A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HTX NN Minh Khai thực hiện hiệu quả 4 khâu dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chiều 17/11, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Đỗ Mạnh Viết - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động của HTX NN và hiệu quả hoạt động của HTX tại xã Minh Khai.

HTX NN Minh Khai làm tốt khâu cung ứng vật tư nông nghiệp 

HTX NN xã Minh Khai hiện có 2.425 hộ thành viên, chiếm 96,4% tổng số hộ nông dân trên địa bàn. Số lao động thường xuyên của HTX là 56 người, trong đó cán bộ HTX là 7 người. HTX thực hiện 4 khâu dịch vụ: thủy nông, bảo vệ thực vật, cung ứng vật tư, diệt chuột với tổng số vốn điều lệ tại thời điểm tháng 12/2019 trên 2,29 tỷ đồng. Toàn xã có gần 390 ha đất sản xuất nông nghiệp với 2 vùng sản xuất chính là vùng chuyên lúa và vùng chuyên màu, nông dân thực hiện sản xuất quanh năm; ngoài ra còn có 59 ha nuôi thủy sản. Những năm qua, HTX NN Minh Khai đã phát huy tốt vai trò cầu nối trong sản xuất, chủ động xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012 và thực hiện một số chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Khó khăn trong công tác diệt chuột khiến diện tích đất bỏ hoang tăng; việc liên doanh, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Đỗ Mạnh Viết - Ủy viên BTV, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện kết luận 

Qua giám sát, đồng chí Đỗ Mạnh Viết - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được trong chỉ đạo, điều hành phát triển hợp tác xã của xã Minh Khai. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương nói chung và HTX NN nói riêng cần thực hiện rà soát lại 3 vùng sản xuất, xác định đâu là thế mạnh, lợi thế để có kế hoạch xây dựng mô hình điểm sản xuất nông nghiệp với những cây, con có giá trị kinh tế cao; từ đó nông dân có thể làm giàu từ nông nghiệp ngay trên chính đồng đất quê hương. Làm được điều này, trước mắt xã cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền đảm bảo hiệu quả hoạt động của HTX. Tiếp đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân trong việc chuyển đổi sản xuất, không bỏ ruộng hoang, thực hiện tích tụ ruộng đất, tiếp thu KHKT vào sản xuất; tăng cường liên doanh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với tư thương có uy tín để nông dân yên tâm sản xuất. Những việc làm trên cần thực hiện chậm nhưng chắc để HTX NN Minh Khai ngày càng phát huy hiệu quả vai trò là "bà đỡ" cho nông dân, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho các thành viên./.


Tác giả: Tin và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.261
Hôm qua : 2.330
Tháng 03 : 2.261
Năm 2021 : 179.697