A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Minh Khai: Nhiều diện tích lúa mùa nông dân chưa kịp thu hoạch bị ảnh hưởng của bão số 7

Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, trong 2 ngày 8 - 9/10, nông dân xã Minh Khai đã tập trung ra đồng thu hoạch gần 200ha trên tổng số 320ha lúa mùa đã chín. Hiện trên đồng ruộng vẫn còn 140ha lúa nông dân chưa kịp thu hoạch, thì bão số 7 đã đổ bộ vào gây mưa to gió mạnh khiến nhiều diện tích lúa bị đổ gập. Khắc phục hậu quả, bà con đã tập trung ra đồng buộc dựng, bảo vệ diện tích lúa.

Nông dân ngao ngán nhìn cánh đồng lúa đang chín sáp đổ rạp chìm lẫn trong nước

Sáng sớm ngày 11/10, trời còn mưa khá nặng hạt nhưng bà Phạm Thị Mến thôn Thọ Lộc đã ra cánh đồng gần nhà để thăm 7 sào lúa mùa của gia đình chưa kịp thu hoạch bị đổ gập trong nước.

Vừa nhanh tay dựng khóm lúa rồi buộc lại bà Mến thở dài cho biết: “Vụ mùa này nhà tôi gieo cấy 9 sào lúa, trong đó mới thu hoạch được 2 sào Bắc Thơm, còn 6 sào cấy BC15 chưa chín nên chưa thu hoạch được. Cứ chắc nhẩm vụ này được mùa thì lại mưa bão khiến thất thu. Lúa bị đổ đúng lúc chuẩn bị thu hoạch thế này sẽ khiến năng suất giảm đi nhiều. Nếu chịu khó buộc lên thế nà để tránh ngập nước thì may mắn được 150kg/sào”.

Nông dân Minh Khai buộc dựng lại những diện tích lúa bị đổ

Ở cánh đồng thôn Nội, nhiều thửa ruộng lúa đã chín trên 80% chưa thu hoạch kịp cũng bị đổ gập. Mưa 2 ngày khiến nhiều hạt lúa bị mọc mầm ngay ở trên bông. Nhìn mảnh ruộng lúa với những bông lúa vàng óng bị ngâm trong nước, bà Hoàng Thị Chung xót xa, bởi dự báo trời còn mưa kéo dài trong khi lúa đã chín mà không thu hoạch về được.

“Cứ trời ngớt mưa là tôi lại ra nhìn ruộng lúa. Nhìn vậy thôi chứ giờ ngoài tranh thủ buộc dựng lên cũng chẳng biết làm thế nào nữa. Nhà neo người, một mình tôi buộc đến bao giờ mới xong 4 sào lúa. Nhiều lắm, không buộc xuể! Lúa chín sắp rụng hạt rồi, mong trời nhanh hết mưa để gặp về chứ không thì mộc mộng hết”, bà Chung nói.

Lúa đã có hiện tượng mọc mộng

Ông Nguyễn Hồng Phú, Giám đốc HTX NN xã Minh Khai cho biết: Từ ngày 10/11 cán bộ HTX luôn bám sát đồng ruộng để kịp thời tiêu úng cho những diện tích lúa mùa, rau màu thuộc vùng trũng. Tuy nhiên đợt mưa do bão số 7 không gây tình trạng ngập úng nặng, chủ yếu khiến lúa mùa bị đổ và thiệt thại diện tích cây màu vụ đông ưa ấm mới gieo trồng. HTX đã tuyên truyền, hướng dẫn nông dân với những diện tích lúa bị đổ chưa thu hoạch được phải buộc dựng. Ngay khi trời ngớt mưa, tạnh ráo huy động các phương tiện, nhân lực lao động thủ công khẩn trương thu hoạch lúa mùa.

Theo dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn trong những ngày tới trời vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Đối với các diện tích lúa mùa chưa thu hoạch bị đổ nông dân chủ động nâng buộc để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến năng suất. Khi thời tiết tạnh ráo cần huy động máy gặt và lao động thủ công nhanh chóng thu hoạch lúa mùa đã chín. Ưu tiên thu hoạch nhanh lúa, rau màu ở vùng có nguy cơ bị ngập úng. Đối với diện tích lúa mùa muộn đang giai đoạn chắc xanh, chủ động chống úng kịp thời khi có mưa lớn xảy ra. Dựng buộc lúa bị đổ do mưa bão để lúa vào chắc, chín thuận lợi./.

 


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 81
Hôm qua : 2.679
Tháng 10 : 39.254
Năm 2021 : 751.184