A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đất bãi không còn cằn

Gần 2ha đất không sản xuất ở xã Phúc Thành được anh Trần Huy Hoàng, sinh năm 1982, công an viên xã đứng ra mượn lại để trồng cây vụ đông. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, song nhờ tình yêu với đồng ruộng, tinh thần ham học hỏi, mô hình trồng khoai tây vụ đông của anh Hoàng bước đầu đã thành công. Không chỉ hứa hẹn một vụ đông giành thắng lợi, mô hình còn mang lại sức sống mới cho vùng đất bị bỏ hoang.

Từ trụ sở UBND xã Phúc Thành chạy xe hơn 1km là đến vùng đất bãi ven sông Trà Lý thuộc thôn Tân Thành. Trong tiết se lạnh của mùa đông, những luống khoai tây trải dài tít tắp, xanh biếc cả một vùng. Ông Phạm Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Thành hồ hởi kể: "Vài tháng trước, ở đây chỉ là bãi đất cỏ dại mọc cao quá đầu người. Nhờ sự kiên trì, dám nghĩ dám làm của anh Trần Huy Hoàng mà đất bãi đã được phủ xanh".

Tay thoăn thoăn cuốc vun xới cho những luống khoai tây, anh Hoàng lau vội những giọt mồ hôi chia sẻ với chúng tôi: “Vun luống lần này là lần cuối để khoai vào củ. Ngày trước chưa biết nhiều kiến thức về trồng khoai tây, hai tháng gắn bó với khu đất bãi, kiến thức về trồng khoai đã nắm trong lòng bàn tay”.

Là một công an viên, hàng ngày đi làm qua vùng đất bãi vốn phù sa màu mỡ lại bị bỏ hoang, làm nơi trú ngụ của chuột. Tiếc đất, lại đúng lúc chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích trồng cây vụ đông, anh đã đề xuất với Ủy ban mượn lại 1,5ha đất bãi bỏ hoang và 0,5ha đất 2 lúa người dân không có nhu cầu sản xuất vụ đông để trồng khoai tây.  Đề xuất được chính quyền nhất trí cao và tạo điều kiện hỗ trợ gặp gỡ người dân để thống nhất.

Anh Hoàng khẳng định: “Mình vốn sinh ra và lớn lên ở quê, sống dựa vào đất nên không thể nhìn đất vàng ngày một bạc cằn đi. Đổi mới phương thức canh tác, chọn cây trồng phù hợp hoàn toàn có thể biến vùng đất hoang hóa chuyển mình vươn lên góp phần phát triển phong trào trồng cây vụ đông nói riêng và kinh tế của địa phương nói chung”.

Ngày mới nhận đất, anh Hoàng gặp nhiều khó khăn vì đất bãi đã lâu không canh tác nên rất khô cằn. Thế nhưng, khó không nản, việc đầu tiên anh bắt tay vào làm là diệt cỏ dại, cải tạo đất. Tận dụng máy làm đất sẵn có của gia đình và thuê thêm máy móc, trong một tháng, anh hoàn thành công việc. Vụ đầu tiên trồng khoai tây với diện tích tương đối lớn, anh Hoàng thấy mình hơi mạo hiểm và gặp không ít trở ngại về kỹ thuật trồng, chăm sóc. Ngoài việc đi học hỏi kinh nghiệm và tìm nguồn cung cấp giống chất lượng tại một số địa phương có truyền thống trồng khoai tây như Nguyên Xá, anh còn thường xuyên trao đổi với Hợp tác xã về biện pháp chăm sóc phù hợp.

Cánh đồng trồng khoai tây rộng mênh mông tưởng rằng sẽ tốn nhiều công trồng, chăm sóc nhưng nhờ áp dụng máy móc, kỹ thuật nên giảm được nhiều nhân công. Với vị trí nằm cạnh sông Trà Lý, thuận lợi cho việc tưới tiêu, sau hơn 1 tháng trồng, toàn bộ diện tích khoai tây phát triển rất tốt, đang trong giai đoạn vào củ. Hứa hẹn một vụ đông giành thắng lợi.

Từ những mảnh ruộng bỏ hoang, với sức trẻ, sự nhạy bén, tinh thần dám nghĩ dám làm, quyết làm giàu từ đồng ruộng, anh Trần Huy Hoàng không chỉ là tấm gương cho tuổi trẻ địa phương học tập, làm theo mà còn góp phần xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả để cấp ủy, chính quyền địa phương khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích tụ ruộng đất, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tiến tới xóa diện tích ruộng bỏ hoang./.


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 832
Hôm qua : 1.018
Tháng 07 : 5.391
Năm 2022 : 701.433