A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Dịch tả lợn Châu phi chững lại, sức tiêu thụ thịt lợn tăng dần

Sau hơn 3 tháng phát dịch, hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang có dấu hiệu chững lại, nhiều địa phương đã có ghi nhận số ngày không phát sinh thêm ổ dịch như Tân Hòa 29 ngày, Minh Quang 21 ngày, Thị trấn 15 ngày.... Cho đến thời điểm này, sức tiêu thụ thịt lợn tại các chợ trong huyện đã được cải thiện, giá thịt lợn hơi cũng tăng trở lại.

Khảo sát tại một số chợ dân sinh, chợ truyền thống như: chợ Thẫm, chợ Thông và chợ La… sức tiêu thụ thịt lợn đã được cải thiện mặc dù giá cả có tăng lên so với đợt dịch. Bà Nguyễn Thị Lý, xã Song An cho biết: cách đây chừng 5 hôm mua được rẻ, song 2 hôm nay thì lại đắt hơn, thấy dịch tạm lắng nên gia đình mua thịt yên tâm sử dụng.

Hiện giá thịt lợn được giết và làm sạch dao động từ 40.000-44.000 đồng/kg, trong khi cách đây khoảng nửa tháng chỉ ở mức 36.000-39.000 đồng/kg. Sức mua cũng tăng khoảng 40% so với trước. Sở dĩ sức tiêu thụ thịt lợn được cải thiện, bởi các địa phương trong huyện đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, thông tin về các ổ dịch được kiểm soát cũng khiến người dân và tiểu thương yên tâm.

Tại chợ Thông, xã Hòa Bình giá lợn thịt đã bắt đầu nhích dần, khu vực bán thịt lợn không còn cảnh tiểu thương bỏ không gian hàng như cách đây 1 tháng. Theo chị Đỗ Thị Cần, tiểu thương cho biết: Thịt lợn ở đây chủ yếu nhập từ các lò mổ đạt tiêu chuẩn, sạch bệnh. Thời điểm tháng 3 và đầu tháng 4 có gian hàng phải đóng cửa vì thịt lợn tiêu thụ kém, tuy nhiên 1 tuần lại đây, người dân bắt đầu quay lại với thịt lợn, mỗi ngày chị đã bán được 20 - 30 kg thịt, dù không bằng thời điểm chưa có dịch nhưng tín hiệu khởi sắc hơn.

Nhiều tiểu thương khác như chị Cần cũng cho biết, lượng thịt nhập vào tuy có tăng giá, song sức mua của người dân đã tăng trở lại, thịt lợn vẫn là món ăn được ưu tiên lựa chọn vì các loại thực phẩm khác như thịt trâu, thịt bò, hải sản giá cao.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Vũ Thư, đến nay toàn huyện đã thực hiện tiêu hủy khoảng 57% tổng đàn lợn, như vậy còn 43% tương đương gần 40 nghìn con lợn vẫn đang khỏe mạnh. Nếu dịch tả lợn Châu Phi được khống chế, không phát sinh thêm thì đây sẽ đảm bảo nguồn cung thịt lợn sạch cho người dân trên địa bàn. Nhằm ngăn chặn bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hiện nay các cơ sở giết mổ trên địa bàn huyện tiếp tục được kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, bên cạnh chỉ đạo dập dịch, huyện Vũ Thư đang chỉ đạo các địa phương bám sát kế hoạch của huyện trong công tác tái đàn, góp phần duy trì ổn định cho người chăn nuôi.


Tác giả: Bài và ảnh Lê Trung
Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 726
Hôm qua : 868
Tháng 09 : 16.687
Năm 2019 : 198.034