A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Minh Quang xây dựng nông thôn mới nâng cao cái gì lợi cho dân thì làm

“Xác định xây dựng nông thôn mới là cả hành trình dài, mà trục chính luôn xoay quanh là nâng cao đời sống nhân dân, nên Minh Quang không hề bỡ ngỡ khi được chọn là 1 trong 3 xã xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện. Quan điểm mới kiểu gì, cao kiểu gì thì cũng phải bắt nguồn từ cái nhìn cơ bản nhất, thấp nhất, chính là ở góc độ người dân. Cái gì lợi cho dân thì làm, nếu dân chưa hiểu thì cán bộ bằng lời nói, hành động cụ thể phải minh chứng cho dân hiểu đó là lợi lâu dài; cái gì chưa lợi thì phải xem xét.” Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Mạnh - Chủ tịch UBND xã Minh Quang

Cán bộ đảng viên phải thực sự hiểu về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao

Về Minh Quang, hỏi người dân từ cao tuổi đến trung niên chúng tôi đều nhận được câu trả lời về sự đồng thuận xen lẫn niềm vui, tự hào khi xã được chọn xây dựng nông thôn mới nâng cao. Cụ ông TrầnVăn Tuệ thôn La Uyên bày tỏ: “Chứng kiến sự thay da đổi thịt của quê hương trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tôi cũng như bà con rất hài lòng vì quyết tâm, sự đóng góp của dân cùng chính quyền đã rất hiệu quả, mọi thứ đều công khai minh bạch. Xây dựng nông thôn mới nâng cao cũng theo lộ trình đó thì chắc chắn xã nhà sẽ đạt được. Qua tuyên truyền chúng tôi dần hiểu cái gì mình đạt thì giữ vững, phát huy, một số điểm chưa đạt thì tiếp tục cố gắng hoàn thành.”

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Mạnh – Chủ tịch UBND xã Minh Quang khẳng định: nếu bề ngoài cứ nghĩ đơn thuần xã chúng tôi gần trung tâm, đất dễ bán nên xây dựng nông thôn mới hay nâng cao là thuận. Nhưng thực tế, đó cũng chính là sức ép về tính công khai minh bạch, dân chủ; bên cạnh đó là vấn đề an ninh trật tự, an toàn giao thông; dân trí cao đòi hỏi việc tuyên truyền vận động phải sâu sát, thiết thực, cụ thể. Địa phương đã nỗ lực rất nhiều để về đích nông thôn mới năm 2014. Từ đó đến nay, cấp ủy chính quyền không lơ là, chủ quan mà luôn tự lĩnh hội quan điểm “xây dựng nông thôn mới là cả hành trình dài”, các tiêu chí vì thế mà được giữ vững, nâng cao. Quan điểm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng” vẫn được phát huy khi xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nhưng trước đó thì cán bộ, đảng viên phải thực sự hiểu để thuận tiện cho tuyên truyền, vận động. Bản kế hoạch chi tiết xây dựng nông thôn mới nâng cao, cán bộ phải nằm lòng, hiểu xã đã đạt gì, phải phấn đấu thêm tiểu mục nào. Các cuộc họp từ xã đến thôn đều gắn với mục tiêu cán đích nông thôn mới nâng cao, các chỉ tiêu sát sườn của từng thôn, từng ban ngành đoàn thể. Trong 11 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, Minh Quang còn 3 tiêu chí, tiểu mục chưa đạt gồm Tiêu chí 6: Về sản xuất; Tiêu chí 9: Về y tế; Tiêu chí 10: Về môi trường.

Các bước triển khai bài bản, thống nhất, chi tiết đến từng điểm nhỏ

Minh chứng cho quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương về đích đến nông thôn mới nâng cao chính là các bước lộ trình, bản kế hoạch chi tiết từng tiểu mục, đối tượng thực hiện, nguồn lực ở đâu, khi nào hoàn thành…của địa phương. Trong đó có đánh giá cụ thể kết quả thực hiện các tiêu chí đến hết tháng 02/2019. Điểm đáng mừng là Minh Quang hoàn toàn chủ động thanh toán khoản nợ công xây dựng cơ bản khoảng 1.9 tỷ đồng. Các thành viên BCĐ - BQL, nắm chắc các tiểu mục, tiêu chí phụ trách, quy trình đánh giá theo QĐ 150 và nhiệm vụ BCĐ xã xây dựng để tổ chức thực hiện. Đối với các tiểu mục, tiêu chí đã đạt, các bộ phận, cán bộ, công chức phụ trách căn cứ vào QĐ 150 từng bước thu thập, hoàn thiện các chứng cứ, chứng minh kết quả đạt được của từng tiểu mục, tiêu chí giúp cho quá trình thẩm định của huyện, của tỉnh được đầy đủ hồ sơ;(Hoàn thành công tác thu thập chứng cứ trong tháng 4/2019). MTTQ xã, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội hưởng ứng các phong trào thi đua XD NTM Nâng cao. Xây dựng kế hoạch chi tiết của ban ngành mình và triển khai sâu rộng đến các hội viên và các tầng lớp nhân dân. (Dự kiến triển khai trong tháng 4/2019).

Hiện xã đang tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm tạo đột phá về phát triển kinh tế, đó là hoàn thiện nâng cao tiêu chí số 6 về sản xuất. Xác định rõ sản xuất chủ lực của Minh Quang về cây lúa BC; cây màu là ngô nếp (ngô quà) và dưa hồng, dưa lê. Bà Nguyễn Thị Lê thôn TrựcNho, một nông dân gắn cả cuộc đời mình với cánh đồng màu chia sẻ: “Xã tuyên truyền chúng tôi hiểu thế mạnh của mình là truyền thống thâm canh, luân canh, là tinh thần sẵn sàng tiếp thu cái mới để học hỏi. Chúng tôi có tuổi rồi, càng gắn bó ruộng đồng, nên chỉ cần cấp trên tạo điều kiện, hướng dẫn thì sẵn sàng sản xuất theo đúng quy trình, quy định”

 

Trước khó khăn về diện tích đất không đủ theo tiêu chí, Minh Quang đề nghị các cấp linh hoạt tính theo đất luân canh hàng năm theo, chuyển từ yêu cầu cánh đồng mẫu sang vùng sản xuất hàng hóa. Toàn bộ hệ thống giao thông đối nội, giao thông đối ngoại (đường quốc lộ, tỉnh, huyện, liên xã đã đều đạt chuẩn); Hệ thống giao thông đến vùng sản xuất, trong vùng đến nơi tập trung phải thuận lợi (đạt 80%). Địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ mỗi thôn có ít nhất 01 tuyến đường nội đồng để phù hợp với hạ tầng kỹ thuật thời kỳ sản xuất nông nghiệp nâng cao. Đảng ủy, UBND xã, Ban chỉ đạo NTM xã sẽ tiếp tục chỉ đạo HTX nông nghiệp tham gia ít nhất 1 chuỗi liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản hàng hóa gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp của xã (theo Quy định khoản 3, mục 6.2, Quyết định 150). HTX nông nghiệp tiếp tục xây dựng kế hoạch hoặc phương án liên kết sản xuất hàng hóa hàng năm và kế hoạch liên kết sản xuất trung hạn cho cả giai đoạn 3 năm hoặc 5 năm đối với các vùng sản xuất hàng hóa tập trung và tổ chức triển khai thực hiện để đảm bảo phát triển mối liên kết sản xuất được bền vững.ư

Các tiểu mục còn lại như 9.2 về Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (Chiều cao theo độ tuổi): là 12,9 %. Theo yêu cầu < 10 %: Chưa đạt. Xã khẩn trương xây dựng kế hoạch cân đánh giá tình trạng SDD của trẻ dưới 60 tháng tuổi; Tuyên truyền hướng dẫn các bà mẹ người chăm sóc trẻ, khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng theo các bước cụ thể từ việc chăm sóc dinh dưỡng hàng ngày; cách phòng tránh bệnh theo mùa; khắc phục tình trạng thừa cân…Đồng thời, xã cũng lên kế hoạch tổ chức các lớp thực hành dinh dưỡng tại trạm y tế cho các đối tượng liên quan.

 Đối với Tiêu chí 10: Về môi trường, tỷ lệ hộ dùng nước sạch của địa phương đã đạt 100%. Vấn đề về tỷ lệ rác thải sinh hoạt được phân loại, áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp đạt từ 50 % trở lên: Chưa đạt. Có từ 60% trở lên số tuyến đường xã, thôn có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát hoặc trồng hoa, cây cảnh toàn tuyến: Chưa đạt. Bên cạnh việc kiến nghị: tỉnh, huyện có hướng dẫn chi tiết, phương pháp, cách thức quy mô, nguồn kinh phí hoạt động cho địa phương, tổ chức thực hiện; địa phương cũng chủ động chỉ đạo, phát động các tổ chức hội đoàn thể, hưởng ứng tham gia trồng cây, trồng hoa, đối với các tuyến đường có điều kiện trồng được, chỉ đạo chăm sóc quản lý theo tuyến đường cụ thể.

Bên cạnh những thuận lợi, Minh Quang cũng xác định rõ khó khăn do đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn chưa được học tập kinh nghiệm trong công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao; mức độ đánh giá các tiêu chí thu nhập, hộ nghèo nhiều biến động theo năm; làm nông nghiệp nhiều rủi ro, bấp bênh nên lao động ngày một giảm; các tuyến đường trục thôn xã mới được bê tông hóa 100% nên triển khai xây dựng rãnh thoát nước và trồng cây xanh hai bên đường trước mắt là khó khăn…Tất cả cái khó đó, địa phương đã và đang nỗ lực tháo gỡ với đúng phương châm “cấp ủy chính quyền chủ động tích cực”, quá trình triển khai “dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng” để sớm cán đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2019.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.284
Hôm qua : 1.190
Tháng 08 : 4.212
Năm 2020 : 486.671