A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gieo thẳng lợi bất cập hại

Vụ mùa năm nay, huyện Vũ Thư gieo cấy gần 8000 ha lúa. Mặc dù huyện và các địa phương không chỉ đạo, song nông dân nhiều nơi vẫn gieo thẳng với diện tích khoảng 30%. Do ảnh hưởng của thời tiết, cạnh đó là tình trạng chuột, ốc bươu vàng cắn phá, nên nhiều diện tích lúa gieo thẳng đã bị hỏng, dẫn đến phải dặm tỉa nhiều lần chi phí sản xuất tăng cao. Trong khi cấy máy thì chi phí sản xuất thấp mà hiệu quả kinh tế cao

Gia đình ông Lý phải đi tỉa dặm lại nhiều lần

Trong khi nhiều hộ cấy xong - lúa đã lên xanh tốt, thì mấy ngày nay vợ chồng ông Đinh Công Lý - xã Song An vẫn phải cặm cụi dặm tỉa mấy sào lúa gieo vãi. Ông  Lý cho biết: Về vụ mùa này, các cấp từ tỉnh đến huyện, xã vận động bà con cấy lúa mùa mà không gieo thẳng, nhưng do thiếu nhân lực, gia đình vẫn phải lựa chọn việc gieo thẳng.

Thiếu lao động nông nghiệp là một thực tế. Song nhiều địa phương vẫn có những cách làm mới, hiệu quả như: Đầu tư mua sắm máy cấy ở các xã: Song Lãng, Vũ Đoài, Vũ Hội, Tân Phong... hoặc liên kết với các chủ máy trong và ngoài huyện đưa máy cấy xuống đồng phục vụ nhân dân. Ông Tống Ngọc Thám- xã Vũ Hội cho biết: Những năm trước, gia đình thường thuê người cấy, mỗi ngày công từ 200 đến 250 - 300 ngàn  đồng/ 1 sào lúa cấy. Nhưng từ năm 2016, HTX NN đã đưa máy cây vào sản xuất để khắc phục tình trạng thiếu lao động nông nghiệp ở địa phương. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, nên gia đình ông đã nhanh chóng tiếp thu phương pháp cấy máy. Bởi cấy máy chi phí sản xuất thấp, năng suất lúa cao, ít phải sử dụng thuốc trừ sâu, giảm ô nhiễm môi trường đồng ruộng.

Khẳng định hiểu quả của việc sử dụng máy cấy trong sản xuất nông nghiệp, Ông Vũ Đình Phùng – Chủ nhiệm HTX NN Vũ Hội  cho biết: Đặc thù của máy cấy là phát huy hiệu quả, một là do hàng xông, hàng tay cấy đều đặn nên tỷ lệ sâu bệnh rất hạn chế lúa ít sâu bệnh phát triển rất đẹp qua các năm mang kết quả cao hơn là các phương pháp khác.       

Toàn huyện hiện có 12 máy cấy, trong đó có 1 máy cấy to, công suất cấy 4 ha/ngày. Để tăng diện tích cấy máy, khắc phục tình trạng thiếu lao động nông nghiệp, từ đó loại bỏ hoàn toàn phương pháp gieo thẳng ở tất cả các vụ, thì số  máy cấy hiện có chưa thể đáp ứng nhu cầu cấy máy của nhân dân.

Máy cấy vào đồng ruộng

Chúng tôi mong muốn chính quyền đầu tư nhiều máy móc hơn để nông dân chúng tôi đỡ vất vả mà vẫn đảm bảo thời vụ     . Ông Tống Ngọc Thám thôn Hưng Nhượng xã Vũ Hội nói.

Còn ông Vũ Đình Phùng - Giám đốc HTX NN Vũ Hội kiến nghị: Chúng tôi cũng kính  mong các cấp các ngành đặc biệt là tỉnh, huyện sẽ ban hành cơ chế hỗ trợ cho nông nghiệp, cho các HTX về cái máy cấy cũng như những điều kiện kèm theo để chúng tôi từng bước giảm dần phấn đấu từng bước 100% bà con sẽ cấy bằng máy

Cùng với tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân thay đổi đổi phương thức canh tác, thì Nhà nước các cấp cũng cần có cơ chế khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư mua máy cấy. Bởi đây là một giải pháp thiết thực để giảm chi phí sản xuất, đồng thời hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ, góp phần bảo vệ môi trường.    


Tác giả: Bài và ảnh Thanh Vân, Xuân Tiến
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 756
Hôm qua : 989
Tháng 07 : 14.742
Năm 2020 : 461.015