì nông dân chúng tôi đồng tình làm theo ngay, chứ cứ đốt như thế này cũng hại môi trường, sức khỏe, mà thực tế cái tro sau khi đốt không biết có lợi gì cho đất không" - ông Trần Văn Chương, nông dân xã Nguyên Xá kiến nghị.

Nhằm đẩy lùi tình trạng đốt rơm rạ trên đồng, các ngành chức năng cần tìm ra giải pháp, thiết thực, hiệu quả trong việc hỗ trợ nông dân sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ thành phân bón. Đồng thời các địa phương, doanh nghiệp cũng cần nỗ lực nhân rộng những mô hình sử dụng rơm rạ hiệu quả, hữu ích để thuyết phục nông dân tham gia. Khi rơm rạ được sử dụng hiệu quả, tình trạng đốt rơm trên đồng sẽ được xử lý triệt để./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn:UBND huyện Vũ Thư Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 539
Hôm qua : 2.333
Tháng 05 : 18.991
Năm 2021 : 364.713