A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làng hoa Bách Thuận tất bật vào vụ Tết

Bách Thuận là làng hoa nổi tiếng của huyện Vũ Thư. Hoa ở Bách Thuận được trồng quanh năm phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân, đặc biệt mỗi dịp Tết đến xuân về. Hiện người dân ở đây đang chuẩn bị cho vụ hoa Tết năm 2021.

Làng hoa Bách Thuận nằm dọc ven sông Hồng. Hoa được trồng tập trung nhiều ở thôn Bách Tính, Liên Hồng và Trung Hòa.

Nghề trồng hoa có cách đây khoảng 40 năm, cung cấp hoa chủ yếu cho thị trường Thái Bình và thành phố Nam Định. Hiện có khoảng gần 400 hộ dân theo nghề trồng hoa. Những loại hoa truyền thống ở đây là thược dược, hoa cúc, hoa hồng. Thời điểm này, các gia đình trồng hoa ở Bách Thuận đang tất bật những công việc để có được những bông hoa đẹp nhất cho thị trường Tết năm nay. Bà Nguyễn Thị My, thôn Bách Tính vừa chăm sóc luống hoa cúc đang kỳ hé nụ niềm nở nói: "Nếu để bán cành thì phải tỉa hết những cái chánh đi để cây nuôi một bông thì bông hoa sẽ mập hơn. Không bán cành mà bán gói thì không cần phải tỉa, để bông nhiều nụ mình gói hoặc cắm vào lọ sẽ đẹp hơn".

Nhanh tay lắp giàn bóng điện thắp điều chỉnh sự sinh trưởng của hoa, ông Trịnh Xuân Nghi, thôn Liên Hồng chia sẻ: "Muốn hoa nở vào Tết phải căn cứ vào thời tiết, nên chúng tôi phải nuôi hoa bằng điện sao cho hợp lý. Thông thường chúng tôi bỏ điện khoảng 70 ngày nhưng năm nay lạnh phải bỏ lên 75 ngày để hoa đóng nụ. Ví dụ năm ngoái bỏ điện vào 20/11 âm lịch, thì năm nay bỏ điện từ 15/11 âm lịch.Cạnh đó, phải chăm bón để giữ bộ lá của hoa xanh, không vàng úa thì mới được giá".

Điều bà con lo lắng nhất bây giờ là thời tiết, bởi công sức của một năm vất vả, thành bại thế nào là phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều. Bên cạnh việc căn thời điểm trồng, các hộ trồng hoa còn đầu tư hàng triệu đồng lắp các dàn bóng điện để kích thích cây phát triển và điều khiển thời điểm hoa ra bông. Nếu ngày thường mỗi cành hoa có giá trung bình 1.000 đồng, thì ngày Tết có thể tăng gấp 3 đến 5 lần. "Trong dịp Tết giá hoa cúc từ 2 nghìn đến 3 nghìn/bông, hoa thược dược từ 10-15 nghìn/cành. Mấy ngày tết giá gấp mấy lần ngày thường" - ông Nghi cho biết thêm.

Ông Nguyễn Kim Sáu, Chủ tịch UBND xã Bách Thuận cho biết, nghề trồng hoa là một trong những nghề đem lại thu nhập cao, là động lực để nhiều hộ dân trong xã thoát nghèo trở thành hộ có thu nhập khá, thậm chí là giàu. Trung bình thu nhập của người trồng hoa trên địa bàn xã khoảng 150 triệu/sào/năm. Hoa, cây cảnh đóng góp một phần vào giá trị kinh tế, thúc đẩy kinh tế xã Bách Thuận phát triển và là tiền đề để xã phát triển làng vườn sinh thái trong thời gian tới, cũng như từng bước xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Chơi hoa thì lắm công phu mà nghề trồng hoa như ở Bách Thuận thì cũng nhọc nhằn không kém. Để làng hoa phát triển hơn nữa, chính quyền ở đây đang tập trung quy hoạch vùng bài bản hơn để làng hoa Bách Thuận không chỉ dừng lại ở việc cung cấp hoa mà còn là điểm đến du lịch thú vị mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đó chắc chắn cũng là mong ước chung của người dân Bách Thuận./.

 


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 738
Hôm qua : 3.502
Tháng 01 : 97.759
Năm 2021 : 97.759