A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả chương trình phối kết hợp giữa ngân hàng chính sách cùng các hội đoàn thể cho vay đối tượng chính sách

Đồng hành với NHCSXH những năm qua là các hội, đoàn thể uy tín, luôn gắn bó mật thiết với cơ sở bằng trách nhiệm chính trị rất cao, tràn đầy nhiệt huyết. Các tổ chức đoàn thể là cầu nối nguồn vốn chính sách đến với người nghèo, kiểm soát đồng vốn, hỗ trợ đồng hành để đồng vốn được sử dụng đúng mục đích, có thể bảo toàn và góp phần giúp các hộ nghèo thoát nghèo, làm giàu.

Gia đình chị Đỗ Thị Hoa thôn Nam Hưng - hội viên phụ nữ xã Song Lãng hiện có mô hình gia trại hàng nghìn con gà thịt cùng mô hình cây ăn trái thu nhập hàng trăm triệu/năm. Nhưng để có thành quả như vậy, ban đầu gia đình cô chú cũng rất khó khăn, lấy ngắn nuôi dài, bao công lao quật lập đất đai. Những lúc như thế, nguồn vốn vay ngân hàng chính sách từ hội phụ nữ chuyển giao về đã là bệ đỡ để gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu. Chị chia sẻ: “Hội phụ nữ thôn, xã phối kết hợp cùng tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội đã tìm hiểu nhu cầu của gia đình, tạo điều kiện cho gia đình vay các nguồn vốn ưu đãi. Quay vòng dần, chúng tôi mới có cơ ngơi như ngày hôm nay.”

Không chỉ riêng gia đình cô Hoa, nhiều hội viên phụ nữ Song Lãng cũng như các địa phương khác qua tổ chức hội đoàn thể như phụ nữ, nông dân… mà tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Từ đó vươn lên thoát nghèo và làm giàu, nuôi con cái ăn học…Các tổ vay vốn do hội đoàn thể làm chủ rất thuận tiện trong việc nắm bắt đối tượng, cho vay đúng người, đúng việc. Cô Nguyễn Thị Loan tổ trưởng tổ vay vốn tại xã Minh Lãng cho biết: “Tổ vay vốn chính sách xã hội hiện nay do hội phụ nữ quản lý, trong tổ hiện nay có 47 thành viên. Các thành viên được tổ bình xét, được thôn xã đồng ý phê duyệt giải ngân. Qua cách làm của các hộ gia đình, các gia đình đều phát triển chăn nuôi, vườn ao chuồng, đầu tư sản xuất có hiệu quả.”

Hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện đang phối hợp với 4 tổ chức chính trị xã Hội nhận dịch vụ ủy thác huyện gồm: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên. Trong thời gian qua, các tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện và các xã thị trấn đã phối kết hợp chặt chẽ với NHCSXH chuyển tải kịp thời các nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đến 31/10/2021 dư nợ của các chương trình tín dụng được ủy thác qua các tổ chức Hội đoàn thể là 399.745 triệu đồng, chiếm 99,87%/ tổng dư nợ của NHCSXH trên địa bàn huyện; dư nợ tăng 34.026 triệu đồng so với 31/12/2020 (Tỷ lệ tăng 9.30%).

Ngoài ra, tiếp tục bám sát chỉ đạo, định hướng của huyện Ủy; HĐND và UBND huyện, Ngân hàng CSXH huyện đã chủ động phối hợp với tổ chức Hội đoàn thể huyện; Ban giảm nghèo các xã thị trấn; nắm bắt nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo để giải ngân kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng. Thực hiện đôn đốc thu hồi các khoản nợ quá hạn, đến hạn để tạo nguồn vốn bổ sung cho vay quay vòng, thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn của các chương trình hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ông Trần Huy Tùng – phó giám đốc ngân hàng chính sách xã hội huyện cho biết thêm: “Chúng tôi phối hợp cùng các đơn vị nhận ủy thác, đặc biệt là cấp cơ sở, ban giảm nghèo, tăng cường kiểm soát kiểm tra sau cho vay. Căn cứ nguồn vốn giải ngân, thời hạn quy định 30 ngày sau giải ngân anh em nhân viên đã được phân công đi thực tế tới các hộ vay giám sát. Tùy điều kiện thực tế, sau những lần đi thực tế khác chúng tôi có điều chỉnh các nguồn vốn cho vay cụ thể, ưu tiên các hộ làm kinh tế gia trại trang trại, góp phần để bà con nhân dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.”

Thời gian tới, để tăng cường hơn nữa việc triển khai hiệu quả nguồn vốn vay, Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục thực hiện việc củng cố, kiện toàn Tổ TK&VV tại các xã, thị trấn đối với các Tổ chưa đạt yêu cầu, các Tổ vay vốn có dưới  20 số thành viên trong tổ; cần phải kiểm tra và sát nhập theo khu dân cư liền kề... Để nâng cao hiệu quả hoạt động uỷ thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ngân hàng CSXH huyện Vũ Thư và các tổ chức Hội đoàn thể huyện đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến tín dụng chính sách để mọi người dân đều nắm được chương trình cho vay vốn. Công khai rộng rãi và minh bạch trong việc lựa chọn đối tượng cho vay. Giám sát sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. Từ đó góp phần vào chương trình xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.


Tác giả: Bài và ảnh Hà Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 992
Hôm qua : 1.018
Tháng 07 : 5.551
Năm 2022 : 701.593