A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Duy Nhất dồn lực tiêu úng bảo vệ 160 ha lúa nếp Bể

Với 415 ha lúa mùa, hiện tại xã Duy Nhất vẫn còn gần 160 ha lúa nếp bể chưa thu hoạch. Đợt mưa lớn sau bão số 7 đã khiến nhiều diện tích lúa nếp bể bị đổ, nếu công tác tiêu úng không kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất. Hiện địa phương đang huy động nhân lực, phương tiện tiêu úng bảo vệ sản xuất.

Gần 160 ha lúa nếp bể của xã Duy Nhất đang trong gia đoạn chắc xanh đến đỏ đuôi; tập trung ở HTX Hành Dũng Nghĩa, gồm các thôn: Dũng Nghĩa, Dũng Nhuệ và Hành Dũng Nghĩa và một số thôn khác như Đức Long, Vũ Hợp. Theo ban lãnh đạo địa phương, mưa to kèm gió lớn do bão số 7 đã khiến 40% diện tích lúa nếp bể, tức khoảng 60 ha bị đổ, cá biệt có nhiều diện tích lúa đổ nằm trên mặt nước. Hiện mực nước trong ruộng còn khá lớn, ngang bằng với mực nước ở mương máng và sông trục sông dẫn. Công tác tiêu úng cũng đang gặp khó khăn bởi hiện đang là thời điểm con nước, mực nước sông Hồng dâng cao nên chưa thể thực hiện tiêu tự chảy qua đê. Ông Phạm Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Nhất cho biết, giải pháp trước mắt của địa phương là khoanh vùng tiêu úng cục bộ. Xã huy động máy móc để khơi thông, vớt vật cản tại các cống đầu khâu, đảm bảo dòng chảy thông thoáng phục vụ công tác tiêu úng cho lúa. Tuy nhiên, giải pháp của chính quyền là như thế, nhưng nếu trời vẫn tiếp tục có mưa lớn thì sẽ gây khó khăn cho việc triển khai công tác tiêu úng của địa phương.

Vụ mùa năm nay gia đình bà Bùi Thị Hạ, thông Dũng Nghĩa cấy 3 sào lúa nếp bể. Hai ngày bà nay "ăn không ngon ngủ không yên" bởi toàn bộ diện tích lúa nếp đã bị đổ, ngoài việc chờ tiêu úng thì cũng không còn cách nào để cứu lúa. "Bây giờ không dựng được cây lúa lên để buộc bởi cây cao quá mà thân lúa thì giòn, buộc là gẫy cây ngay nên chúng tôi chỉ trông chờ vào tiêu úng của xã thôi" - bà Hạ nói.

"Nước thì không tự thoát được vì nước trong ruộng và ngoài sông bằng nhau, lúa đổ cũng không buộc dựng được nên chúng tôi tranh thủ đi vớt bèo bồng vật cản tren máng để khi hết con nước là nước thoát nhanh hơn" - anh Phạm Văn Quyết, thôn Dũng Nghĩa cũng lo lắng cho hay.

Cuối giờ chiều ngày 16/10, xã Duy Nhất đã vận hành toàn bộ trạm bơm tiêu úng và 5 máy bơm di động tập trung tiêu nước cho toàn bộ diện tích lúa nếp bể. Do đó nước trong ruộng đã cơ bản rút đảm bảo an toàn. Chính quyền địa phương và HTXNN Hành Dũng Nghĩa cũng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân tập trung nhân lực tiến hành buộc dựng những diện tích lúa bị đổ rạp vừa giúp cây lúa có khả năng phát triển tiếp vừa thuận lợi trong việc theo dõi, phòng, trừ sâu bệnh khi cần thiết, góp phần giảm thiểu thiệt hại về năng suất do lúa đổ gây ra.

Nếp bể hay còn gọi là nếp Cái hoa vàng là cây trồng truyền thống đặc trưng của nông dân xã Duy Nhất ở vụ mùa. Lúa nếp bể có thời gian sinh trưởng dài ngày nên thường thu hoạch muộn hơn so với các giống lúa địa trà. Nếu thời tiết thuận lợi, năng suất đạt trên  1,7 tạ/sào. Hiệu quả kinh tế của lúa nếp Bể có thể đạt trung bình trên 3 triệu đồng/sào./.


Tác giả: Bài và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 80
Hôm qua : 2.552
Tháng 08 : 4.541
Năm 2021 : 571.032