A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giữ lửa nghề nghề trông dâu, nuôi tằm, ươm tơ

Gần nửa đời người nuôi tằm, ươm tơ, trải qua bao thăng trầm, CCB  Nguyễn văn Thụ thôn Thượng Hộ Trung xã Hồng Lý vẫn quyết tâm giữ nghề. Ước mơ giữ ngọn lửa nghề truyền thống của cha ông, đưa làng nghề nuôi tằm, kéo kén của Hồng Lý trở thành một điểm đến trên bản đồ du lịch Việt Nam đang dần được ông Thụ thực hiện.

CCB Nguyễn Văn Thụ (người bên trái) đang giới thiệu với ông Bùi Công Hồng - Chủ tịch Hội CCB xã Hồng Lý về sản phẩm kén tằm của gia đình

Theo lời kể của các vị cao niên trong làng, nghề nuôi tằm đã tồn tại ở Hồng Lý khoảng vài trăm năm. Nhiều gia đình đã trải qua gần chục đời sinh sống bằng cái nghiệp nong tằm né kén guồng tơ. Nhờ lợi thế thổ nhưỡng, có bãi bồi cạnh sông Hồng, người dân Hồng Lý đã phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ kéo sợi, cung cấp nguồn nguyên liệu cho các làng dệt và phát triển cho đến ngày nay. Bãi dâu, lứa tằm, sợi tơ, đã gắn bó người dân nơi đây từ đời này sang đời khác, trở thành nét đẹp văn hoá của vùng quê. Đến thăm làng nghề ươm tơ xã Hồng Lý, du khách sẽ bị ấn tượng bởi hình ảnh những bó tơ vàng óng ả phơi trên những thanh sào tre, cảnh thanh bình của sông nước, của những ngôi nhà cổ, những người đàn ông, những người đàn bà miệt mài làm việc trong màn khói bốc nghi ngút từ nồi nước luộc kén, ươm tơ, quay tơ, phơi tơ. Qua thăng trầm của thời gian, đến nay, Hồng Lý chỉ còn lại 2 hộ gia đình làm nghề kéo kén lấy tơ. Trong đó, phải kể đến hộ của gia đình CCB Nguyễn Văn Thụ thôn Thượng Hộ Trung. Năm 1994, khi rời quân ngũ, ông Thụ trở về quê hương và trăn trở rất nhiều để có thể phát triển kinh tế gia đình. Suy đi tính lại, ông đã lựa chọn nghề trồng dâu nuôi tằm vốn là nghề truyền thống cha ông để lại. Trải qua thăng trầm thời gian cùng với những biến đổi của nền kinh tế thị trường, biến đổi của khí hậu, chất lượng tằm bị ảnh hưởng khá nhiều. Đôi khi, tằm chết không rõ nguyên nhân khiến người nuôi tằm lao đao vì thua lỗ. Nhiều gia đình buộc phải dọn nong, cất né vì tằm chết, không còn vốn để tiếp tục nuôi.Với lòng nhiệt huyết giữ lửa nghề, ông Thụ đã tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn đầu tư phòng lạnh để tiếp tục duy trì nghề nuôi tằm ươm tơ. Ông chia sẻ: “Nhà tôi làm nghề kéo kén, tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Trong quá trình đó, thấy chất lượng kén và tơ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nên đã đi tìm hiểu mô hình nuôi tằm trong phòng lạnh ở một số địa phương với mục đích bảo vệ con tằm khỏi các nguồn bệnh. Sau quá trình áp dụng, tôi thấy mỗi tháng nuôi tằm bằng điều hòa không khí chỉ mất khoảng 350 ngàn đồng tiền điện, mà con tằm không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, không có các mầm bệnh bên ngoài môi trường xâm nhập vào phòng nuôi. Mỗi tháng, có thể xoay vòng từ 4 đến 5 vòng kén. Kén tằm dày hơn, sợi tơ kéo ra cũng đẹp hơn. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/ năm”.

Từ hiệu quả nuôi tằm trong nhà lạnh của gia đình, ông Thụ phổ biến đến các hộ nuôi tằm trong xã nuôi theo phương pháp này để tăng năng suất kén. Đến nay, xã Hồng Lý đã có 50 hộ áp dụng nuôi tằm trong phòng lạnh. Với quyết tâm giữ lửa nghề tuyền thống, mỗi tháng gia đình ông Thụ thu mua trên 1 tấn kén cho bà con nuôi tằm trong xã, tạo việc làm cho 2 lao động với mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/ tháng/người. Không những thế, ông còn phát triển nghề nuôi tằm gắn với du lịch trải nghiệm, quảng bá hình ảnh làng nghề.

Một năm trở lại đây, cơ sở nuôi tằm, ươm tơ của gia đình ông Thụ đón hàng trăm lượt du khách thăm quan, chụp ảnh. Trong quá trình trải nghiệm đó, con tằm chín đã trở thành một trong những món hàng được tiêu thụ khá nhiều để làm quà cho du khách thăm quan, người nuôi tằm trong thôn lại có thêm một nguồn thu nhập. Gần đây nhất, ông Thụ đã cùng những nhiếp ảnh gia trong và ngoài tỉnh tạo dựng khung cảnh để du khách chụp ảnh, quảng bá hình ảnh làng nghề và có 1 tác phẩm chụp tại đây đạt giải A trong cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch khám phá Việt Nam do hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. Trong thời gian tới, ông Thụ còn ấp ủ ước mơ sẽ phối hợp với bà con tạo dựng không gian làng cổ để thu hút khách du lịch gắn với cánh đồng hoa cải của xã. Ông Bùi Công Hồng - Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Hồng Lý cho biết: Hiện nay, trong xã Hồng Lý có rất nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt do hội viên cựu chiến binh làm chủ, cho hiệu quả kinh tế cao. Có người tìm tòi, áp dụng các mô hình nuôi trồng cây con mới, có người lại lựa chọn giữ nghề tuyền thống. Mô hình nuôi tằm của gia đình ông Nguyễn Duy Thụ hội viên cựu chiến binh thôn Thượng Hộ Nam có tính bền vững và tạo việc làm cho những lao động khác trong thôn. Mặt khác, ý tưởng phát triển du lịch trải nghiệm tại làng nghề cũng rất phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế của địa phương. Với ý chí và quyết tâm của người lính cụ Hồ, tôi tin đồng chí Thụ có thể thực hiện thành công mô hình trên”.


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.568
Hôm qua : 2.834
Tháng 04 : 34.226
Năm 2021 : 297.989