A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Làng nghề thêu Minh Lãng lao đao trước đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, làng nghề thêu truyền thống xã Minh Lãng cũng chịu không ít tác động. Vượt lên khó khăn đó, nhiều cơ sở sản xuất vẫn cố gắng cầm cự hoạt động đồng thời thay đổi phương thức sản xuất, cách tiếp cận thị trường để vừa phòng tránh dịch, vừa chuẩn bị điều kiện khôi phục sản xuất khi dịch bệnh chấm dứt.

Trước đợt dịch, công ty TNHH thêu xuất khẩu Tuấn Dương xã Minh Lãng thường xuyên xuất hàng cho sang các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc... Nhưng từ khi có dịch, số lượng đơn hàng và hàng xuất đi ít hơn hẳn, tiền hàng cũng thanh toán chậm hơn. Vì mức lương cứng trả cho công nhân từ 5-5,5 triệu đồng/người/ tháng, nên doanh nghiệp buộc phải tìm các nguồn hàng nội địa để duy trì việc làm và thu nhập cho 20 lao động. Tuy nhiên, lượng công việc vẫn chỉ đạt ở mức 50% so với trước khi có dịch. Ông Hoàng Đình Chiêm - Giám đốc công ty chia sẻ: Không để dịch lây lan trong thời điểm này, công nhân khi làm việc phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Hơn lúc nào hết, ông cũng như các cơ sở sản xuất khác mong dịch Covid 19 sớm qua nhanh để khôi phục sản xuất.

Khó khăn với công ty lớn là vậy, còn đối với những tổ hợp thêu tranh thì thách thức còn nhiều hơn. Bởi lẽ, do ảnh hưởng của dịch Covid19, nên nhu cầu mua tranh làm quà tặng của người tiêu dùng trong và ngoài nước giảm hẳn. Chị Nguyễn Thị Nhuần - Chủ cơ sở thêu tranh ở Minh Lãng cho biết: Trước khi có dịch, cơ sở của chị có từ 30 đến 40 công nhân, thêu các loại tranh và một số đơn hàng thêu áo truyền thống. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, cơ sở đã phải đóng cửa hơn 1 tháng để đảm bảo dãn cách xã hội, tiến độ công việc không đảm bảo và nguồn hàng giảm đáng kể. Đến nay, hoạt động của cơ sở chỉ còn cầm chừng nhằm duy trì công việc cho 10 công nhân.

Là người tâm huyết với nghề thêu truyền thống của Minh Lãng, nghệ nhân Nguyễn Cao Bính cho biết: Những năm gần đây, nghề thêu ở Minh Lãng có phần bị mai một. Từ đầu năm đến giờ, dịch Covid19 gây ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của nghề thêu truyền thống. Chứng kiến nghề đang mai một dần, những nghệ nhân thêu như ông Bính ngày đêm trăn trở để tìm hướng đi bền vững cho nghề thêu truyền thống ở Minh Lãng.

Ông Hoàng Đình Vương - Chủ tịch UBND xã Minh Lãng cho biết: xã hiện có 3 doanh nghiệp sản xuất hàng thêu cho các đối tác nước ngoài như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…và 5 tổ hợp thêu tranh, tạo việc làm cho trên 1000 tay kim độ tuổi từ 45 đến 55, mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid, các xưởng thêu cố gắng duy trì sản xuất, nhưng sản lượng bị giảm rất nhiều. Nhiều hộ thêu nhỏ lẻ chuyển sang làm những công việc khác. Một số xưởng chuyển sang hoạt động online, giới thiệu mẫu, nhận đặt qua mạng rồi trả hàng, chủ yếu là hàng thời trang. Vốn là những người thợ cần cù, sáng tạo, trong thời điểm làng nghề sản xuất đình trệ do dịch COVID-19, các nghệ nhân, thợ giỏi vẫn miệt mài sáng tạo các mẫu mã mới, ứng dụng công nghệ cải tiến chất liệu, xây dựng hướng phát triển thị trường, chuẩn bị các điều kiện để phục hồi sản xuất khi dịch bệnh đi qua để thích ứng với tình hình mới. Để động viên các doanh nghiệp và tổ hợp thêu tranh duy trì phát triển nghề truyền thống, UBND xã tạo điều kiện về các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất.

Trước những khó khăn do dịch bệnh mang lại, các cơ sở sản xuất tại làng nghề Minh Lãng rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Điều mong muốn nhất của bà con lúc này là dịch bệnh nhanh chóng qua đi, mọi thứ trở lại như cuộc sống thường ngày để có thể tiếp tục giữ nghề.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 447
Hôm qua : 1.732
Tháng 10 : 33.789
Năm 2020 : 585.653