A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Duy Nhất: Năng suất lúa nếp Bể giảm do ảnh hưởng của mưa lớn

Nếp Bể hay còn gọi là nếp Cái hoa vàng là cây trồng truyền thống đặc trưng của nông dân HTX Hành Dũng Nghĩa, xã Duy Nhất ở vụ mùa. Vì nếp Bể có thời gian sinh trưởng dài ngày nên hiện nông dân nơi đây đang tập trung thu hoạch 160 ha lúa nếp Bể. Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn sau bão số 7, năng suất lúa nếp Bể năm nay giảm khoảng 20kg/sào so với mọi năm, đạt 120 - 150 kg/sào.

Vì giống lúa nếp Bể dài ngày hơn các giống khác nên thời điểm này ND Duy Nhất mới thu hoạch diện tích lúa đặc sản này.

Mặc dù năng suất giảm nhưng giá trị kinh tế mà nếp Bể mang lại vẫn cao hơn so với các giống lúa tẻ. Năm nay nông dân có xu hướng bán thóc nếp tươi cho thương lái thay vì hong phơi khô rồi bán. Thóc nếp tươi được thu mua tại ruộng với giá 800.000 đồng/tạ, nghĩa là nông dân thu về khoảng 1,2 triệu đồng/sào nếp Bể. Với những hộ tận dụng rơm để làm chổi có thể thu về thêm 400.000 đồng/sào rơm khô. Chất lượng lúa nếp Bể ở đây được thương lái đánh giá cao, hạt gạo sau khi đồ xôi rền, thơm, vị đượm; vì vậy, sản xuất ra đến đâu tiêu thụ nhanh đến đấy. Đó cũng là lý do khiến diện tích cấy nếp Bể ở Duy Nhất vụ sau luôn tăng hơn vụ trước, năm 2010 có 90 ha thì nay đã tăng lên 160 ha, tập trung ở HTX Hành Dũng Nghĩa và HTX Đức Long. Đây cũng là một trong 2 sản phẩm (nếp Bể, rượu nếp cái hoa vàng) được địa phương lựa chọn tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP.

Sau khi thu hoạch xong diện tích lúa nếp Bể, UBND xã chỉ đạo 3 HTX tập trung cho công tác cầy lật đất phơi ải chuẩn bị điều kiện sản xuất vụ Xuân năm 2021./.


Tác giả: Tin và ảnh Tiên Dung
Nguồn:vuthu.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 155
Hôm qua : 2.558
Tháng 02 : 53.934
Năm 2021 : 169.920