A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Điện mặt vừa dùng – vừa bán

Phát triển nguồn năng lượng mặt trời để thay thế cho các dạng năng lượng truyền thống, đáp ứng nhu cầu của các vùng dân cư là hướng đi quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế, đảm bảo cho an ninh quốc phòng. Tại huyện Vũ Thư, nhiều hộ gia đình đã và đang tiếp cận với công nghệ tiềm năng - điện năng lượng mặt trời, vừa dùng - vừa bán.

Các KTV thực hiện công đoạn lắp đặt các tấp Pin năng lượng mặt trời áp mái

Dưới ánh nắng chói chang của ngày hè, mái nhà gia đình ông Trần Văn Chuyển - Thôn Bồng Lai xã Vũ Tiến loáng lên ánh sáng phản chiếu từ những tấm pin năng lượng mặt trời. Ông bảo năm 2018, tìm hiểu thông tin về nguồn năng lượng này, gia đình ông là một trong những hộ đầu tiên ở huyện Vũ Thư đầu tư lắp đặt hệ thộng điện năng lượng mặt trời. Từ khi có nguồn điện mới, gia đình ông không những được dùng xả láng, mà khi công suất dư thừa còn hòa vào lưới điện quốc gia. "Trước kia tôi dùng 1 tháng vừa tưới vừa bơm sục cá tất cả về điện của điện lực thường 900 - 1 triệu đồng. Nhưng bây giờ tôi dùng đến cái này, nói chung điện năng lượng mặt trời 1 tháng nhà tôi xuống khoảng còn 150.000 đồng – 200.000 đồng/tháng. Còn thừa điện tôi bán lại cho công ty Điện lực’’ Ông Chuyển nói.

Còn với gia đình ông Đặng Quốc Doanh xã Vũ Đoài, đầu năm nay đã bỏ ra 90 triệu đồng lắp đặt hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp. Bà con làng xóm một số người tò mò vì sao ông bà bỏ ra số tiền như vậy. Nhưng qua thời gian được sử dụng thoải mái nguồn điện từ năng lượng mặt trời, ông Doanh nhận thấy quyết định của mình là đúng đắn. Số tiền ban đầu tuy lớn, nhưng gia đình không phải tốn thêm chi phí về sau. Hơn nữa, lại được bảo hành dài hại. Đặc biệt những tấm pin đặt trên mái nhà còn có tác dụng thay thế mái tôn chống nóng. "Vốn đầu tư ban đầu thì tôi xét có lớn nhưng tôi tính lâu dài thì là bỏ ra số vốn như vậy sử dụng hàng năm hàng tháng, sử dụng mùa hè càng thích. Thứ 2 là còn thừa bán cho điện lực, hàng năm chiết khấu được. Như bây giờ một năm tôi bán được khoảng 10-12 triệu đồng." Ông Đặng Quốc Doanh - Thôn 6 xã Vũ Đoài.

 Việt Nam đã có chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, trong đó mục tiêu chung của chiến lược là giảm 25% phát thải khí nhà kính và phần lớn các hộ gia đình sẽ được tiếp cận với các dịch vụ năng lượng đáng tin cậy, bền vững, hiện đại với giá cả phải chăng vào năm 2030. Một trong những trọng tâm của chiến lược năng lượng tái tạo là ưu tiên các công nghệ đã được công nhận trong lĩnh vực năng lượng tái tạo gồm thủy điện, năng lượng gió, năng lượng sinh khối - khí sinh học và năng lượng mặt trời. 

Gia đình ông Doanh sử dụng điện mặt trời để dùng trong sinh hoạt

Ở Vũ Thư ngày càng có nhiều gia đình đầu tư lắp đặt điện mặt trời. Xu hướng là lắp điện kế 2 chiều để điện mặt trời hòa vào điện lưới quốc gia và các thiết bị phụ trợ liên kết với cả điện thoại. Hệ thống này sẽ thống kê về sản lượng điện sản xuất ra mỗi ngày. Vậy nên ngay cả khi buổi tối mới sử dụng nhiều điện nên điện NLMT không còn, nhưng sản lượng lượng sản xuất ra ban ngày sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia, vì thế nguồn điện sử dụng vẫn đảm bảo ổn định. Là công ty đi đầu trong lĩnh vực này ở tỉnh Thái Bình, anh Đặng Xuân Trình - Giám đốc công ty TNHH trang trí nội thất và năng lượng xanh Trình Thiên Lan chia sẻ: Công trình điện mặt trời áp mái chúng tôi đều tính toán đến vấn đề khả năng chịu được bão gió với cường độ cao. Và đặc biệt bên cạnh đó những thiết bị của chúng tôi đều là những thiết bị nhập khẩu của các hàng, đảm bảo độ an toàn đối với con người, không để xảy ra cháy, chập và giật. Mỗi tháng 3 lần chúng tôi đều tiến hành bố trí nhân viên đến để kiểm tra độ an toàn thiết bị, xem thiết bị có hoạt động bình thường hay không. Chúng tôi đều có thiết bị giám sát từ xa, hàng ngày hàng giờ chúng tôi đều có thể kiểm tra thiết bị hoạt động như thế nào.

Hiện nay, nhà nước đang tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển điện năng lượng mặt trời bằng các chính sách mua điện, trả góp…Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện năng, giảm thiểu tác động tới môi trường đang trở thành xu hướng mà nhiều người dân ở Vũ Thư lựa chọn.

 


Nguồn: UBND huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.588
Hôm qua : 1.225
Tháng 11 : 48.668
Năm 2020 : 653.422