A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khi "Thượng đế" phải cầu xin..!

7 năm sử dụng nước sạch nhưng có tới 5 năm xảy ra tình trạng nước yếu thậm chí là mất nước kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của hàng trăm hộ dân ở 3 xã Tự Tân, Hòa Bình, Tam Quang huyện Vũ Thư. Mặc dù người dân đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết. Có nước sạch để phục vụ sinh hoạt là niềm mong mỏi mỗi ngày của các hộ dân

"Thượng đế" phải đi hứng nước mưa để dùng, trong khi có đường ống nước, nhưng lại không có nước sạch 

"Mọi lần nhà tôi phải bơm nước ở ao tù lên để vệ sinh nhưng lần này ao bẩn quá không bơm được nữa", "Có thời gian nửa tháng, hàng tháng mới có nước. Bây giờ toàn phải nhắc cháu tắm ít nước thôi, nước tắm của cháu còn thừa thì người lớn dùng để tắm. Đã 5 năm nay phản ánh với công ty Nam Long thì họ bảo đang sửa ống với trục trặc ở đâu còn đang tìm" - Đó là chia sẻ của bà Cao Thị Nhung và bà Trần Thị Côi, thôn Kiều Mộc, xã Tự Tân về tình trạng mất nước sạch sinh hoạt kéo dài đã 5 năm qua tại thôn Kiều Mộc, xã Tự Tân. Hành trình mòn mỏi tìm lại nước sạch của 150 hộ dân nơi đây vẫn chưa có hồi kết.

Năm 2012, khi có chủ trương sử dụng nước sạch sinh hoạt, mỗi hộ dân phải đóng góp từ 800 ngàn đồng đến 3 triệu đồng để lắp đặt đường ống mua nước sạch của Công ty Cổ phần Bitexco Nam Long. Thế nhưng nước sạch chỉ về đến các hộ dân năm đầu tiên, những năm sau lượng nước giảm dần. Và đến nay số ngày có nước trong tháng chỉ đếm trên đầu ngón tay. "Trên địa bàn xã Tự Tân có khoảng 300 hộ trên tổng số 2.000 hộ gặp tình trạng nước thất thường như thôn Kiều Mộc. 5 năm nay, kỳ họp hội đồng nào chúng tôi cũng có ý kiến, kiến nghị của cử tri để được sử dụng nước sạch, nhưng đến giờ chưa có kết quả gì!"  - Ông Trần Quang Chiêu, Phó Chủ tịch HĐND xã Tự Tân cho hay.

Cùng chung cảnh ngộ, nhiều hộ dân thuộc xã Hòa Bình, Tam Quang cũng gặp tình trạng mất nước sạch kéo dài tương tự. Phản ánh, kiến nghị, thậm chí hàng chục lá gửi đơn đã được gửi lên công ty Cổ phần Bitexco Nam Long, nhưng không hiểu vì lý do gì mà những thắc mắc của người dân vẫn rơi vào im lặng. "Nước thất thường lắm, lúc có lúc không, nhất lá mùa hè như vừa rồi hầu như không có. Giờ nếu muốn có nước chúng tôi phải khoan lại giếng khoan"; "Hóa đơn 2 - 3 tháng mới thu một lần cũng chỉ  23 nghìn tiền nước, thậm chí 3 tháng mới hết có 40 nghìn tiền nước thôi. Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền và nhà máy nước Nam Long, chuyển chúng tôi đến  nhà máy nước Vũ Thư để chúng tôi thuận tiện trong sinh hoạt, sản xuất, đảm bảo đời sống hàng ngày" ­- ông Nguyễn Văn Dương và ông Bùi Đức Nhân thôn Thắng Lợi, xã Hòa Bình bức xúc nói.

Các "thượng đế" phàn nàn về tình trạng thiếu nước sinh hoạt với phóng viên

Với nhiều hộ dân có con nhỏ như gia đình anh Trần Quang Đằng, thôn Kiều Mộc, xã Tự Tân để có nước sạch dùng trong sinh hoạt, gia đình phải đi mua từng bình nước và dùng theo cách cực kỳ tiết kiệm. "Mỗi một ngày mua 2 bình nước để ưu tiên tắm cho 2 cháu nhỏ, còn chúng tôi người lớn, có tuổi rồi tắm thế nào cũng xong, nước máng cũng được. Chỉ mong nhà máy nước cung cấp nước hay thay đổi kế hoạch như thế nào để hài hòa cho người dana mặc dù chúng tôi là khách hàng, họ là người bán hàng nhưng phải thực tế, đảm bảo vệ sinh cho người dân thật an toàn".

Người ta thường nói khách hàng khách hàng là thượng đế, thế nhưng chẳng có thượng đế nào phải đi năn nỉ và gửi hàng chục lá đơn kiến nghị đến người cung cấp dịch vụ như những hộ dân đang khát nước sạch ở 3 xã Hòa Bình, Tự Tân, Tam Quang. Sẽ là không chính đáng khi họ đã phải bỏ tiền triệu để lắp đặt hệ thống nước sạch, rồi lại phải bỏ tiền để khoan lại giếng khoan, đi mua từng bình nước hay thậm chí là tích trữ nước mưa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung, Cảnh Nguyên
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 756
Hôm qua : 989
Tháng 07 : 14.742
Năm 2020 : 461.015