A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khó khăn trong tích tụ ruộng đất sản xuất nông nghiệp

Tích tụ ruộng đất được coi là bước thứ hai sau dồn điền, đổi thửa nhằm thu hút các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vốn, đưa máy móc thiết bị hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo tiền đề thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay sau khi tích tụ, nhiều hộ lại không có mặt bằng xây dựng kho - xưởng đặt thiết bị, nguyên liệu phục vụ công đoạn sơ chế. Đây là nút thắt khiến cho việc thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất, hướng đến nền sản xuất hàng hóa tập trung đang gặp phải những rào cản.

Nền sản xuất hàng hóa đòi hỏi có nhiều máy móc thiết bị, nhưng người dân đang không có diện tích để cất giữ bảo quản máy

Vụ mùa năm 2019 là vụ thứ 2 anh Lý Hằng Sang xã Tân Phong thực hiện cấy lúa trên diện tích 25 ha đất tích tụ. Để sản phẩm đảm bảo sức cạnh tranh trên thị trường, anh dự định đầu tư máy sấy thóc. Tuy nhiên, vì không có mặt bằng lắp đặt nên dự định đó vẫn chưa trở thành hiện thực. Bởi vậy, cũng như ở vụ Xuân, nỗi lo không có chỗ phơi thóc lại khiến anh rất trăn trở, trong khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa lúa mùa sẽ cho thu hoạch. "Phải tận dụng hội trường thôn, sân nhà văn hóa để phơi, khi doanh nghiệp về họ thu mua thóc không đạt yêu cầu nên họ ép giá, rất khó bán" - anh Sang ngậm ngùi cho hay.

Nỗi lo của anh Sang cũng là trăn trở của rất nhiều hộ gia đình đang thực hiện tích tụ ruộng đất hiện nay. Ðể sản xuất trên diện tích tập trung, quy mô lớn, mỗi hộ phải đầu tư hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng để mua máy móc, thiết bị hiện đại. Thế nhưng hiện nay cơ chế thu hút tổ chức, cá nhân tích tụ ruộng đất sản xuất thì có, nhưng lại chưa có quy định nào cho phép chuyển đổi một phần diện tích để làm kho chứa vật tư, nguyên liệu và xưởng đặt máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hóa. "Đã sử dụng máy cấy thì phải làm mạ khay, như gia đình tôi không có diện tích làm mạ nên vụ vừa rồi để không đúng quy trình kỹ thuật mạ bị chết và héo rất nhiều", "Để tích tụ diện tích từ 10 ha trở lên mà không có mặt bằng làm nhà xưởng, chỗ làm cây giống, để mạ thì không thể làm được. Bây giờ mà đi thuê chỗ để, nhà nào nhiều cũng chỉ có 2 sào thôi, trong khi diện tích để mạ, giống phải vài nghìn mét vuông. Mà đi thuê xa quá mình không trông nom được sẽ thất thoát rất lớn" - Đó là chia sẻ của ông Ngô Minh Tân, xã Nguyên Xá và Anh Nguyễn Văn Kiên, xã Tân Phong về khó khăn trong quá trình tích tụ ruộng đất của gia đình.

Thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất, đến nay Vũ Thư đã có 168 hộ gia đình tích tụ trên 662ha đất sản xuất nông nghiệp. Thực tế nhu cầu tích tụ ruộng đất của người dân còn rất lớn, song hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể nào cho phép người dân sử dụng một phần diện tích để xây dựng nhà kho chứa vật tư, nguyên liệu, phương tiện, thiết bị nên việc sản xuất vẫn theo phương thức cũ trên một diện tích lớn. "Đối với Tân Phong còn rất nhiều hộ gia đình muốn tích tụ ruộng đất song vì khó khăn khi tích tụ thiếu diện tích để máy móc, làm mạ khay nên họ e ngại, băn khoăn, chưa thực sự tin tưởng và dám đầu tư mạnh. Nếu có sự thay đổi về cơ chế có diện tích để các hộ làm mặt bằng gieo mạ, để máy móc chắc chắn các hộ gia đình sẽ vào cuộc tích tụ ruộng đất thêm, Tân Phong sẽ có nhiều mô hình tích tụ ruộng đất cấy lúa để tăng năng suất và giảm diện tích bỏ ruộng hoang" - ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Tân Phong thông tin thêm.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc HTX NN xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư cũng khẳng định: "Đối với Nguyên Xá chúng tôi nếu được Nhà nước giải quyết khó khăn, khúc mắc của người tích tụ thì chắc chắn việc tích tụ ruộng đất ở xã chúng tôi sẽ đạt kết quả rất cao. Người dân sẽ tham gia nhiệt tình và có quyết tâm cao trong tích tụ ruộng đất".

Chủ trương tích tụ ruộng đất để ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là giải pháp đột phá nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững có giá trị gia tăng cao, từng bước thay đổi tư duy, tập quán canh tác truyền thống sang sản xuất nông nghiệp trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sẽ là đáng tiếc nếu rào cản này không kịp thời được tháo gỡ có thể làm chậm quá trình thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất hiện nay./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.215
Hôm qua : 1.940
Tháng 10 : 43.998
Năm 2020 : 595.862