A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình “Đồng ruộng sạch, sản xuất an toàn” của Hội nông dân xã Hồng Lý

Hơn một năm nay, hHội nông dân xã Hồng Lý đã đã tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của hội viên nông dân trong công tác BVMT. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng vứt rác thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, tạo cảnh quan môi trường Xanh - Sạch - Đẹp.

Dưới cái nắng oi nồng mùa hè, các thành viên trong tổ thu gom rác thải của hội nông dân xã Hồng Lý vẫn miệt mài tìm vớt vỏ chai thuốc BVTV lẫn trong bèo bồng dưới con mương. Bà Dương Thị Hoạt thành viên tổ thu gom rác đang cẩn thận mặc đồ bảo hộ, đeo gang tay, khẩu trang, gom rác vào từng bao tải chở về khu xử lý. Bà cho biết: khi nước cạn, bà và các thành viên thường dùng xẻng đào sâu xuống lòng mương tìm nhặt vỏ bao thuốc BVTV lẫn trong bùn đất từ nhiều năm trước, với mong muốn dọn sạch nhất có thể những tồn dư và độc hại của thuốc BVTV đối với môi trường.

Cũng là thành viên tổ thu gom rác, ông Nguyễn Duy Kim chia sẻ: mỗi lần hội nông dân xã phát động thu gom rác, ông đều sắp xếp thời gian dậy thật sớm, ra đồng làm việc. Quá trình thu gom rác, ông thấy trên các cánh đồng, vẫn còn tình trạng bà con sau khi sử dụng xong các loại thuốc bảo vệ thực vật thường tiện tay ở đâu thì vứt vỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật lại đó, gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với đất, nguồn nước sản xuất vì đây là loại rác thải rất độc hại, khó phân hủy hoặc không thể tự phân hủy. Ông Kim mong muốn làm sao có thể bảo vệ được môi trường nước sinh hoạt, nước sản xuất nông nghiệp và môi trường sống của cả cộng đồng từ những việc làm thiết thực nhất.

Mô hình “Đồng ruộng sạch, sản xuất an toàn” được Hội ND xã Hồng Lý triển khai hơn 1 năm nay, qua đó đã thu gom gần 2 tấn rác thải là vỏ chai, bao bì thuốc BVTV nhiều năm nay đã bị tích tụ lại trên đồng ruộng. Đến nay công tác thu gom rác thải trên các cánh đồng đã có sự thay đổi rõ nét, nông dân đã bắt đầu thấy được hiệu quả của việc bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe cho chính mình, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong bà con nông dân. Ông Trần Văn Thái - Chủ tịch hội nông dân xã Hồng Lý cho biết: Trên cánh đồng của hai HTX Hồng Xuân và Tam Tỉnh đã được trang bị 20 bể chứa rác thải, chai, lọ, bao bì đặt bên cạnh  trục đường chính dẫn ra cánh đồng, thuận lợi cho bà con bỏ những chai, lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng. Cạnh đó, Hội còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân không vứt rác, xác chết súc vật xuống kênh mương, khuyến khích bà con có ý thức thu gom, xử lý các loại vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng. Nhờ vậy, tình hình vệ sinh môi trường trên cánh đồng của xã đã được cải thiện rõ rệt.

Thành công của mô hình “Đồng ruộng sạch, sản xuất an toàn”, của hội nông dân xã Hồng Lý, đặc biệt là với tinh thần vào cuộc trách nhiệm của các thành viên trong tổ đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, qua đó tác động trực tiếp vào ý thức của mỗi người dân địa phương trong việc bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chính con người. Đây là cách làm hay cần được nhân rộng.


Tác giả: Bài vả ảnh Thanh Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 824
Hôm qua : 1.023
Tháng 08 : 8.753
Năm 2022 : 738.354