A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khoai tây được mùa được giá

Những ngày này, người trồng khoai tây ở huyện Vũ Thư hưởng niềm vui trọn vẹn khi khoai vừa được mùa, vừa được giá. Bà con đang hối hả thu hoạch khoai tây để phục vụ nhu cầu thị trường dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

"Năm nay vừa được giá mà khoai lại lắm củ, năng suất và giá cả gấp đôi năm ngoái. Bán hết một sào khoai cũng thu về được 5-6 triệu".

Niềm vui được mùa, được giá khoai tây khiến không chỉ gia đình bà Nguyễn Thị Bưởi phấn khởi, mà cả cánh đồng thôn Nam Bi, xã Tân Hòa đang vào vụ thu hoạch khoai thêm rộn rã hơn. Vụ đông năm nay thời tiết lạnh nhiều nên khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt, cho củ to và đẹp, năng suất khoai nhờ đó cũng tăng gấp rưỡi so với năm trước. Củ to thì bán cho thương lái, loại củ nhỏ thì gửi vào kho lạnh của HTX làm giống vụ sau. Nhờ vụ khoai này được mùa, mỗi nhà cũng có trên, dưới 10 triệu đồng sắm tết.

Bà Vũ Thị Dung vui vẻ cho biết, vụ đông này gia đình bà trồng 2 sào khoai tây, do được huyện hỗ trợ tiền mua khoai giống nên một sào trồng khoai tây tổng chi phí chưa đến 1 triệu. Năm nay khoai được giá nên gia đình rất phấn khởi: "Bán tại ruộng là10 nghìn/cân, mà có thể hơn, tùy từng loại củ. Nhà tôi 2 sào khoai là Tết nay yên tâm có hơn 10 triệu rồi".

Còn bà Đỗ Thị Nhinh và ông Đỗ Văn Sang hồ hởi nói: "Giá khoai như thế này chúng tôi phấn khởi lắm, sang năm lại trồng nữa. May là năm nay có tiền khoai, chứ Covid các cháu không đi làm được cứ lo mất Tết", " 3 sào khoai là được hơn 15 triệu, kể mà năm nay nuôi được lợn thì cũng đụng một con đấy. Có tiền khoai tây đây rồi mà".

Tân Hòa là một trong những xã có diện tích trồng khoai tây lớn nhất huyện Vũ Thư. Mặc dù sản xuất vụ đông gặp nhiều khó khăn, song với cơ chế hỗ trợ của tỉnh, của huyện nên bà con nông dân trong xã tích cực mở rộng diện tích lên 155 ha, trong đó riêng cây khoai tây là 40ha.

Mỗi ngày, có khoảng chục chuyến xe tải đến tận ruộng thu mua khoai tây của bà con. Không phải mang ra chợ mà giá bán vẫn cao, nông dân vui mừng, phấn khởi quay vòng sản xuất cây màu vụ xuân với hy vọng về một vụ xuân nhiều thắng lợi./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.659
Hôm qua : 2.330
Tháng 03 : 2.659
Năm 2021 : 180.095